Biển Đông dậy sóng, tranh chấp đa phương

(ĐTTCO) - Việc Trung Quốc xây dựng quân đội không chỉ đối đầu với Mỹ lâu nay, mà cũng là một nguy cơ đối với các lợi ích kinh tế của châu Âu. Bởi biển Đông là tuyến đường vận chuyển quan trọng mang khoảng 10% thương mại cho Anh, Pháp và Đức.

Microsoft - "bàn tiệc miễn phí" cho hacker

(ĐTTCO) - Theo Financial Times, vụ tấn công tin tặc vào gã khổng lồ công nghệ Microsoft đã làm lộ diện các lỗ hổng để các nhóm hacker toàn cầu nhảy vào. Ước tính số nạn nhân của cuộc tấn công mạng vào phần mềm email của Microsoft lên tới 250.000 người, trong đó có nhiều doanh nghiệp nhỏ.

Nhà máy hạt nhân Fukushima ra sao sau 10 năm thảm họa?

(ĐTTCO) - Một thập kỷ trước, một trận sóng thần lớn đã ập vào nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi. Ba trong số các lò phản ứng bị tan chảy, khiến nó trông giống như một nhà máy bị ném bom. Các nhân viên cấp cứu đã liều mạng cố gắng giữ cho một trong những cuộc khủng hoảng hạt nhân tồi tệ nhất trong lịch sử không nằm ngoài tầm kiểm soát.
Kỳ 2: Chiến tranh lạnh dầu mỏ

Kỳ 2: Chiến tranh lạnh dầu mỏ

Trong chuyến thăm châu Phi ngày 10-6-2011, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton cho biết nước này “lo ngại viện trợ nước ngoài và đầu tư của Trung Quốc ở châu Phi không nhất quán với tiêu chuẩn quốc tế về tính minh bạch và quản trị tốt”. Tuy nhiên, có phải minh bạch và quản trị là những quan ngại hàng đầu của Washington?
Căng thẳng “đầu tư” lục địa đen: Kỳ 1: Hợp tác kiểu Trung Quốc

Căng thẳng “đầu tư” lục địa đen: Kỳ 1: Hợp tác kiểu Trung Quốc

Từ nhiều năm qua, thế giới đã bày tỏ lo ngại trước sự bành trướng nhanh chóng của Trung Quốc trong các dự án khai thác tài nguyên ở nước ngoài. Đầu tháng 6, vấn đề này càng được chú ý khi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton chính thức cảnh báo về nguy cơ “chủ nghĩa thực dân mới” ở châu Phi theo sau các hoạt động “hợp tác kinh tế” của Trung Quốc.
2011 - Năm của hacker (Kỳ 2): Vạch mặt tin tặc

2011 - Năm của hacker (Kỳ 2): Vạch mặt tin tặc

Một số tổ chức hacker đã đứng ra nhận trách nhiệm về vài vụ tấn công không gian ảo gần đây. Tuy nhiên, nghi án đằng sau nhiều vụ tấn công lớn vẫn còn bỏ ngỏ. Cục Điều tra liên bang Hoa Kỳ (FBI) cùng nhiều cơ quan hữu trách vẫn đang cố gắng truy tìm tung tích của các thế lực đứng sau những vụ tấn công này.
2011- Năm của hacker

2011- Năm của hacker

Như loạt bài “Tội phạm không gian ảo - Hiểm họa của TK 21” (đăng trên ĐTTC vào tháng 11-2010) đã cảnh báo, từ đầu năm đến nay giới tin tặc (hacker) thực hiện hàng loạt vụ tấn công lớn vào các mạng lưới máy tính của các công ty, định chế và chính phủ trên khắp thế giới, gây ra những hậu quả khó lường.
Nhập siêu - Căn bệnh trầm kha: Kỳ 2 - Kinh nghiệm chống nhập siêu

Nhập siêu - Căn bệnh trầm kha: Kỳ 2 - Kinh nghiệm chống nhập siêu

Tính đến cuối thập niên 90 của thế kỷ trước, hầu hết các nền kinh tế mới mở cửa ở Đông Nam Á như Singapore, Thái Lan, Malaysia, Philippines và Việt Nam đều có nhập siêu từ 3 tỷ USD trở lên. Nhưng đến năm 2010, trong số các nước trên chỉ còn Việt Nam và Philippines vẫn ngày càng lún sâu vào tình trạng nhập siêu.
Nhập siêu - Căn bệnh trầm kha: Kỳ 1: Con dao 2 lưỡi

Nhập siêu - Căn bệnh trầm kha: Kỳ 1: Con dao 2 lưỡi

Trong thời buổi toàn cầu hóa, bất kỳ nền kinh tế nào muốn phát triển đều phải dựa vào hoạt động ngoại thương, tức xuất và nhập khẩu. Khi kim ngạch nhập khẩu cao hơn xuất khẩu trong một thời gian nhất định, đó là nhập siêu. Nhập siêu là hiện tượng phổ biến ở những nước có nền kinh tế thị trường phát triển. Ngay như Hoa Kỳ, nền kinh tế số 1 hành tinh, cũng chịu cảnh nhập siêu trong suốt 3 thập niên qua.
Đức giã từ điện hạt nhân

