Biển Đông dậy sóng, tranh chấp đa phương

(ĐTTCO) - Việc Trung Quốc xây dựng quân đội không chỉ đối đầu với Mỹ lâu nay, mà cũng là một nguy cơ đối với các lợi ích kinh tế của châu Âu. Bởi biển Đông là tuyến đường vận chuyển quan trọng mang khoảng 10% thương mại cho Anh, Pháp và Đức.

Microsoft - "bàn tiệc miễn phí" cho hacker

(ĐTTCO) - Theo Financial Times, vụ tấn công tin tặc vào gã khổng lồ công nghệ Microsoft đã làm lộ diện các lỗ hổng để các nhóm hacker toàn cầu nhảy vào. Ước tính số nạn nhân của cuộc tấn công mạng vào phần mềm email của Microsoft lên tới 250.000 người, trong đó có nhiều doanh nghiệp nhỏ.

Nhà máy hạt nhân Fukushima ra sao sau 10 năm thảm họa?

(ĐTTCO) - Một thập kỷ trước, một trận sóng thần lớn đã ập vào nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi. Ba trong số các lò phản ứng bị tan chảy, khiến nó trông giống như một nhà máy bị ném bom. Các nhân viên cấp cứu đã liều mạng cố gắng giữ cho một trong những cuộc khủng hoảng hạt nhân tồi tệ nhất trong lịch sử không nằm ngoài tầm kiểm soát.
Giấc mơ Mỹ vẫn hiện hữu

Giấc mơ Mỹ vẫn hiện hữu

(ĐTTCO) - Ngày 14-12, ứng cử viên Tổng thống Mỹ đảng Dân chủ Joe Biden đã giành được phiếu đại cử tri vượt mốc 270 phiếu cần thiết để đắc cử Tổng thống thứ 46 của Mỹ. Diễn biến này vẫn còn gây tranh cãi và chưa từng có của đương kim Tổng thống Donald Trump. ĐTTC nhìn lại cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 đầy biến cố này. 

Ảnh minh họa.

Giấc mơ tự cường bán dẫn của Trung Quốc không thể mua bằng… tiền?

(ĐTTCO) - Theo các nhà phân tích, cuộc đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc về chất bán dẫn sẽ tiếp tục diễn ra dưới thời Joe Biden nhưng có thể sẽ có cách tiếp cận khác, với việc chính quyền mới tranh thủ các đồng minh trong nỗ lực làm giảm mục tiêu tự lực về chip của Bắc Kinh.
Ảnh minh họa.

Trung Quốc tham vọng dùng tài chính số “soán ngôi” USD trong giao dịch toàn cầu

(ĐTTCO) - Bằng việc lên kế hoạch và chuẩn bị trong nhiều năm, Trung Quốc đã bắt đầu triển khai thử nghiệm phiên bản kỹ thuật số của đồng Nhân dân tệ (NDT) hồi đầu năm nay. Thông qua các mô hình tài chính số này, Trung Quốc đang muốn thực hiện tham vọng phá vỡ sự “độc bá” của đồng USD trong giao dịch toàn cầu cũng như đưa đồng NDT trở thành đồng tiền được nhiều người sử dụng. 
Một góc thủ đô Astana, Kazakhstan về đêm. Kazakhstan là quốc gia thịnh vượng là phát triển bậc nhất ở Trung Á với GDP hằng năm ở mức 170 tỷ USD. Nguồn ảnh: Evgeny Tkachenko

“Thế chân vạc” tại Trung Á: Cơ hội phát triển hay thách thức chủ quyền khu vực?

(ĐTTCO) - Trong nhiều năm gần đây, vùng Trung Á nổi lên là một khu vực được nhiều cường quốc quan tâm. Với việc chiến lược Đại Âu-Á của Nga, Vành đai - Con đường của Trung Quốc và sự hiện diện của Mỹ đang ngày càng được hiện thực hóa, các nhà quan sát tại khu vực Trung Á dự báo rằng không chỉ tiềm năng kinh tế và thương mại của khu vực được thúc đẩy phát triển mà vị thế và địa chính trị của khu vực cũng được nâng cao.
Kinh tế Nhật Bản chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Kinh tế hậu Covid: Bài học từ Nhật Bản

(ĐTTCO) - Khi các nền kinh tế trên thế giới vật lộn để phục hồi sau tác động của đại dịch Covid-19: tăng trưởng thấp và lãi suất cực thấp. Vậy bài học nào có thể rút ra từ Nhật Bản, đất nước từng chiến đấu với những xu hướng này trong hàng thập niên?

