Buộc chủ sở hữu nhà đất mở cửa sân hè là sai

Hỏi: - Gần trăm năm nay, khi cất căn nhà mặt tiền đường, ông bà tôi có chừa một phần sân hè để sinh hoạt và làm lối đi vào cửa hông, cửa hậu của căn nhà. Ông bà tôi có cho các hộ phía sau (ở thuê dãy phố của ông bà tôi) đi nhờ xuyên sân hè ra đường lớn. Lúc ông bà mất, căn nhà để lại làm từ đường. Sau này, do tình hình an ninh phức tạp và thấy rằng việc đóng sân hè không ảnh hưởng gì đến thông hành địa dịch của các hộ phía sau (họ có đường đi ra hẻm lớn) nên gia đình tôi đóng cửa lối đi xuyên qua sân hè. Việc này, chúng tôi đã thông báo và được địa phương đồng ý. Gia đình tôi đã đóng cửa sân hè hơn chục năm nay. Từ trước đến nay, gia đình tôi liên tục sử dụng, quản lý, đóng thuế nhà nước đầy đủ, bao gồm cả phần sân hè. Trong bản khai báo nhà đất năm 1991, hộ mặt tiền kế bên sân hè đã xác nhận ranh giới nhà đất của gia đình tôi sát vách nhà họ. Năm 2005, quận đã cấp phép cho gia đình tôi sửa chữa nhà, trong bản vẽ cũng thể hiện rõ phần sân hè nằm trong khu nhà đất gia đình tôi.

Mới đây vin vào cớ gia đình tôi chưa có giấy chủ quyền nhà nên nhà kế bên liên tục quấy rối, kích động một số hộ đòi gia đình tôi phải mở cửa hè cho họ đi lại. Cách đây 1 tháng, phường mời chúng tôi ra họp với lý do trong cuộc họp tổ dân phố nhiều người yêu cầu mở cửa hè, gửi lên quận. Xin hỏi, phường làm như vậy là đúng hay sai? Nếu gia đình tôi lên quận làm giấy chủ quyền nhà có bị bất lợi?

Nguyễn Thúy Phượng (quận 4, TPHCM)

Trả lời: - Theo thư trình bày phần đất làm sân hè thuộc quyền sở hữu của gia đình bà. Điều đó được chứng minh là gia đình bà đã sử dụng sân hè này ổn định, liên tục từ trước đến nay, có đóng thuế nhà đất đầy đủ; khi gia đình bà đóng cửa lối đi xuyên qua sân hè đã được phường đồng ý. Cụ thể, năm 2005 quận đã cấp giấy phép cho gia đình bà sửa chữa nhà, trong bản vẽ thể hiện rõ phần sân hè nằm trong khu nhà đất của gia đình bà. Vì vậy, UBND phường không có quyền buộc gia đình bà phải mở cửa sân hè, khi các hộ phía sau đã có sẵn lối đi ra hẻm lớn.

Điều 10 Luật Nhà ở, quy định: “Tổ chức, cá nhân có các điều kiện sau đây được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở: 1- Thuộc đối tượng quy định tại Khoản 2, Điều 9 của luật này (tổ chức, cá nhân trong nước không phụ thuộc vào nơi đăng ký kinh doanh, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú; người Việt Nam định cư ở nước ngòai quy định tại Điều 162 của luật này; tổ chức, cá nhân nước ngoài quy định tại Khoản 1, Điều 125 của luật này); 2-

Có nhà ở được tạo lập hợp pháp thông qua việc đầu tư xây dựng, mua bán, tặng cho, thừa kế, đổi nhà ở và các hình thức khác theo quy định của pháp luật”. Đối chiếu với quy định, gia đình bà hoàn toàn đủ điều kiện để được cấp giấy chủ quyền nhà. Theo Khoản 1, Điều 15 Luật Nhà ở hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà chỉ cần có: đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở; bản sao giấy phép xây dựng; sơ đồ nhà ở, đất ở.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Meyresort Bãi Lữ - tiềm năng sinh lợi

(ĐTTCO) - Được quy hoạch trên diện tích gần 52 ha, Meyresort Bãi Lữ là tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng đẳng cấp 5 sao quốc tế do tập đoàn Tân Á Đại Thành đầu tư phát triển. Dự án đã hoàn thiện nghĩa vụ thuế và đang trong quá trình xây dựng hạ tầng. Dự kiến sẽ được khai trương vào quý IV-2023.

Quy hoạch - Đô thị

TPHCM: Đầu tư 7 tuyến taxi thủy phục vụ vận tải hành khách và du lịch

(ĐTTCO)- UBND TPHCM vừa giao Sở Giao thông vận tải TP triển khai thực hiện Quyết định 3998/QĐ-UBND ngày 27-10-2020 của UBND TPHCM về phê duyệt Đề án tăng cường vận tải hành khách công cộng kết hợp kiểm soát sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân tham gia giao thông trên địa bàn TPHCM đối với nhiệm vụ phát triển hệ thống vận tải hành khách công cộng đường thủy.