Bị lừa khi giao dịch nhà đất

Hỏi: - Tôi có mua một căn nhà ở phường 28, quận Bình Thạnh, TPHCM. Sau 3 tháng kể từ ngày ký hợp đồng, tôi mới biết ngôi nhà đó nằm trong quy hoạch. Tôi hỏi lại bên bán mới cung cấp giấy tờ thể hiện nhà nằm trong quy hoạch. Như vậy, bên bán nhà đã che giấu thông tin quy hoạch. Vậy, tôi có thể trả lại căn nhà đã mua hay không?

Phạm Bá Hùng (quận Tân Bình, TPHCM)

Trả lời: - Điều 132 Bộ Luật dân sự quy định: “Khi một bên tham gia giao dịch dân sự do bị lừa dối hoặc bị đe dọa thì có quyền yêu cầu tòa án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu. Lừa dối trong giao dịch là hành vi cố ý của một bên hoặc của người thứ ba nhằm khiến bên kia hiểu sai lệch về chủ thể, tính chất của đối tượng hoặc nội dung của giao dịch dân sự nên đã xác lập giao dịch đó”.

Nếu ông chứng minh được đã bị lừa dối trong việc ký hợp đồng mua bán nhà ở thì có thể khởi kiện đến TAND cấp quận (nơi có căn nhà hoặc nơi bị đơn cư trú) để được xem xét, giải quyết; yêu cầu trả lại căn nhà đã mua cho bên bán.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Tăng phát triển vận tải hành khách công cộng

(ĐTTCO)-Chiều 6-7, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, Sở GTVT TP vừa trình UBND TP dự thảo “Đề án tăng cường vận tải hành khách công cộng kết hợp kiểm soát sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân tham gia giao thông trên địa bàn TP” (Đề án) giai đoạn từ năm 2021-2030.