Máy bay chiến tranh của Không quân Hoa Kỳ bay qua các giếng dầu đang bốc cháy trong Chiến dịch Bão táp Sa mạc, 1991. Ảnh: Wikimedia Commons

Chiến tranh vùng Vịnh châm ngòi cho cuộc cách mạng quân sự của Bắc Kinh như thế nào?

(ĐTTCO) - Ngày 18-1 đánh dấu kỷ niệm 30 năm Chiến dịch Bão táp sa mạc, khi liên quân do Mỹ dẫn đầu xâm lược Iraq. Chiến tranh vùng Vịnh đã gây ra 30 năm hỗn loạn và bất ổn tại quốc gia Trung Đông hùng mạnh một thời nhưng cũng là một lời thức tỉnh đối với các nhà lãnh đạo quân sự của Trung Quốc.

Bình minh cho nước Mỹ!?

(ĐTTCO) - Trong chiến dịch vận động bầu cử 2020, D. Trump đã phát biểu “Thắng là điều rất dễ dàng. Thua không bao giờ dễ dàng, nhất là với tôi”. Bởi vậy ông theo đuổi kiện tụng, không chấp nhận thất cử, không chuyển giao quyền lực êm thấm, vì điều này… quá đắng đối với ông. 

10 câu chuyện làm rung chuyển châu Á năm 2020

(ĐTTCO) - Năm 2020 không chỉ mở ra một đại dịch thế giới đã giết chết hơn 1 triệu người trên toàn cầu và khiến các chuyến du lịch quốc tế bị đình trệ, nó còn thử thách châu Á về mặt địa chính trị, với căng thẳng ở một số khu vực đạt mức cao kỷ lục trong khi ở một số khu vực khác, các hiệp ước thương mại có khả năng thay đổi cuộc chơi đã được chạm khắc.

Giấc mơ Mỹ vẫn hiện hữu

(ĐTTCO) - Ngày 14-12, ứng cử viên Tổng thống Mỹ đảng Dân chủ Joe Biden đã giành được phiếu đại cử tri vượt mốc 270 phiếu cần thiết để đắc cử Tổng thống thứ 46 của Mỹ. Diễn biến này vẫn còn gây tranh cãi và chưa từng có của đương kim Tổng thống Donald Trump. ĐTTC nhìn lại cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 đầy biến cố này. 

Chưa bao giờ ảnh hưởng của Trung Quốc ở Úc bị đem ra soi kỹ như hiện tại, giữa lúc quan hệ hai nước đang xấu đi nhanh - Ảnh: Twitter

Úc vạch trần vòi bạch tuộc của Trung Quốc

(ĐTTCO) - Báo cáo gây choáng của Viện Chính sách chiến lược Úc (ASPI) nhận định các tập đoàn, tổ chức Nhà nước Trung Quốc đang âm thầm chuyển sang hoạt động ngầm, tăng cường xâm nhập các cộng đồng ở hải ngoại dưới nhiều lớp vỏ bọc khác nhau.

EU - Nguy cơ chia rẽ

EU - Nguy cơ chia rẽ

(ĐTTCO) - Ngày 6-5, Ủy ban châu Âu (EC) công bố dự báo cho thấy những điều tồi tệ nhất đang chờ đón lục địa già, trong bối cảnh các nước đang mở cửa trở lại sau dịch bệnh. Theo đó, khu vực đồng tiền chung (Eurozone) sẽ có mức tăng trưởng GDP âm 7,75%, trong khi toàn liên minh (EU) sẽ giảm 7,5%.

Tại một cuộc họp của Hội nghị Tư vấn Chính trị Nhân dân Trung Quốc tại Bắc Kinh hồi tháng 5, các thành viên đã đề xuất một kế hoạch tạo ra một loại tiền kỹ thuật số Đông Á dựa trên một rổ tiền tệ châu Á. © Kyodo

Trung Quốc đẩy cuộc chiến bá quyền tiền điện tử lên giai đoạn mới

(ĐTTCO) - Cuộc cạnh tranh toàn cầu về quyền lực tối cao đối với các loại tiền kỹ thuật số đã bước sang một giai đoạn mới với việc Trung Quốc tạo ra một chương trình tiền điện tử Đông Á và công ty truyền thông xã hội Mỹ Facebook điều chỉnh kế hoạch tiền Libra phù hợp với lập trường của các nhà quản lý Hoa Kỳ.

