Cẩn trọng khi ký giấy ủy quyền bán nhà

Hỏi: - Tôi là chủ một căn nhà đã có sổ hồng. Tháng 8-2010, tôi đến văn phòng công chứng lập di chúc chỉ định con dâu tôi là người được thụ hưởng di sản của tôi trong trưởng hợp tôi qua đời (con trai tôi đã mất). Ngoài ra, tôi và con dâu còn ký hợp đồng ủy quyền với nội dung con dâu được thay mặt và nhân danh tôi chuyển nhượng, cho tặng, hủy hợp đồng chuyển nhượng, hủy hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà. Thời gian ủy quyền 20 năm, kể từ ngày lập hợp đồng. Thế nhưng, sau đó không lâu, con dâu tôi đã tự ý bán căn nhà trên với giá 2 tỷ đồng. Xin hỏi, tôi có thể đòi lại căn nhà trên hay không?

Chu Thị Hường (đường Lê Văn Sỹ, phường 2, quận Tân Bình, TPHCM)

Trả lời: - Điều 581 Bộ luật Dân sự năm 2005, quy định: “Hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, còn bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao, nếu có thỏa thuận.

Đối chiếu trường hợp của bà, việc bà và con dâu ký kết hợp đồng ủy quyền là tuân thủ đúng trình tự, hai bên đã ký tên trước mặt công chứng viên và được chứng thực, nội dung hợp đồng không trái pháp luật.

Vì vậy, hợp đồng ủy quyền giữa bà và con dâu có giá trị pháp lý. Con dâu bà ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất là hoàn toàn phù hợp với nội dung và phạm vi được ủy quyền. Trong trường hợp này, bà không thể đòi lại được căn nhà mà con dâu bà đã bán.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Novaland hợp tác chiến lược cùng tập đoàn khách sạn Minor

(ĐTTCO) - Tập đoàn Novaland chính thức ký kết hợp tác chiến lược cùng Tập đoàn Khách sạn Minor (Minor Hotels Group) để tư vấn phát triển và quản lý vận hành khách sạn mang thương hiệu AVANI Saigon tại dự án The Grand Manhattan – Tổ hợp căn hộ - thương mại hạng sang tại trung tâm quận 1.

Quy hoạch - Đô thị