Máy bay chiến tranh của Không quân Hoa Kỳ bay qua các giếng dầu đang bốc cháy trong Chiến dịch Bão táp Sa mạc, 1991. Ảnh: Wikimedia Commons

Chiến tranh vùng Vịnh châm ngòi cho cuộc cách mạng quân sự của Bắc Kinh như thế nào?

(ĐTTCO) - Ngày 18-1 đánh dấu kỷ niệm 30 năm Chiến dịch Bão táp sa mạc, khi liên quân do Mỹ dẫn đầu xâm lược Iraq. Chiến tranh vùng Vịnh đã gây ra 30 năm hỗn loạn và bất ổn tại quốc gia Trung Đông hùng mạnh một thời nhưng cũng là một lời thức tỉnh đối với các nhà lãnh đạo quân sự của Trung Quốc.

Bình minh cho nước Mỹ!?

(ĐTTCO) - Trong chiến dịch vận động bầu cử 2020, D. Trump đã phát biểu “Thắng là điều rất dễ dàng. Thua không bao giờ dễ dàng, nhất là với tôi”. Bởi vậy ông theo đuổi kiện tụng, không chấp nhận thất cử, không chuyển giao quyền lực êm thấm, vì điều này… quá đắng đối với ông. 

10 câu chuyện làm rung chuyển châu Á năm 2020

(ĐTTCO) - Năm 2020 không chỉ mở ra một đại dịch thế giới đã giết chết hơn 1 triệu người trên toàn cầu và khiến các chuyến du lịch quốc tế bị đình trệ, nó còn thử thách châu Á về mặt địa chính trị, với căng thẳng ở một số khu vực đạt mức cao kỷ lục trong khi ở một số khu vực khác, các hiệp ước thương mại có khả năng thay đổi cuộc chơi đã được chạm khắc.

Giấc mơ Mỹ vẫn hiện hữu

(ĐTTCO) - Ngày 14-12, ứng cử viên Tổng thống Mỹ đảng Dân chủ Joe Biden đã giành được phiếu đại cử tri vượt mốc 270 phiếu cần thiết để đắc cử Tổng thống thứ 46 của Mỹ. Diễn biến này vẫn còn gây tranh cãi và chưa từng có của đương kim Tổng thống Donald Trump. ĐTTC nhìn lại cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 đầy biến cố này. 

Kỳ 6: Tỷ phú ngông Mikhail Prokhorov

Kỳ 6: Tỷ phú ngông Mikhail Prokhorov

Mikhail Dmitrievitch Prokhorov nổi tiếng là một trong những người giàu nhất nước Nga, với giá trị tài sản ước tính khoảng 18 tỷ USD và cũng là người nổi tiếng tỷ phú độc thân ăn chơi bậc nhất, giàu thứ 39 trên thế giới, vượt xa ông chủ Chelsea Roman Abramovich.
Kỳ 5: Ông trùm tìm kiếm Robin Li

Kỳ 5: Ông trùm tìm kiếm Robin Li

Robin Li - ông chủ trang web tìm kiếm Baidu - đã đánh bại người khổng lồ Google khi giành được 70% thị phần tìm kiếm tại thị trường đông dân nhất thế giới và trở thành cỗ máy tìm kiếm độc lập lớn thứ 3 thế giới. Robin Li đang là người giàu nhất Trung Quốc đại lục với tài sản 9,4 tỷ USD.
Kỳ 4: Huyền thoại tài chính J.P. Morgan

Kỳ 4: Huyền thoại tài chính J.P. Morgan

Nếu trong lịch sử cận và hiện đại, người có thể so sánh sự giàu có với Vua dầu lửa Rockefeller - đứng đầu danh sách những người giàu nhất lịch sử - đó chính là J.P. Morgan. Nhiều người cho rằng nếu đặt mục tiêu làm giàu trên hết, tổng tài sản của J.P. Morgan hẳn phải hơn nhiều lần so với Rockefeller.
Kỳ 3: Trùm xe hơi Henry Ford

Kỳ 3: Trùm xe hơi Henry Ford

“Thật là ngớ ngẩn nếu cho rằng lý thuyết và các công trình kỹ xảo không thể thay đổi thế giới. Con người đã làm thay đổi thế giới. Và một trong những con người như thế chính là Henry Ford, cha đẻ của tập đoàn xe hơi mang tên ông - Ford Motor Company”. Đó là lời tựa cuốn “Đương thời” do GS. Warren Bennis thuộc Đại học Nam California đề tặng.
Tỷ phú xưa và nay (kỳ 2): Vua thép Andrew Carnegie

Tỷ phú xưa và nay (kỳ 2): Vua thép Andrew Carnegie

Andrew Carnegie chào đời ở Dunfermline, Scotland vào ngày 25-11-1835. Nỗ lực vượt qua nghèo khó, Andrew trở thành người giàu thứ 2 trong lịch sử cận và hiện đại, chỉ sau John D. Rockefeller. Ông còn được biết đến như người giúp tạo ra nhiều triệu phú USD nhất.
Tỷ phú xưa và nay (kỳ 1): Vua dầu Rockefeller, tỷ phú đầu tiên