Hàng không nội địa Trung Quốc đã nhanh chóng hồi phục dù chịu ảnh hưởng của Covid-19

Thực lực đôi bên trong "cuộc chiến hàng không" giữa Mỹ và Trung Quốc

(ĐTTCO) - Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây được cho là sử dụng lệnh cấm các hãng hàng không Trung Quốc đến Mỹ để gây áp lực buộc Bắc Kinh cho phép các hãng hàng không Mỹ mở lại các chuyến bay đến Trung Quốc đại lục. Liệu “chiến tranh hàng không” có phải là lĩnh vực mới trong căng thẳng giữa hai cường quốc này liên quan đến đại dịch Covid-19? 

Ấn Độ-Tăng trưởng âm 45%

Ấn Độ-Tăng trưởng âm 45%

(ĐTTCO) - Ấn Độ sẽ chứng kiến một cuộc suy thoái nghiêm trọng nhất từ trước đến nay, do tác động của việc đóng cửa vì đại dịch Covid-19. Theo đó, GDP Ấn Độ có thể giảm 45% theo năm trong quý II, và GDP thực tế sẽ giảm 5% trong năm tài chính 2021, sâu hơn bất kỳ cuộc suy thoái nào khác Ấn Độ từng trải qua.

Nhật Bản - Điều tồi tệ vẫn còn phía trước

Nhật Bản - Điều tồi tệ vẫn còn phía trước

(ĐTTCO) - Nhật Bản đã rơi vào suy thoái lần đầu tiên kể từ năm 2015, khi nền kinh tế vốn đã suy yếu của đất nước bị kéo xuống bởi tác động của Covid-19 đối với các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Khi Nhật Bản cần vũ khí nguyên tử

Khi Nhật Bản cần vũ khí nguyên tử

(ĐTTCO) - Vũ khí hạt nhân là phương tiện răn đe tối thượng, nếu cảm thấy cần tự bảo vệ mình, Nhật Bản sẽ nhanh chóng chế tạo chúng.

Thái Lan tương lai mờ mịt

Thái Lan tương lai mờ mịt

(ĐTTCO) -Dự báo mới nhất của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ước tính 90% quốc gia trên thế giới tăng trưởng âm trong năm nay do ảnh hưởng đại dịch Covid-19. Từ số này, ĐTTC giới thiệu tình hình kinh tế ở một số nước điển hình, và cách các quốc gia đó ứng phó với suy thoái.

Mỹ-Trung Quốc: Bờ vực Chiến tranh Lạnh

Mỹ-Trung Quốc: Bờ vực Chiến tranh Lạnh

(ĐTTCO) - Mỹ và Trung Quốc đã bước vào giai đoạn khởi đầu của Chiến tranh Lạnh 2.0 trong kỷ nguyên Covid-19. Điều này có thể làm trầm trọng thêm sự tàn phá kinh tế liên quan đến virus, làm suy yếu khả năng của thế giới để ngăn chặn các mối đe dọa phổ biến.

Nhân vật

CEO Stephen Elop “Điệp viên” giới công nghệ

(ĐTTCO) - Cựu CEO Nokia Stephen Elop được giới truyền thông gọi là “tướng quân” vì phong cách lãnh đạo cứng rắn, đề cao kỷ luật cùng mái tóc húi cua đúng chuẩn quân đội. Nhưng ông được giới công nghệ nhớ đến với vai trò “điệp viên công nghệ”, biến mình thành “con ngựa thành Troy”, đảm nhiệm CEO của Nokia và đưa công ty đến thương vụ sáp nhập đình đám với Microsoft.