Anh mất tích, làm sao thừa kế nhà?

Hỏi: - Cha mẹ tôi qua đời có để lại một căn nhà đã được cấp sổ hồng. Năm 1983, anh trai tôi đi làm ăn xa và biệt tích từ đó đến nay. Nay, anh em trong gia đình muốn tặng cho tôi phần nhà, đất mà họ được thừa kế của cha mẹ, để tôi có thể một mình đứng tên trên sổ hồng nhưng không được giải quyết vì thiếu giấy khai tử của anh trai. Chính quyền địa phương và công an quận cũng không giúp được gì cho tôi vì họ không có hồ sơ, tài liệu gì về anh trai tôi. Xin hỏi, anh em tôi phải làm sao để được sang tên nhà?

Trương Minh Thái (quận Thạnh Khê, Đà Nẵng)

Trả lời: - Theo Điều 81 Bộ Luật Dân sự, khi một người biệt tích 5 năm mà vẫn không có tin tức xác thực là còn sống, những người có quyền, nghĩa vụ liên quan có thể yêu cầu tòa án có thẩm quyền tuyên bố người đó đã chết. Sau khi có bản án của tòa án, những người thừa kế còn lại có thể đến các phòng công chứng làm hợp đồng tặng cho ông phần nhà mà họ được thừa kế. Lúc đó, ông có thể được UBND cấp quận xét cấp sổ hồng theo đúng quy định.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Meyresort Bãi Lữ - tiềm năng sinh lợi

(ĐTTCO) - Được quy hoạch trên diện tích gần 52 ha, Meyresort Bãi Lữ là tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng đẳng cấp 5 sao quốc tế do tập đoàn Tân Á Đại Thành đầu tư phát triển. Dự án đã hoàn thiện nghĩa vụ thuế và đang trong quá trình xây dựng hạ tầng. Dự kiến sẽ được khai trương vào quý IV-2023.

Quy hoạch - Đô thị