Cách ghi nguồn gốc sử dụng đất trên giấy chứng nhận

Hỏi: - Tôi có một thửa đất mà trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) ghi là "nhận quyền sử dụng đất do chuyển nhượng". Còn người anh của tôi có GCN ghi "nhận quyền sử dụng đất do tặng cho". Vậy khi chúng tôi cấp đổi GCN theo mẫu mới, UBND huyện có ghi như vậy nữa không?

 Đinh Thị Vui (Cần Giuộc, Long An)

Trả lời: - Theo Văn bản 1597/TCQLĐĐ-CĐKTK ngày 28-12-2012 của Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên - Môi trường), khi cấp đổi GCN, nguồn gốc sử dụng đất trên GCN mới được ghi như trên GCN được cấp lần đầu. Trường hợp nguồn gốc ghi trên GCN đã cấp có sự thay đổi cách ghi so với cách ghi theo quy định mới thì ghi lại theo quy định mới.

Theo đó, đối với GCN đã cấp trước đây có ghi nguồn gốc sử dụng đất như "Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất", "nhận quyền sử dụng đất do chuyển nhượng quyền sử dụng đất", "nhận quyền sử dụng đất do tặng cho quyền sử dụng đất"... được ghi là "công nhận quyền sử dụng đất như giao đất không thu tiền sử dụng đất". Đối với GCN đã cấp trước đây có ghi nguồn gốc "Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất" thì căn cứ hồ sơ xét cấp trước đây để ghi trên GCN mới là "công nhận quyền sử dụng đất như giao đất không thu tiền sử dụng đất" hoặc "công nhận quyền sử dụng đất như giao đất có thu tiền sử dụng đất".

Như vậy, 2 trường hợp của bà đã nêu trong thư sẽ được ghi nguồn gốc sử dụng đất là "công nhận quyền sử dụng đất như giao đất không thu tiền sử dụng đất".

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

(ĐTTCO) – Để đảm bảo kế hoạch và sự thuận lợi đi lại, Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines, Vasco) khuyến cáo hành khách đi tàu bay cần theo dõi chặt chẽ thông tin từ các hãng hãng không, chủ động đến sân bay trước giờ khởi hành dự kiến ít nhất 2 tiếng để hoàn thành thủ tục hàng không.

Dự án - đầu tư

Sunshine Homes hiện thực hóa “sống sang” cho mọi nhà

(ĐTTCO) - Là một trong những thương hiệu BĐS hàng đầu Việt Nam, Sunshine Homes được lòng khách hàng và nhà đầu tư không chỉ nhờ hệ thống tiện ích đẳng cấp, phong cách nhà ở thông minh 4.0, mà đi kèm với đó là phương thức thanh toán linh hoạt cùng nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn có một không hai.

Quy hoạch - Đô thị

Tăng phát triển vận tải hành khách công cộng

(ĐTTCO)-Chiều 6-7, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, Sở GTVT TP vừa trình UBND TP dự thảo “Đề án tăng cường vận tải hành khách công cộng kết hợp kiểm soát sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân tham gia giao thông trên địa bàn TP” (Đề án) giai đoạn từ năm 2021-2030.