Chia đất khi ly hôn

Hỏi: - Tôi và chồng đăng ký kết hôn năm 2002. Chúng tôi có tạo dựng trong thời kỳ hôn nhân một số tài sản, gồm 3 thửa đất có sổ đỏ tại tỉnh Long An do chồng tôi đứng. Nay, chúng tôi đang làm thủ tục ly hôn. Chồng tôi nói tôi không có quyền gì cả, có đúng?

Nguyễn Ngọc Hân (quận 5, TPHCM)

Trả lời: - Chồng của bà nói như vậy là không đúng. Bởi dù các tài sản trên do chồng bà đứng tên sở hữu, nhưng do được tạo lập trong thời kỳ hôn nhân nên vẫn là tài sản chung của vợ chồng. Điều 27 Luật Hôn nhân và gia đình (HN&GĐ) quy định: Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất kinh doanh và những thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân. Quyền sử dụng đất mà vợ chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng.

Khoản 3, Điều 5 Nghị định 70 ngày 3-10-2001 của Chính phủ (quy định chi tiết thi hành Luật HN&GĐ) cũng quy định rõ: "Trong trường hợp tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng đã đăng ký quyền sở hữu trước ngày Nghị định này có hiệu lực mà chỉ ghi tên của 1 bên vợ hoặc chồng, thì vợ chồng có thể yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp lại giấy tờ đăng ký quyền sở hữu tài sản đó để ghi tên của cả vợ và chồng; nếu vợ chồng không yêu cầu cấp lại giấy tờ đăng ký quyền sở hữu tài sản, thì tài sản đó vẫn thuộc sở hữu chung của vợ chồng; nếu có tranh chấp, bên nào cho đó là tài sản thuộc sở hữu riêng của mình thì có nghĩa vụ chứng minh".

Theo Điều 95 Luật HN&GĐ quy định khi ly hôn, việc chia tài sản chung theo nguyên tắc: tài sản chung của vợ chồng được chia đôi, nhưng có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên; bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên hoặc đã thành niên nhưng bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự...

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Thucduc House vẫn chọn bất động sản làm nòng cốt kinh doanh

(ĐTTCO)- Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House) vừa tiến hành tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên tài khóa 2019. Năm 2019 gặp nhiều khó khăn nhưng kết quả kinh doanh của công ty khả quan hơn, doanh thu và lợi nhuận đều tăng trưởng cao so với năm 2018. 

Quy hoạch - Đô thị

Giải quyết dứt điểm khó khăn, vướng mắc 2 dự án đường sắt đô thị

(ĐTTCO) – UBND TPHCM vừa yêu cầu các sở-ngành và UBND các quận thường xuyên rà soát tiến độ thực hiện dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1, Bến Thành - Suối Tiên và dự án xây dựng tuyến tàu điện ngầm số 2, Bến Thành - Tham Lương để giải quyết dứt điểm các khó khăn, vướng mắc của các dự án.