Tỷ phú xưa và nay (kỳ 1): Vua dầu Rockefeller, tỷ phú đầu tiên

Tiền có thể là thứ bị nhiều người coi thường. Nhưng người có rất nhiều tiền - các tỷ phú USD - lại luôn được người ta coi trọng. Cách kiếm tiền của một vài tỷ phú có thể bị chỉ trích, nhưng họ vẫn được khâm phục vì... kiếm được rất nhiều tiền và được pháp luật công nhận. Có lẽ đó là lý do vì sao danh sách tỷ phú của Forbes luôn được cả thế giới dõi theo.
Kỳ 2: Tottenham - Cơn thịnh nộ người nhập cư?

Kỳ 2: Tottenham - Cơn thịnh nộ người nhập cư?

Cuộc bạo loạn khởi nguồn từ Tottenham, Bắc London đã nhấn chìm nước Anh vào một cuộc khủng hoảng mới. Tình trạng bất ổn có liên quan đến sự bất bình giữa cảnh sát và cộng đồng người Anh da đen ở London. Phảùi chăng đây là bằng chứng cho một châu Âu bất ổn, kết quả của sự “phân biệt đối xử” giữa người da trắng và dân nhập cư?
Châu Âu không bình yên (kỳ 1): Oslo - mối đe dọa cực hữu

Châu Âu không bình yên (kỳ 1): Oslo - mối đe dọa cực hữu

Sự bình yên cố hữu của châu Âu đã bị phá vỡ kể từ khi Hy Lạp “khai hỏa” cuộc khủng hoảng nợ công, nhấn chìm lục địa già vào “kỷ nguyên khắc khổ”, đẩy người dân xuống đường biểu tình và làm gia tăng bất ổn xã hội. Từ cuối tháng 7, sự bất an ở châu lục này lại chuyển sang một giai đoạn khác, vụ thảm sát ở Na Uy và những cuộc bạo loạn mới nhất ở Anh đã đặt châu Âu vào tình trạng báo động.
Brazil - Hiệu quả xóa nghèo (kỳ 2): Những chính sách chắp cánh

Brazil - Hiệu quả xóa nghèo (kỳ 2): Những chính sách chắp cánh

Sau 8 năm làm Tổng thống, ông Lula da Silva được sự ủng hộ của hơn 80% dân chúng Brazil, một tỷ lệ tín nhiệm rất cao mà chưa đời tổng thống nào có được. Sự ủng hộ trên chính nhờ những thành công của các chương trình phúc lợi xã hội và phát triển kinh tế Brazil trong 2 nhiệm kỳ qua.

Singapore Và tiêu chuẩn “3T”

Công thức thành công của Singapore thật ra không có gì bí hiểm. Những người tham gia guồng máy quản trị của quốc gia phải là những tài năng đã được khẳng  định, được người dân tín nhiệm và tin tưởng. Họ được đãi ngộ và trả công sòng phẳng để phục vụ lợi ích chung của đất nước Singapore. ĐTTC giới thiệu bài viết của chuyên gia Lê Hữu Huy để bạn đọc tham khảo.
Tài nguyên - (kỳ 2): Chiến tranh tài nguyên

Tài nguyên - (kỳ 2): Chiến tranh tài nguyên

Sự cạnh tranh để kiểm soát các nguồn tài nguyên, những khoản thu từ nguồn tài nguyên đang là yếu tố quyết định trong nhiều cuộc xung đột trên thế giới những năm qua.
Tài nguyên-Đằng sau sự hào nhoáng (kỳ 1): Lời nguyền

Tài nguyên-Đằng sau sự hào nhoáng (kỳ 1): Lời nguyền

Tài nguyên thiên nhiên là một phần quan trọng trong tổng vốn của một quốc gia. Ngoài đất đai, rừng, nước, quốc gia nào có nhiều khoáng sản sẽ có lợi thế trong phát triển kinh tế. Thế nhưng tài nguyên thiên nhiên luôn có hai mặt, vừa có thể mang đến nguồn thu nhập và thịnh vượng cho một đất nước, nhưng cũng có thể dẫn đến bất ổn và xung đột.

Nhân vật

CEO Stephen Elop “Điệp viên” giới công nghệ

(ĐTTCO) - Cựu CEO Nokia Stephen Elop được giới truyền thông gọi là “tướng quân” vì phong cách lãnh đạo cứng rắn, đề cao kỷ luật cùng mái tóc húi cua đúng chuẩn quân đội. Nhưng ông được giới công nghệ nhớ đến với vai trò “điệp viên công nghệ”, biến mình thành “con ngựa thành Troy”, đảm nhiệm CEO của Nokia và đưa công ty đến thương vụ sáp nhập đình đám với Microsoft.