Chia đất khi ly hôn

Hỏi: - Tôi và chồng đăng ký kết hôn năm 2002. Chúng tôi có tạo dựng trong thời kỳ hôn nhân một số tài sản, gồm 3 thửa đất có sổ đỏ tại tỉnh Long An do chồng tôi đứng. Nay, chúng tôi đang làm thủ tục ly hôn. Chồng tôi nói tôi không có quyền gì cả, có đúng?

Nguyễn Ngọc Hân (quận 5, TPHCM)

Trả lời: - Chồng của bà nói như vậy là không đúng. Bởi dù các tài sản trên do chồng bà đứng tên sở hữu, nhưng do được tạo lập trong thời kỳ hôn nhân nên vẫn là tài sản chung của vợ chồng. Điều 27 Luật Hôn nhân và gia đình (HN&GĐ) quy định: Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất kinh doanh và những thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân. Quyền sử dụng đất mà vợ chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng.

Khoản 3, Điều 5 Nghị định 70 ngày 3-10-2001 của Chính phủ (quy định chi tiết thi hành Luật HN&GĐ) cũng quy định rõ: "Trong trường hợp tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng đã đăng ký quyền sở hữu trước ngày Nghị định này có hiệu lực mà chỉ ghi tên của 1 bên vợ hoặc chồng, thì vợ chồng có thể yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp lại giấy tờ đăng ký quyền sở hữu tài sản đó để ghi tên của cả vợ và chồng; nếu vợ chồng không yêu cầu cấp lại giấy tờ đăng ký quyền sở hữu tài sản, thì tài sản đó vẫn thuộc sở hữu chung của vợ chồng; nếu có tranh chấp, bên nào cho đó là tài sản thuộc sở hữu riêng của mình thì có nghĩa vụ chứng minh".

Theo Điều 95 Luật HN&GĐ quy định khi ly hôn, việc chia tài sản chung theo nguyên tắc: tài sản chung của vợ chồng được chia đôi, nhưng có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên; bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên hoặc đã thành niên nhưng bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự...

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa: LONG THANH

Đầu tư vàng trong ảo ảnh của những lời khuyên vàng ngọc

(ĐTTCO)-Vì sao giá vàng tăng vượt mọi kỷ lục thời đại đang là chủ đề nóng được báo chí quốc tế và trong nước bình luận nhiều suốt cả tuần qua. Trên thế giới bình luận với nhiều góc cạnh khác nhau. Còn trong nước, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng nhanh chóng vào cuộc truyền thông với hàm ý sẵn sàng can thiệp thị trường vàng;  các chuyên gia thì nói “chưa thấy lý do gì vàng ngừng tăng giá”. 

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị