Nô lệ thời hiện đại (K2): Nô lệ tình dục

Liên hiệp quốc (LHQ) ước tính tổng giá trị thị trường buôn bán người đã vượt quá 32 tỷ USD. 80% nạn nhân nạn buôn người là phụ nữ. Quỹ Nhi đồng LHQ cho biết toàn thế giới có gần 2 triệu trẻ em rơi vào vòng xoáy của ngành mua bán tình dục.

>  Nô lệ thời hiện đại (K1): Nô lệ trồng cần sa

Sập bẫy

Năm 14 tuổi, khi bỏ nhà ra đi vì bị ngược đãi, cô bé Ấn Độ Manna đã gặp một phụ nữ "tốt bụng" ngỏ lời nhận cô vào làm công việc bán vải. Manna mừng rỡ đồng ý và bà ta đã cho cô bé một chỗ ngả lưng. Nhưng lúc Manna thức giấc vào sáng hôm sau, bà ta đã biến mất, cô bé hoảng hốt nhận ra mình bị bán vào nhà chứa. Manna trở thành nô lệ tình dục suốt 2 năm, cho đến khi tổ chức nhân quyền Sứ mệnh Công lý Quốc tế (IJM) phát hiện và phối hợp với chính quyền địa phương giải cứu cùng với 3 cô gái khác.

Chủ nhà thổ bị tù 5 năm, còn Manna được đưa tới viện chăm sóc và được bảo vệ. Trường hợp tương tự Manna nhiều vô kể. Bọn buôn người thường chọn con mồi trong hoàn cảnh dễ bị tổn thương, sau đó dụ dỗ, hứa hẹn một công việc tốt, hoặc được học hành, được nhập cư… nói chung tùy theo ước muốn của con mồi để đưa ra đề nghị hấp dẫn nhất.

Khi nạn nhân đã cắn câu, chúng thu giữ hết giấy tờ tùy thân, giam giữ, đánh đập, ép buộc họ hành nghề mại dâm hoặc làm việc trong ngành công nghiệp tình dục như vũ thoát y, đóng phim khiêu dâm… Đó là chưa kể những trường hợp nạn nhân bị bán bởi chính người thân, thường xảy ra ở những quốc gia có truyền thống xem thường giới nữ.

Nô lệ thời hiện đại (K2): Nô lệ tình dục ảnh 1

Khu phố đèn đỏ ở Amsterdam, Hà Lan.

Cảnh sát liên bang Ấn Độ ước tính năm 2009 khoảng 1,2 triệu trẻ em nước này đã sa chân vào nạn mại dâm. Các cuộc nghiên cứu được tài trợ bởi Bộ Phát triển Phụ nữ và Trẻ em Ấn Độ cũng cho biết trẻ em chiếm 40% lực lượng mại dâm.

Tỷ lệ này tương tự ở Thái Lan, theo số liệu của Viện Nghiên cứu Hệ thống Y tế Thái Lan. Ở Anh, Trung tâm Công lý Xã hội (CSJ) vừa công bố báo cáo gây sốc khi một cô bé 16 tuổi rơi vào tình trạng nô lệ tình dục, đã có lúc phải tiếp 90 khách trong 2 ngày cuối tuần.

Cơ quan chống buôn người ECPAT Hoa Kỳ cho biết độ tuổi trung bình gia nhập mại dâm đường phố từ 12-14 tuổi, thậm chí có em mới 9 tuổi. Các chuyên gia nhận xét đây là độ tuổi các thiếu niên muốn chứng tỏ bản thân, trở nên ương bướng, cho rằng cha mẹ không hiểu được mình và có xu hướng chia sẻ tâm sự với người ngoài, do đó rất dễ bị dụ dỗ sập bẫy bọn buôn người. Khi các em trưởng thành cũng là lúc bị thao túng và phụ thuộc vào chủ chứa.

