Bảo vệ quyền lợi khi đang khởi kiện

Hỏi: - Tôi có đất nằm trong khu quy hoạch và đã nhận quyết định giải quyết khiếu nại lần hai của chủ tịch UBND tỉnh. Tôi đã kiện quyết định này ra Tòa án Nhân dân tỉnh và vụ án đã được thụ lý. Tuy nhiên, trong thời gian này UBND huyện vẫn quyết định cưỡng chế nhà, đất của tôi. Xin hỏi, tôi phải làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình?

phuongtrong_tran…@yahoo.com.vn

Trả lời: - Theo Điều 40 Nghị định 69 ngày 13-8-2009 của Chính phủ, khi chưa có quyết định giải quyết khiếu nại về giá đất bồi thường, quyết định bồi thường, hỗ trợ, tái định cư hoặc quyết định cưỡng chế thu hồi đất, người có đất bị thu hồi vẫn phải tiếp tục thực hiện quyết định thu hồi đất. Trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền kết luận về việc thu hồi đất là đúng pháp luật, người có đất bị thu hồi phải chấp hành quyết định thu hồi đất.

Tuy nhiên, theo Điều 60 Luật Tố tụng hành chính, đương sự có quyền yêu cầu tòa án đang giải quyết vụ án áp dụng một hoặc nhiều biện pháp khẩn cấp tạm thời theo quy định (như tạm đình chỉ việc thi hành quyết định hành chính; tạm dừng việc thực hiện hành vi hành chính…) để giải quyết yêu cầu cấp bách, bảo vệ chứng cứ, bảo toàn hiện trạng, tránh gây thiệt hại không thể khắc phục được hoặc bảo đảm việc thi hành án.

Người yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời không phải thực hiện biện pháp bảo đảm. Trong số các biện pháp trên, biện pháp “tạm dừng việc thi hành quyết định hành chính” được áp dụng nếu trong quá trình giải quyết vụ án có căn cứ cho rằng quyết định đó trái pháp luật và việc thi hành quyết định đó sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng.

Trường hợp của ông, do tòa án đã thụ lý vụ kiện nên ông có thể gửi đơn yêu cầu tòa án ra quyết định tạm đình chỉ thu hồi đất. Kèm theo đơn là các chứng cứ để chứng minh cho sự cần thiết áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời. 

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Nam Long công bố chương trình tiết kiệm nhà ở lần 3

(ĐTTCO) – CTCP ĐT Nam Long (HOSE: NLG) chính thức công bố chương trình tiết kiệm nhà ở lần thứ 3 hợp tác cùng ngân hàng Vietcombank. Chương trình lần này được áp dụng cho 650 căn hộ thuộc 3 block MP6, MP7, MP8 (dòng Flora) tại dự án khu đô thị Mizuki Park 26ha.

Quy hoạch - Đô thị

Ì ạch thi công cầu Long Kiểng mới

(ĐTTCO)-Thời gian qua, nhiều dự án giao thông trọng điểm ở TPHCM đã tích cực tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ để “về đích” đúng kế hoạch. Tuy nhiên, vẫn còn một vài dự án trong tình trạng “cầu chờ đường, đường chờ cầu”.