Căn cứ quân sự Cỏ ba lá nằm trên đảo Alexandra Lands của Nga là căn cứ quân sự hiện đại nhất của nước này tại Bắc cực. Nguồn ảnh: Bộ Quốc phòng Liên Bang Nga)

Nga - Trung và cuộc tranh giành địa chính trị mới tại Bắc cực

(ĐTTCO)-Biến đổi khí hậu trong nhiều năm qua đã làm lộ nhiều khu vực trước đây bị đóng băng ở Bắc cực. Các khu vực này ngoài việc có thể đi lại mà còn có những nguồn tài nguyên thiên nhiên chưa được khai thác. Nga và Mỹ trước đây là hơi thế lực mạnh có tầm ảnh hưởng tại Bắc cực. Tuy nhiên, trong nhiều năm qua Trung Quốc đang dần nổi lên là một thế lực mới thay thế 2 cường quốc này tại Bắc cực.
Hệ thống Blowfish A-2 của Trung Quốc được quảng cáo có khả năng hoàn thành các cuộc tấn công tự động chính xác.

Trung Quốc thống trị cuộc đua vũ trang AI?

(ĐTTCO) - Khi những cuộc chiến tranh đang chuyển sang môi trường hỗn hợp, nơi không gian ngoài trái đất và không gian mạng ngày càng trở nên quan trọng, cuộc đua ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào công nghệ quân sự diễn ngày càng sôi nổi. Bất kỳ ai đạt được sự phổ biến của AI đầu tiên sẽ dẫn trước đối thủ hoặc đồng minh.
Thượng nghị sĩ Massachusetts John F. Kennedy bắt tay một đám đông ở Seattle sau bài phát biểu của ông vào ngày đầu tiên của chiến dịch tranh cử tổng thống. (Hình ảnh: © Ted Spiegel / CORBIS / Corbis qua Getty Images)

Những cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đầy tranh cãi

(ĐTTCO) - Khi các bang tiếp tục đếm phiếu bầu của họ trong cuộc bầu cử năm 2020, có vẻ như đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa sẽ phải ra tòa về việc liệu Tổng thống Trump có giành được nhiệm kỳ thứ hai tại Nhà Trắng hay không.
Ông Trump có thể trở thành tổng thống 2 nhiệm kỳ?

Ông Trump có thể trở thành tổng thống 2 nhiệm kỳ?

(ĐTTCO) - Kể từ thời tổng thống Ronald Reagan cho đến nay, ngoại trừ George Walker Bush (Bush cha), các tổng thống Hoa Kỳ đều liên tục chiến thắng nhiệm kỳ thứ 2 của mình trước các đối thủ. Liệu trong lần tranh cử này, tổng thống Donald Trump có lặp lại được điều mà những người tiền nhiệm đã làm được?
 Quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh, Trung Quốc.

Tung Quốc lên Kế hoạch 5 năm chuyển sang tự cung tự cấp công nghệ

(ĐTTCO) - Một quan chức cấp cao của chính phủ Trung Quốc nói rằng, khi Trung Quốc bước vào một giai đoạn phát triển mới, đất nước sẽ cần một khái niệm phát triển mới. Ông nói: “Đây là lần đầu tiên kế hoạch 5 năm dành một chương cụ thể cho công nghệ.”
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong phiên phát phát biểu tại kỳ họp đại Hội đồng Liên Hợp Quốc. Nguồn ảnh: Associated Press

Trung Quốc đã thao túng các tổ chức quốc tế như thế nào?

(ĐTTCO) - Theo Wall Street Journal, những chiến dịch dài hạn trong quá khứ nhằm đảm bảo ảnh hưởng của Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc đang phát huy tác dụng. Nó đang là một “tấm khiên” vững chắc để bảo vệ Trung Quốc trước những điều tra quốc tế.