Chính sách bồi thường nhà thừa kế chung

Hỏi: - Một gia đình có 6 người con cùng được hưởng di sản và đã cử 1 người đại diện đứng tên trên giấy chủ quyền nhà. Nay, khi Nhà nước thu hồi đất để mở đường, 5 người con không đứng tên có được hưởng tiền bồi thường không? Người đang đứng tên có ý định lấy hết tiền bồi thường, không chịu chia cho ai cả.

Vũ Quốc Hùng (quận 12, TPHCM)

Trả lời: - Căn nhà thừa kế trên thuộc sở hữu chung hợp nhất. Điều 112 Luật Nhà ở, quy định: “Nhà ở thuộc sở hữu chung hợp nhất mà người thừa kế là một hoặc các chủ sở hữu nhà ở thuộc sở hữu chung còn lại, những người này được thừa kế nhà ở đó theo di chúc hoặc theo pháp luật. Trường hợp có người thừa kế không phải là chủ sở hữu nhà ở thuộc sở hữu chung hợp nhất, người thừa kế được thanh toán phần giá trị nhà ở mà họ được thừa kế”.

Do căn nhà là tài sản thuộc sở hữu chung của 6 người con nên tất cả 6 người con đều được hưởng tiền bồi thường. Ông có thể giải thích, thương lượng về việc này với người đang đứng tên trên sổ hồng. Trường hợp vẫn còn tranh chấp, chính quyền sẽ tạm gửi số tiền đó vào ngân hàng cho đến khi vụ việc được Tòa án có thẩm quyền giải quyết dứt điểm. Căn cứ vào bản án, cơ quan thi hành án sẽ tổ chức thi hành án cho những người được thi hành án (tức phân chia tiền cho các đồng sở hữu nhà).

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

(ĐTTCO) - Vào tháng 5, một nhóm thanh niên Trung Quốc, nhiều người trong số họ là những sinh viên mới tốt nghiệp đại học, đã bắt đầu một câu lạc bộ trên nền tảng truyền thông xã hội Trung Quốc Douban có tên là “Five”, phát âm gần giống với “Feiwu” hay kẻ thua cuộc trong tiếng Quan Thoại.

Dự án - đầu tư

Các đại gia địa ốc chen chân Bình Thuận

(ĐTTCO) - Thời gian qua, hàng loạt dự án hạ tầng được UBND tỉnh Bình Thuận đầu tư, phát triển đã tạo cú hích thu hút các ông lớn trong lĩnh vực bất động sản (BĐS) du lịch, nghỉ dưỡng đầu tư.

Quy hoạch - Đô thị