Chia nhà đứng tên giùm

Hỏi: - Chị tôi có nhờ tôi đứng tên giùm một căn nhà ở quận 12, TPHCM. Nếu vợ chồng tôi ly hôn, vợ tôi có quyền đòi chia căn nhà đó hay không?

Phạm Bá Tiến (Tân Bình, TPHCM)

Trả lời: - Theo Điều 27 Luật Hôn nhân và gia đình, tài sản do vợ chồng tạo ra trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung của vợ chồng, quyền sử dụng đất vợ chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng. Quyền sử dụng đất vợ hoặc chồng có được trước khi kết hôn, được thừa kế riêng chỉ là tài sản chung khi vợ chồng có thỏa thuận. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất.

Theo quy định pháp luật, về nguyên tắc, căn nhà trên được xác định là tài sản chung của vợ chồng do được ông tạo lập trong thời kỳ hôn nhân. Vì thế, người vợ cũng phải được quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt căn nhà và khi ly hôn người vợ được chia 1/2 căn nhà. Nếu muốn tranh chấp quyền sở hữu nhà với vợ chồng ông, người chị của ông phải gửi đơn khởi kiện yêu cầu tòa án cấp huyện xem xét, giải quyết.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Tận hưởng kỳ nghỉ hội họp Vinpearl đầy phong cách

(ĐTTCO) - Những kỳ nghỉ hội họp (MICE) với những cuộc gặp mặt đẳng cấp, nghỉ dưỡng sang trọng, khám phá đời sống văn hóa phố cổ nổi tiếng thế giới… sẽ là những trải nghiệm đáng giá tại phố cổ Hội An. Đặc biệt, khu nghỉ dưỡng danh tiếng sở hữu trang thiết bị hiện đại, dịch vụ chuyên nghiệp xứng tầm quốc tế Vinpearl Resort & Spa Hội An sẽ là lựa chọn hàng đầu cho xu hướng toàn cầu này. 

Quy hoạch - Đô thị