Nô lệ thời hiện đại (K3): Nhà điều tra lưu vong

(ĐTTCO) - Đầu tháng 12-2015, tin cho biết một quan chức cảnh sát cấp cao của Thái Lan đã xin tỵ nạn chính trị tại Australia. Ông này lo ngại bị sát hại do điều tra về tình trạng nô lệ lao động và buôn người ở Thái Lan đã đụng chạm đến nhiều nhân vật tai to mặt lớn trong chính phủ, quân đội và cảnh sát.

Nô lệ thời hiện đại (K2): Xây dựng tính hệ thống

Nô lệ thời hiện đại (K1): Chuyện của Seuy San

Mạng sống bị đe dọa

Đầu tháng 12 Thiếu tướng Paween Pongsirin đã đến Melbourne (Australia) bằng visa du lịch và tuyên bố với đài phát thanh Australia cùng báo giới hôm 10-12 rằng ông muốn tỵ nạn chính trị. Việc một quan chức cảnh sát cấp cao được trọng vọng như Thiếu tướng Paween phải chạy ra nước ngoài xin tỵ nạn chính trị quả là sự bẽ mặt cho chính phủ Thái Lan. Các tổ chức nhân quyền từ lâu lên án đất nước Đông Nam Á này đã nhắm mắt làm ngơ trước những vi phạm về buôn người và lao động nô lệ, nhiều quan chức có dính dáng trong các đường dây buôn người. Tuy nhiên, chính quyền quân đội Thái Lan phủ nhận các cáo buộc.

Đó là những người quyền lực, có liên quan đến các đường dây buôn người. Có những cảnh sát và quân nhân mất phẩm chất dính líu trong việc này. Không may là những cảnh sát và quân nhân mất phẩm chất đó lại là những người có quyền lực. Bằng việc thuyên chuyển tôi tới tận cùng miền Nam, họ muốn giết tôi.

Paween Pongsirin, cựu Thiếu tướng cảnh sát Thái Lan

Paween bày tỏ hy vọng được Australia cấp tư cách tỵ nạn: “Tôi điều tra hoạt động buôn người để giúp đỡ những người gặp khó khăn. Tôi không hề nghĩ tới lợi ích cá nhân nhưng lại bị đe dọa”. Hồi tháng 5, cảnh sát Thái Lan phát hiện hơn 30 ngôi mộ tại một khu trại bỏ hoang trong rừng gần biên giới Malaysia. Nhiều thi thể khai quật được tin là của người Hồi giáo Rohingya, nhóm người thiểu số đã chạy trốn khỏi Myanmar trên những con tàu ọp ẹp, sau đó đến Thái Lan thông qua biên giới với Malaysia. Những thi thể khác được cho là của những người di cư và tỵ nạn từ Bangladesh. Bọn buôn người đã nhốt những người tỵ nạn vào các khu trại tạm bợ dựng lên ở biên giới Thái Lan-Malaysia, đòi người thân của họ trả tiền chuộc. Những người sống sót kể lại nhiều người đã bị hãm hiếp, đánh đập và sát hại nếu bọn buôn người không đòi được tiền chuộc.

Sau phát hiện đó, Thiếu tướng Paween được bổ nhiệm lãnh đạo chiến dịch điều tra hoạt động buôn người. Lúc đó, chính phủ Thái Lan muốn chứng tỏ với thế giới rằng họ ứng xử nghiêm túc đối với tệ nạn này. Lực lượng của Thiếu tướng Paween đã phát hiện ra đường dây buôn người lớn, nhưng lập tức bị cảnh báo không được điều tra quá “nhiệt tình”.

 Đối mặt với quyền lực

Vị Thiếu tướng 57 tuổi cho biết ông đã điều tra theo dấu vết các bằng chứng và đã có 153 lệnh bắt giữ liên quan đến buôn người. Tháng trước, 88 người phải đến điều trần trước tòa án, trong đó có Trung tướng quân đội Manas Kongpan, người được coi là ông trùm của đường dây buôn người kể trên. Hơn nửa năm trước (4-6-2014), Trung tướng quân đội Thái Lan Manas Kongpan đã phải ra trình diện cảnh sát, bị thẩm vấn 8 giờ liền và đối mặt với 13 tội danh liên quan đến buôn người di cư từ Myanmar và Bangladesh. Tướng cảnh sát Somyot Poompanmoung cho biết họ đã có đầy đủ bằng chứng về hành vi phạm tội của Trung tướng Manas Kongpan. Ngoài ra, những người phải hầu tòa còn gồm nhiều sĩ quan quân đội, chính trị gia địa phương và những doanh nhân nổi tiếng. “88 bị cáo đều liên quan đến việc bỏ nạn nhân chết đói, từ chối điều trị y tế cho các nạn nhân bị bệnh và giấu xác chết trên núi” - một thẩm phán nói tại phiên tòa.

