Anh mất tích, làm sao thừa kế nhà?

Hỏi: - Cha mẹ tôi qua đời có để lại một căn nhà đã được cấp sổ hồng. Năm 1983, anh trai tôi đi làm ăn xa và biệt tích từ đó đến nay. Nay, anh em trong gia đình muốn tặng cho tôi phần nhà, đất mà họ được thừa kế của cha mẹ, để tôi có thể một mình đứng tên trên sổ hồng nhưng không được giải quyết vì thiếu giấy khai tử của anh trai. Chính quyền địa phương và công an quận cũng không giúp được gì cho tôi vì họ không có hồ sơ, tài liệu gì về anh trai tôi. Xin hỏi, anh em tôi phải làm sao để được sang tên nhà?

Trương Minh Thái (quận Thạnh Khê, Đà Nẵng)

Trả lời: - Theo Điều 81 Bộ Luật Dân sự, khi một người biệt tích 5 năm mà vẫn không có tin tức xác thực là còn sống, những người có quyền, nghĩa vụ liên quan có thể yêu cầu tòa án có thẩm quyền tuyên bố người đó đã chết. Sau khi có bản án của tòa án, những người thừa kế còn lại có thể đến các phòng công chứng làm hợp đồng tặng cho ông phần nhà mà họ được thừa kế. Lúc đó, ông có thể được UBND cấp quận xét cấp sổ hồng theo đúng quy định.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thực tế có rất ít doanh nghiệp đáp ứng được điều kiện “3 tại chỗ”, nếu có cũng sẽ làm chi phí tăng lên.

Nền kinh tế đang kiệt sức

(ĐTTCO) - Sức khỏe nền kinh tế đang yếu dần khi giãn cách xã hội để chống dịch đang ngày càng kéo dài và lan rộng ra nhiều tỉnh thành trong cả nước. Giãn cách lần này lại diễn ra ở các trung tâm kinh tế lớn, khu vực sản xuất công nghiệp và thủ phủ của chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị, khiến cho các hoạt động kinh tế ngày càng bị thu hẹp lại. Trong khi đó, sức khỏe của doanh nghiệp đã bị bào mòn rất nhiều, còn các bất ổn vĩ mô thì đang liên tục tăng lên.

Dự án - đầu tư

Đối tác Nhật đồng hành cùng Nam Long phát triển dòng sản phẩm EHome

(ĐTTCO) - Tập đoàn Nam Long (HOSE: NLG)) và Tập đoàn Nishi Nippon Railroad Nhật Bản đã chính thức công bố việc hợp tác phát triển dự án EHome Southgate nằm tại cửa ngõ dẫn vào khu đô thị Waterpoint 355ha. Sự hợp tác này mang ý nghĩa rất lớn đối với Nam Long Group khi lần đầu tiên đối tác Nhật Bản tham gia cùng Nam Long Group trong một dự án nhà ở “vừa túi tiền” với mức giá chỉ trên dưới 1 tỷ đồng/căn.

Quy hoạch - Đô thị