Bên được ủy quyền quản lý nhà bị chết

Hỏi: - Trước đây, anh trai tôi có ủy quyền cho mẹ vợ quản lý, trông nom căn nhà của anh ấy. Nay, bà ấy đã qua đời. Vậy, anh trai tôi có thể lấy lại căn nhà của mình không?

Lê Thị Diễm (Thủ Dầu Một, Bình Dương)

Trả lời: - Điều 589 Bộ Luật Dân sự quy định: “Hợp đồng ủy quyền chấm dứt trong các trường hợp sau đây: 1) Hợp đồng ủy quyền hết hạn; 2) Công việc được ủy quyền đã hoàn thành; 3) Bên ủy quyền, bên được ủy quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng theo quy định pháp luật; 4) Bên ủy quyền hoặc bên được ủy quyền chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, bị hạn chế năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết”.

Như vậy, khi mẹ vợ của anh trai bà qua đời, hợp đồng ủy quyền quản lý nhà nêu trên chấm dứt. Với tư cách là chủ sở hữu hợp pháp của căn nhà, anh của bà được quyền lấy lại nhà và được toàn quyền định đoạt căn nhà đó.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

(ĐTTCO) – Để đảm bảo kế hoạch và sự thuận lợi đi lại, Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines, Vasco) khuyến cáo hành khách đi tàu bay cần theo dõi chặt chẽ thông tin từ các hãng hãng không, chủ động đến sân bay trước giờ khởi hành dự kiến ít nhất 2 tiếng để hoàn thành thủ tục hàng không.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Tăng phát triển vận tải hành khách công cộng

(ĐTTCO)-Chiều 6-7, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, Sở GTVT TP vừa trình UBND TP dự thảo “Đề án tăng cường vận tải hành khách công cộng kết hợp kiểm soát sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân tham gia giao thông trên địa bàn TP” (Đề án) giai đoạn từ năm 2021-2030.