Đức giã từ điện hạt nhân

Liên minh cầm quyền Đức vừa công bố một quyết định mang tính bước ngoặt: từ nay đến năm 2022 sẽ đóng cửa tất cả các nhà máy năng lượng hạt nhân.
IMF và chiếc ghế “nóng”: Kỳ 2: Cuộc đua giành “ngai vàng”

IMF và chiếc ghế “nóng”: Kỳ 2: Cuộc đua giành “ngai vàng”

Trong cuộc khủng hoảng tài chính, suy thoái kinh tế toàn cầu từ năm 2008 đến nay, dưới tài năng của Tổng giám đốc Dominique Strauss-Kahn, IMF đã đạt được những thành công quan trọng trong việc huy động vốn, trợ giúp một số quốc gia khỏi phá sản. Nhưng mới đây, ông Strauss-Kahn phải từ chức khi bị bắt và buộc tội tấn công tình dục một nữ hầu phòng ở New York, Hoa Kỳ.
IMF và chiếc ghế “nóng”: Kỳ 1: Những đóng góp tích cực

IMF và chiếc ghế “nóng”: Kỳ 1: Những đóng góp tích cực

Sự nghiệp của Tổng giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) Dominique Strauss-Kahn, một trong những người đàn ông quyền lực nhất hành tinh, bỗng chốc sụp đổ vì xìcăngđan đáng xấu hổ: tấn công tình dục một cô hầu phòng khách sạn Sofitel New York, Hoa Kỳ. Trong lúc ông Strauss-Kahn và đoàn luật sư hùng hậu của mình bận rộn với việc bào chữa, các quốc gia ráo riết chạy đua giành ngôi vị Tổng giám đốc IMF đang bỏ trống.
Kỳ 3: Kỷ nguyên chính trị lương thực

Kỳ 3: Kỷ nguyên chính trị lương thực

Từ cuộc khủng hoảng lương thực đầu năm 2008, nhiều nước trên thế giới bắt đầu triển khai chính sách thắt chặt an ninh lương thực. Trong bối cảnh giá lương thực ngày càng cao, giới quan sát cho rằng thế giới đang bước vào kỷ nguyên với an ninh lương thực đóng vai trò quan trọng trong quá trình hoạch định chính sách đối nội - đối ngoại của các chính phủ.
Chiến tranh lương thực - Kỳ 2: Bàn tay Phố Wall

Chiến tranh lương thực - Kỳ 2: Bàn tay Phố Wall

Cung cầu đương nhiên ảnh hưởng đến những cơn sốt giá lương thực thế giới. Nhưng có một nguyên nhân quan trọng khác khiến giá mặt hàng này tăng chóng mặt trong thời gian qua: nạn đầu cơ ở Phố Wall.
Chiến tranh lương thực: Kỳ 1: Mặt hàng luôn tăng giá

Chiến tranh lương thực: Kỳ 1: Mặt hàng luôn tăng giá

Từ Trung Đông sang Madagascar, giá lương thực leo thang làm bùng phát xu hướng giành giật đất nông nghiệp ở nước ngoài và làn sóng phản đối các nhà độc tài. Trong một bài viết trên tạp chí Chính sách Ngoại giao, Lester Brown - chuyên gia hàng đầu về sinh thái học chính trị và là người sáng lập Viện Chính sách trái đất (Earth Policy Institute) - cho rằng loài người đang bước vào cuộc chiến tranh lương thực ở thế kỷ 21.
BRICS (Kỳ 2): Thiết lập trật tự thế giới mới

BRICS (Kỳ 2): Thiết lập trật tự thế giới mới

Hội nghị thượng đỉnh BRICS tháng 4-2011 là cột mốc đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử hiện đại, các nước đang phát triển, tiêu biểu là nhóm BRICS, dám “nghĩ lớn” và “làm lớn”, nổi lên như một lực lượng hình thành trật tự mới trong nền kinh tế-chính trị quốc tế.
BRICS - Giấc mơ thay đổi thế giới: Kỳ 1: 10 năm phát triển

BRICS - Giấc mơ thay đổi thế giới: Kỳ 1: 10 năm phát triển

BRIC là chữ viết tắt tên 4 nền kinh tế đang nổi: Brazil, Nga (Russia), Ấn Độ (India) và Trung Quốc (China) do các chuyên gia kinh tế của Goldman Sachs đặt ra từ năm 2001. 10 năm qua, nhóm BRIC đã được các nhà đầu tư, chính trị gia và rất nhiều tổ chức, pháp nhân quan tâm theo dõi. Tháng 4-2011, Hội nghị BRIC đã kết nạp thêm Nam Phi, trở thành BRICS, thế lực càng mạnh mẽ.