Cách hưởng giá trị nhà ở

Hỏi: - Tôi có người thân định cư ở Hoa Kỳ và đang sử dụng hộ chiếu Việt Nam. Nay tôi muốn tặng cho nhà, đất của mình cho người này có được không? Nghe nói, có những trường hợp người Việt Nam định cư ở nước ngoài chỉ được hưởng giá trị của nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở. Vậy có cách nào để được hưởng giá trị này?

Bùi Quang Trung (quận 3, TPHCM)

Trả lời: - Theo Luật số 34/2009, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc các đối tượng quy định được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cho phép cư trú tại Việt Nam từ 3 tháng trở lên có quyền sở hữu nhà ở để bản thân và các thành viên trong gia đình sinh sống tại Việt Nam. Các đối tượng gồm có: a) Người có quốc tịch Việt Nam; b) Người gốc Việt Nam thuộc diện người về đầu tư trực tiếp tại Việt Nam theo pháp luật về đầu tư; người có công đóng góp cho đất nước; nhà khoa học, nhà văn hóa, người có kỹ năng đặc biệt mà cơ quan, tổ chức của Việt Nam có nhu cầu và đang làm việc tại Việt Nam; người có vợ hoặc chồng là công dân Việt Nam sinh sống ở trong nước. Trường hợp người gốc Việt Nam không  thuộc các đối tượng quy định được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp giấy miễn thị thực và được phép cư trú tại Việt Nam từ 3 tháng trở lên có quyền sở hữu một nhà ở riêng lẻ hoặc một căn hộ chung cư tại Việt Nam để bản thân và các thành viên trong gia đình sinh sống tại Việt Nam.

Như vậy, người thân của ông chỉ được sở hữu, sử dụng nhà, đất do ông tặng cho nếu thuộc một trong các đối tượng theo quy định. Liên quan đến việc hưởng giá trị của nhà ở, theo Điều 72 Nghị định 81/2010 của Chính phủ, người Việt Nam định cư ở nước ngoài không thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam, hoặc chỉ được phép về Việt Nam cư trú có thời hạn dưới 3 tháng, hoặc thuộc diện chỉ được sở hữu một nhà ở và tại thời điểm được tặng cho, được thừa kế đang có sở hữu nhà ở tại Việt Nam... khi được tặng cho hoặc được thừa kế nhà ở tại Việt Nam không được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với nhà ở và chỉ được hưởng giá trị của nhà ở đó. Cụ thể, cá nhân được tặng cho, được thừa kế nhà ở trực tiếp hoặc ủy quyền cho người khác bán nhà ở khi đã có các giấy tờ nhà, đất hợp pháp.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

(ĐTTCO) – Để đảm bảo kế hoạch và sự thuận lợi đi lại, Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines, Vasco) khuyến cáo hành khách đi tàu bay cần theo dõi chặt chẽ thông tin từ các hãng hãng không, chủ động đến sân bay trước giờ khởi hành dự kiến ít nhất 2 tiếng để hoàn thành thủ tục hàng không.

Dự án - đầu tư

Giải mã sức hút dinh thự và Grand villa ven sông tại Waterpoint

(ĐTTCO) - Những căn dinh thự với diện tích từ 600-1.000m2 và  Grand Villa 300-dưới 600 m2 thuộc phân khu Rivera 1 lần đầu tiên được ra mắt tại thành phố bên sông Waterpoint đã đem đến xu hướng lựa chọn mới về một cuộc sống đẳng cấp khác biệt cho các chủ sở hữu. 

Quy hoạch - Đô thị

Làm quy hoạch tốt, sẽ dư tiền làm metro

(ĐTTCO)-Theo ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN-MT, TPHCM chỉ cần làm quy hoạch tốt, bản thân quỹ đất xung quanh nhà ga metro sẽ dư sức tạo vốn để làm metro.