Đất nằm trong hành lang đường điện

Hỏi: - Tôi có một mảnh đất vườn 1.200m2 đã có sổ đỏ. Năm 2004, khi Nhà nước làm đường dây điện đi qua, tôi đã nhận tiền đền bù đối với phần đất được sử dụng trồng trụ điện. Tôi nghe nói, do phần diện tích đất còn lại nằm trong hành lang đường điện và lộ giới nên tôi sẽ bị thu hồi sổ đỏ. Xin hỏi, có đúng như vậy không?

Hồ Thị Sáu (huyện Bình Chánh, TPHCM)

Trả lời: - Khoản 3, Điều 157 Luật Đất đai năm 2013 quy định: “Người đang sử dụng đất được pháp luật thừa nhận mà đất đó nằm trong hành lang bảo vệ an toàn công trình thì được tiếp tục sử dụng đất theo đúng mục đích đã được xác định và không được gây cản trở cho việc bảo vệ an toàn công trình. Trường hợp việc sử dụng đất gây ảnh hưởng đến việc bảo vệ an toàn công trình thì chủ công trình và người sử dụng đất phải có biện pháp khắc phục, nếu không khắc phục được Nhà nước thu hồi đất và bồi thường theo quy định pháp luật”.

Như vậy, theo quy định pháp luật, trong trường hợp Nhà nước chưa có quyết định thu hồi đất người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng theo mục đích đã được xác định trước khi công bố quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Vì vậy, bà cứ yên tâm sử dụng phần diện tích đất còn lại theo đúng mục đích đã được xác định.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị