Cách ghi nguồn gốc sử dụng đất trên giấy chứng nhận

Hỏi: - Tôi có một thửa đất mà trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) ghi là "nhận quyền sử dụng đất do chuyển nhượng". Còn người anh của tôi có GCN ghi "nhận quyền sử dụng đất do tặng cho". Vậy khi chúng tôi cấp đổi GCN theo mẫu mới, UBND huyện có ghi như vậy nữa không?

 Đinh Thị Vui (Cần Giuộc, Long An)

Trả lời: - Theo Văn bản 1597/TCQLĐĐ-CĐKTK ngày 28-12-2012 của Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên - Môi trường), khi cấp đổi GCN, nguồn gốc sử dụng đất trên GCN mới được ghi như trên GCN được cấp lần đầu. Trường hợp nguồn gốc ghi trên GCN đã cấp có sự thay đổi cách ghi so với cách ghi theo quy định mới thì ghi lại theo quy định mới.

Theo đó, đối với GCN đã cấp trước đây có ghi nguồn gốc sử dụng đất như "Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất", "nhận quyền sử dụng đất do chuyển nhượng quyền sử dụng đất", "nhận quyền sử dụng đất do tặng cho quyền sử dụng đất"... được ghi là "công nhận quyền sử dụng đất như giao đất không thu tiền sử dụng đất". Đối với GCN đã cấp trước đây có ghi nguồn gốc "Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất" thì căn cứ hồ sơ xét cấp trước đây để ghi trên GCN mới là "công nhận quyền sử dụng đất như giao đất không thu tiền sử dụng đất" hoặc "công nhận quyền sử dụng đất như giao đất có thu tiền sử dụng đất".

Như vậy, 2 trường hợp của bà đã nêu trong thư sẽ được ghi nguồn gốc sử dụng đất là "công nhận quyền sử dụng đất như giao đất không thu tiền sử dụng đất".

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HNG bị bán tháo, cơ hội cho các “tay to” gom hàng

HNG bị bán tháo, cơ hội cho các “tay to” gom hàng

(ĐTTCO) - Thông tin Thaco ngừng đổ vốn vào CTCP Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HNG) khiến nhiều cổ đông bán tháo CP trong phiên hôm nay. Tuy nhiên, đây lại là cơ hội cho các “tay to” gom hàng giá rẻ. Cổ đông nhỏ nghi ngờ có giao dịch nội gián.

 

Dự án - đầu tư

Đối tác Nhật đồng hành cùng Nam Long phát triển dòng sản phẩm EHome

(ĐTTCO) - Tập đoàn Nam Long (HOSE: NLG)) và Tập đoàn Nishi Nippon Railroad Nhật Bản đã chính thức công bố việc hợp tác phát triển dự án EHome Southgate nằm tại cửa ngõ dẫn vào khu đô thị Waterpoint 355ha. Sự hợp tác này mang ý nghĩa rất lớn đối với Nam Long Group khi lần đầu tiên đối tác Nhật Bản tham gia cùng Nam Long Group trong một dự án nhà ở “vừa túi tiền” với mức giá chỉ trên dưới 1 tỷ đồng/căn.

Quy hoạch - Đô thị