Chia di sản thừa kế có người ở nước ngoài

Hỏi: - Anh em chúng tôi đã đủ các thủ tục, điều kiện để họp thân tộc phân chia di sản thừa kế, nhưng còn vắng người em cùng cha khác mẹ đang định cư ở Pháp vậy có tiến hành họp được không? Nếu chưa được thì cần thủ tục gì? Thời gian quy định cho người ở nước ngoài về Việt Nam dự họp là bao lâu? Nếu quá thời gian đó chính quyền địa phương có tổ chức họp được không?

Nguyễn Đình Vinh (quận Gò Vấp, TPHCM)

Trả lời: - Theo quy định của pháp luật hiện hành, việc khai nhận, phân chia di sản thừa kế nếu liên quan đến BĐS và tài sản khác đã được đăng ký quyền sở hữu như ô tô, tàu thuyền, tiền tiết kiệm... phải được chứng nhận của phòng công chứng hoặc UBND cấp huyện.

Nếu người em cùng cha khác mẹ của ông đang ở Pháp là đồng thừa kế, khi thực hiện thủ tục khai nhận hoặc phân chia di sản thừa kế bắt buộc phải có mặt. Trường hợp người em của ông không thể có mặt có thể yêu cầu người em đó ra cơ quan đại diện của Việt Nam tại Pháp để làm giấy ủy quyền cho người khác, thay mặt thực hiện các quyền và nghĩa vụ liên quan đến quyền thừa kế di sản theo quy định của pháp luật.

Ông nên liên hệ trực tiếp với phòng công chứng hoặc UBND cấp huyện để được hướng dẫn cụ thể về thủ tục và nội dung ủy quyền trong trường hợp này nhằm đảm bảo tính hợp pháp cho văn bản ủy quyền.

Hiện tại, pháp luật không quy định thời hạn để người Việt Nam định cư ở nước ngoài về nước họp mặt những người thừa kế là bao lâu, chỉ có thời hạn khởi kiện về thừa kế theo quy định của Bộ luật Dân sự là 10 năm đối với người Việt Nam ở trong nước (Điều 645 Bộ luật Dân sự).

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Tập đoàn Novaland: 28 năm trọn niềm tin “cho cuộc sống bừng sáng”

(ĐTTCO) - Trải qua hành trình 28 năm phát triển, Tập đoàn Novaland không ít lần đối mặt với khó khăn và thử thách. Đúng như danh ngôn có câu: “Máy bay cất cánh bằng cách bay ngược chiều gió” và “Mức độ thành công được xác định không phải bởi những gì chúng ta đã đạt được mà bởi những trở ngại chúng ta đã vượt qua”.

Quy hoạch - Đô thị