Giải quyết

CSJ đã cáo buộc những nỗ lực chống lại nạn nô lệ thời hiện đại ở Anh, bao gồm nô lệ tình dục, đang lâm vào tình trạng khủng hoảng. Theo đó, năm 2011-2012 đã có hơn 1.000 người lớn và trẻ em bị buôn bán vào nước Anh hoặc ngay trong nước Anh, nhưng con số này có thể chỉ là phần nổi của tảng băng. Hà Lan ước tính mỗi năm có 1.000-7.000 nạn nhân bị buôn bán.

Trang tin Expatica cho biết trong năm 2008, ở Hà Lan có 809 nạn nhân buôn người được khai báo, trong số đó 763 người là nữ và ít nhất 60% đã bị ép buộc làm việc cho ngành công nghiệp sex, hầu hết nữ nạn nhân từ Trung và Đông Âu. BBC dẫn báo cáo của UNODC chỉ ra những điểm đến phổ biến nhất của nạn buôn người trong năm 2007 là Thái Lan, Nhật Bản; nguồn nạn nhân chủ yếu đến từ Thái Lan, Trung Quốc, Nigeria, Albania, Bulgaria, Belarus, Moldova và Ukraine.

Theo tổ chức phi lợi nhuận chống buôn người Polaris Project ở thủ đô Washington, mỗi đêm, một "đào" phải mang về cho chủ chứa 500-2.000USD. Như vậy, một chủ chứa quản lý 3 "đào", chỉ cần mỗi đào nộp 500USD/ngày, thu nhập hàng năm của người này lên đến 642.000USD. Khoản thu nhập này cao hơn nhiều so với mức lương 400.000USD/năm của ông chủ Nhà Trắng Barack Obama. Hoạt động của bọn buôn nô lệ tình dục cũng là nguồn lan truyền đại dịch AIDS.

Theo Luật Bảo vệ nạn nhân nạn buôn người Hoa Kỳ 2000, bất kỳ ai dưới 18 tuổi dính líu vào thương mại tình dục cũng được coi là nạn nhân nạn buôn người. Tuy nhiên, có những tiểu bang không chấp nhận điều này và vẫn xử lý như với người trưởng thành.

Báo cáo của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ năm 2009 cho biết có 1.229 trường hợp tình nghi buôn người từ tháng 1-2007 đến tháng 9-2008, trong đó 83% là buôn nô lệ tình dục. Vào đầu tháng 4-2013, Nhà Trắng lần đầu tiên tổ chức "Diễn đàn Nhà Trắng chống buôn bán người", quy tụ những quan chức đứng đầu chính phủ, khu vực tư nhân, luật sư, lãnh đạo tôn giáo, lực lượng thực thi pháp luật, học giả và cả những nạn nhân trở về từ "địa ngục trần gian", ngồi lại cùng nhau thảo luận vấn đề chống nạn buôn người.

Các tổ chức như IJM cũng cố gắng tự điều tra các đường dây buôn người, thu thập chứng cứ rồi báo cho cơ quan chức năng can thiệp. IJM có mạng lưới hoạt động ở Bolivia, Ấn Độ, Campuchia và Philippines. Các cuộc điều tra của họ đã giúp giải cứu hơn 1.000 phụ nữ bị đẩy vào ngành công nghiệp tình dục.

Nhà chức trách các nước phát triển ở châu Âu như Đức, Thụy Sĩ, Bỉ, Áo, Tây Ban Nha đã cố gắng xử lý các trường hợp buôn người. Có sự khác biệt lớn về số lượng nạn nhân nạn buôn người mà các cơ quan, tổ chức khác nhau đưa ra tùy theo cách thức tham chiếu của họ.

Gần đây, các chuyên gia báo động sự bùng nổ internet và các mạng xã hội đang mở rộng môi trường cho bọn buôn người săn tìm, dụ dỗ, mua bán con mồi. Họ kêu gọi sự cảnh giác hơn nữa của bậc phụ huynh để bảo vệ con em mình.

Bảo Trúc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.