Bán nhà có đồng thừa kế ở nước ngoài

(ĐTTCO) - Hỏi: - Cha tôi chết năm 1981, mẹ tôi chết năm 1990. Cha mẹ tôi để lại cho 5 anh em tôi 1 căn nhà mặt phố. Trong 5 anh em, hiện có người em út đã xuất cảnh sang Hoa Kỳ năm 1992. Căn nhà này đã có chủ quyền do tôi là người đại diện các đồng thừa kế đứng đơn khai trình. Xin hỏi, nay chúng tôi muốn bán nhà để chia thừa kế thì phải làm thủ tục gì?

Trần Trung Dũng (quận 10, TPHCM)

Trả lời: - Trước khi bán nhà, ông cần liên hệ với phòng công chứng để xem việc khai di sản thừa kế đã hoàn tất hay chưa, nếu chưa phải làm thủ tục kê khai di sản thừa kế. Nếu cha mẹ của ông để lại di chúc, di sản sẽ thuộc về người có tên trong di chúc. Trường hợp cha mẹ ông không để lại di chúc, di sản sẽ được chia đều cho các đồng thừa kế theo pháp luật. Căn nhà trên sẽ được chia 5 phần cho 5 anh em ông (với điều kiện những người khác cùng ở hàng thừa kế thứ nhất đều đã chết hoặc không có, như: ông bà nội và ngoại của ông đều đã chết, cha mẹ ông không có con nuôi…).

Để bán được căn nhà trên, các anh em của ông có thể đồng thuận ký tên bán hoặc làm giấy ủy quyền cho một người đại diện để liên hệ với phòng công chứng làm thủ tục bán nhà. Riêng người em út của ông đang định cư ở Hoa Kỳ có thể thông qua Lãnh sự quán Việt Nam (VN) tại Hoa Kỳ để làm giấy ủy quyền. Theo Khoản 2, Điều 22 Nghị quyết 1037 ngày 27-7-2006 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, người em út của ông có thể “được xác lập quyền sở hữu nhà ở đối với phần thừa kế của mình” (nếu có quốc tịch VN, hoặc đã nhập quốc tịch nước ngoài nhưng chưa thôi quốc tịch VN, hoặc đã thôi quốc tịch VN nhưng chưa nhập quốc tịch nước ngoài) hoặc “được hưởng gía trị phần thừa kế đó” (tức bằng tiền) nếu đã nhập quốc tịch nước ngoài và đã thôi quốc tịch VN.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một phút lơ là  thổi bay thành quả chống dịch

Một phút lơ là thổi bay thành quả chống dịch

(ĐTTCO)-Số ca lây nhiễm Covid-19 đang tăng nhanh từng ngày và có những diễn biến hết sức phức tạp. Nhiều tỉnh và thành phố đã thực hiện giãn cách xã hội, TPHCM đang cân nhắc thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ. Tất cả những điều này khiến cho chúng ta có vẻ như đang tiến đến gần việc phải thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch theo nội dung Chỉ thị 16 một lần nữa. 

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Ì ạch thi công cầu Long Kiểng mới

(ĐTTCO)-Thời gian qua, nhiều dự án giao thông trọng điểm ở TPHCM đã tích cực tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ để “về đích” đúng kế hoạch. Tuy nhiên, vẫn còn một vài dự án trong tình trạng “cầu chờ đường, đường chờ cầu”.