Nhưng Thiếu tướng Paween đã phải từ chức vào tháng trước, sau khi bị thuyên chuyển công tác tới một khu vực bất ổn ở tận miền Nam Thái Lan. Ông cho biết các tay buôn người rất có ảnh hưởng ở khu vực này và các quan chức cảnh sát cấp cao ở trong vùng đều dính líu tới buôn người. Ông đã làm đơn bày tỏ điều này với cấp trên và lo ngại tính mạng của mình nếu bị thuyên chuyển tới đó, nhưng kiến nghị của ông bị phớt lờ. Đồng thời, tổ điều tra do ông lãnh đạo đã bị giải tán chỉ sau 5 tháng, cho dù Paween nhiều lần khẳng định vẫn còn cách mục tiêu hoàn thành nhiệm vụ rất xa. Trả lời báo giới việc ai buộc phải ngừng cuộc điều tra, Thiếu tướng Paween nói: “Đó là những người quyền lực”. Ông không nêu danh những quan chức cấp cao ông cáo buộc đồng lõa với hoạt động buôn người ở Thái Lan, nhưng nói rằng những khu trại ở trong rừng chắc chắn có sự che chở của những nhân vật quyền uy mới có thể tồn tại được. “Buôn người là một mạng lưới lớn liên quan đến nhiều quân nhân, cảnh sát và chính trị gia” - ông khẳng định.

Nô lệ thời hiện đại (K3): Nhà điều tra lưu vong ảnh 1

Thiếu tướng Paween Pongsirin.

Thế giới lên tiếng

Phil Robertson, Phó Giám đốc bộ phận châu Á của Human Rights Watch, nói ông Paween là nhà điều tra trung thực, có trách nhiệm và giàu kinh nghiệm. “Hiển nhiên lần này điều tra của ông đã tiến tới quá gần một số nhân vật quyền lực. Đây rõ ràng là thử nghiệm cơ bản cho các cam kết các nhà lãnh đạo Thái Lan đã đưa ra trong việc loại trừ nạn buôn người” - Robertson nói.

Thỉnh cầu tỵ nạn của Thiếu tướng Paween đã có tác động đến quốc tế. Trước đây Washington từng hạ Thái Lan xuống bậc thấp nhất trong xếp hạng về những nước “sẵn sàng chống nạn buôn người”. Theo sau trường hợp của ông Paween và một bài báo của AP, ngày 16-12 các chính trị gia ở Hoa Kỳ và các tổ chức nhân quyền thế giới đã kêu gọi tẩy chay các sản phẩm thủy sản của Thái Lan vì hoạt động dựa trên nô lệ lao động. “Chúng ta có lẽ đã ăn thủy sản dựa trên nô lệ lao động bấy lâu nay mà không hay biết, nhưng một khi đã biết điều đó, tôi tin chúng ta có bổn phận phải tẩy chay nó” - nghị sĩ Hoa Kỳ Chris Smith nói. Greenpeace, một tổ chức nhân quyền quốc tế, hồi tháng 7 từng kêu gọi thế giới tẩy chay thủy sản của công ty Thái Lan Thai Union, sau khi một điều tra của hãng tin AP cho biết các nhà máy của hãng tại Indonesia có tình trạng cưỡng bức lao động.

Đại gia CP Foods của Thái Lan bán tôm cho nhiều chuỗi siêu thị hàng đầu ở Hoa Kỳ, châu Âu và Anh, trong đó có 4 chuỗi siêu thị toàn cầu lớn gồm Walmart, Carrefour, Costco và Tesco. Khi được báo Guardian hỏi về vấn đề lao động nô lệ, tất cả các chuỗi này đều cho biết họ lên án nô lệ lao động và buôn người, đồng thời đều kiểm tra nghiêm khắc nguồn hàng của mình. Một số chuỗi cho biết đã có nghe về tình trạng cưỡng bức lao động và buôn người trong ngành thủy sản của Thái Lan và hiện đang tiến hành điều tra.

Vĩnh Cẩm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc -  Trượt mục tiêu "tiểu khang xã hội"?

Trung Quốc - Trượt mục tiêu "tiểu khang xã hội"?

(ĐTTCO) - 2020 từng được mong đợi sẽ là một năm chiến thắng của Trung Quốc, khi quốc gia đông dân nhất thế giới này hoàn thành mục tiêu "tiểu khang xã hội", tức cả xã hội đạt được mức "thịnh vượng vừa phải" (tạm gọi là tiểu khang). 

Nhân vật