Cùng đứng tên xin cấp giấy chứng nhận

Hỏi: - Tôi và người em ruột có mua chung một thửa đất và đã cất nhà. Việc mua bán đất chỉ làm giấy tay, được UBND phường chứng nhận. Đến giờ chúng tôi vẫn chưa sang tên. Sợ sau này xảy ra tranh chấp nên tôi định làm một hợp đồng sử dụng chung thửa đất và đưa ra phường xác nhận có được không?

Trần Túy (quận 12, TPHCM)

Trả lời: - Theo quy định, muốn được pháp luật công nhận cùng có quyền sử dụng hợp pháp thửa đất trên (cả quyền sở hữu nhà ở, nếu có), ông và người em của mình phải làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (và quyền sở hữu nhà ở). Theo Thông tư 17 ngày 21-10-2009 của Bộ Tài nguyên - Môi trường, cá nhân phải nộp hồ sơ và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc phòng tài nguyên - môi trường cấp huyện. Trường hợp thửa đất có nhiều cá nhân cùng sử dụng đất, cùng sở hữu nhà ở thì giấy chứng nhận được cấp cho từng cá nhân sau khi đã xác định được quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của từng người. Trên mỗi giấy chứng nhận sẽ ghi “Cùng sử dụng đất và cùng sở hữu tài sản với người khác” đối với trường hợp cùng sử dụng đất và cùng sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ trương của Chính phủ Việt Nam là  sẽ đưa những công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước nếu có nhu cầu.

“Sức mạnh mềm” của Việt Nam

(ĐTTCO)-Trả lời ĐTTC, ông NGUYỄN PHÚ BÌNH, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, nhận xét việc đón công dân về nước để đảm bảo an toàn tính mạng cùng với việc phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả nhờ cách làm đúng, có thể xem là cách xây dựng “sức mạnh mềm” của Việt Nam, không phải quốc gia nào cũng làm được. 

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Làm quy hoạch tốt, sẽ dư tiền làm metro

(ĐTTCO)-Theo ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN-MT, TPHCM chỉ cần làm quy hoạch tốt, bản thân quỹ đất xung quanh nhà ga metro sẽ dư sức tạo vốn để làm metro.