Cấp sổ đỏ đất chưa có giấy tờ hợp lệ

Hỏi: - Gia đình tôi đã sử dụng đất từ năm 1977 đến nay nhưng chưa có giấy tờ gì, nay tôi đi làm sổ đỏ được hay không?

Trần Văn Tư  (Gò Vấp, TPHCM)

Trả lời: - Theo Điều 14 Nghị định 84 ngày 25-5-2007 của Chính phủ, đối với những diện tích đất đã được sử dụng từ trước ngày 15-10-1993 nhưng không có các giấy tờ hợp lệ, nếu không có tranh chấp, việc sử dụng đất phù hợp quy hoạch hoặc chưa có quyết định thu hồi đất tại thời điểm xin cấp giấy chứng nhận, người sử dụng đất sẽ được xem xét cấp sổ đỏ. Cũng cần lưu ý: Nếu tại thời điểm bắt đầu sử dụng đất, hộ gia đình hoặc cá nhân đã có hành vi vi phạm quy hoạch, lấn chiếm hành lang an toàn sông rạch, đường điện... đã được cắm mốc, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, lề đường, lấn chiếm đất công cộng... sẽ không được cấp sổ đỏ.

Như vậy, ông có thể liên hệ với UBND quận để được hướng dẫn thủ tục cụ thể. Nếu được cấp sổ đỏ, gia đình ông không phải đóng tiền sử dụng đất cho phần diện tích đất nằm trong hạn mức.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Tăng phát triển vận tải hành khách công cộng

(ĐTTCO)-Chiều 6-7, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, Sở GTVT TP vừa trình UBND TP dự thảo “Đề án tăng cường vận tải hành khách công cộng kết hợp kiểm soát sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân tham gia giao thông trên địa bàn TP” (Đề án) giai đoạn từ năm 2021-2030.