Những vụ án kinh tế chấn động (Kỳ 10)

 Berlusconi - Án đầy mình, vẫn an bình

Có lẽ trong lịch sử hiện đại không có vị nguyên thủ quốc gia nào gặp rắc rối với tòa án nhiều như Silvio Berlusconi, cựu Thủ tướng Italia. Chính miệng ông từng thừa nhận đã bị cảnh sát “hỏi thăm” 577 lần, ra trước tòa án 2.500 lần và trả cho luật sư 174 triệu EUR tiền biện hộ. Tuy nhiên, cho đến nay ông vẫn bình an vô sự, thậm chí còn có ý định tranh cử thủ tướng vào năm tới.

Từ trốn thuế, kế toán sai

Có lẽ trong các tội danh bị cáo buộc, trốn thuế và kế toán sai là những tội danh nhẹ nhàng nhất đối với Silvio Berlusconi. Những tội danh này bị lôi ra ánh sáng vào đầu những năm 2000. Theo đó, ông Berlusconi bị cáo buộc gian lận thuế và kế toán trong những vụ mua bán bản quyền phim và truyền hình Hoa Kỳ do Tập đoàn Mediaset, thuộc quyền kiểm soát của Berlusconi thông qua cổ phần trong công ty của gia đình ông - Fininvest, thực hiện. Vụ việc diễn ra từ những năm 1990.

Các thẩm phán nghi ngờ Fininvest đã mua bản quyền các bộ phim và chương trình truyền hình của một công ty Hoa Kỳ thông qua 2 công ty con ở nước ngoài, sau đó bán lại cho Mediaset với giá thổi phồng để trốn thuế và tạo quỹ đen. Các công tố viên cho rằng Mediaset bị nghi ngờ dùng 2 công ty đó để  trốn thuế khoảng 162 triệu USD.

Chủ tịch Mediaset lúc đó, ông Fedele Confalonieri và các cựu điều hành tập đoàn cũng bị điều tra. Vụ án bắt đầu chính thức được xét xử từ ngày 21-11-2006. Tuy nhiên, đến tháng 6-2012, một tòa án ở Rome đã xử trắng án cho Berlusconi với lý do án đã hết thời hiệu. 11 người liên quan trong vụ án, trong đó có con trai Berlusconi là Pier Silvio, cũng được xử tương tự. Tuy nhiên, dù được xóa án ở Rome, con trai Berlusconi và những người khác trong vụ án vẫn đối mặt với những cáo buộc tương tự tại tòa án ở Milan.

Berlusconi cũng bị những cáo buộc tương tự đối với việc Câu lạc bộ AC Milan, đội bóng do ông làm chủ, mua lại cầu thủ Gianluigi Lentini từ Câu lạc bộ Torino. Theo cáo buộc, thay vì mua bán công khai, vào sổ kế toán và đóng thuế, AC Milan đã bí mật gửi 10 tỷ lia (6,66 triệu USD) vào tài khoản ngân hàng Thụy Sĩ của Chủ tịch Torino, ông Gianmauro Borsano.

Tuy nhiên, trước nguy cơ bị tòa án ở Milan phán có tội, Berlusconi được cho đã gây sức ép buộc quốc hội thông qua luật cho phép bị cáo có quyền đổi tòa án sang thành phố khác nếu thấy tòa án đang xét xử “có vấn đề”. Sau đó, nhờ đổi tòa án, Berlusconi lại được xử trắng án vì “hết thời hiệu xét án”.

Trước đó, Chính phủ của Berlusconi đã thông qua những luật mới quy định về thời hiệu xét xử và thi hành án, trong đó có các án về gian lận thuế và kế toán. Có thể nói, hết thời hiệu là một trong những chiêu bài đắc lực nhất giúp Berlusconi thoát tội ở nhiều vụ án. Và trong nhiều vụ án, dù bị quy có tội, Berlusconi vẫn không bị thi hành án vì đã hết thời hiệu.

Đến hối lộ và liên quan mafia

Hối lộ là một trong những tội danh “thường gặp” nhất đối với Berlusconi. Nổi bật trong các cáo buộc hối lộ đối với Berlusconi có thể kể đến vụ SME. Trong vụ này Berlusconi bị cáo buộc đã đưa hối lộ cho các thẩm phán hòng được kết án có lợi. Những thẩm phán Filippo Verde và Renato Squillante đều làm việc trong các tòa án ở Rome. Hoặc vụ All Iberian. Vào năm 1991-1992, một chi nhánh bí mật tại nước ngoài của Fininvest, được biết đến dưới tên mã hóa All Iberian, trả tổng cộng 23 tỷ lia (15,5 triệu USD) vào các tài khoản ngân hàng nước ngoài của ông Bettino Craxi.

Những vụ án kinh tế chấn động (Kỳ 10) ảnh 1

Các nghị sĩ đối lập biểu tình phản đối khi ông Berlusconi
được đổi tòa án trong vụ mua cầu thủ Gianluigi Lentini.

Trong một phiên tòa tháng 11-2000, Fininvest bị kết án gian lận kế toán trong vụ đưa hối lộ và ông Berlusconi bị phán có liên quan. Ông Berlusconi cũng bị cáo buộc đã đưa hối lộ cho các quan chức ở Guarda Di Finanza để họ nhắm mắt trong các cuộc điều tra đối với 4 công ty của ông là Mondadori, Telepiu, Mediolanum và Videotime.

Theo anh trai ông, Paolo, tiền hối lộ được trích từ quỹ đen của một công ty tên Edilnord. Ít nhất 130 triệu lia đã được trả cho nhiều quan chức ở Guardia di Finanza. Năm 2000, Berlusconi bị cáo buộc đưa hối lộ cho thẩm phán tòa phúc thẩm, Vittorio Metta, với khoảng 400 triệu lia tiền mặt để ông này phán quyết có lợi cho Berlusconi trong vụ án tranh chấp giữa Berlusconi và ông De Benedetti đối với quyền kiểm soát công ty Mondadori.

Tuy nhiên, tất cả các vụ án này đều không dẫn đến hình phạt nào đối với Berlusconi. Trong vụ SME, Berlusconi được quyền miễn trừ truy tố hình sự vì là thủ tướng. Trong vụ All Iberian, dù ông Berlusconi bị phán có tội, nhưng tòa phúc thẩm tha bổng cho ông vì án hết thời hiệu. Trong vụ Guarda Di Finanza, các quan chức ở Guarda Di Finanza bị phán có tội nhận hối lộ, nhưng Berlusconi vẫn bình an.

Tương tự, trong vụ Mondadori, 2 ông Previti và Pacifico đã bị kết tội đưa hối lộ cho thẩm phán Metta để xử có lợi cho Berlusconi, ông Metta bị phán tội nhận hối lộ. Ông Previti bị kết án 11 năm tù giam và ông Metta bị 13 năm tù, nhưng Berlusconi được tha bổng vì án hết hiệu lực.

Tòa án ở Palermo từng điều tra Silvio Berlusconi và Marcello Dell'utri, Giám đốc công ty chuyên về xuất bản của Berlusconi, Publitalia 80 và là một thành viên của Forza Italia (đảng của Berlusconi), với cáo buộc có liên quan đến các tổ chức mafia và rửa tiền. Năm 2004, Marcello Dell'Utri bị kết án 9 năm tù vì “có liên hệ mật thiết với các tổ chức mafia”. Bản án mô tả Dell'Utri như người trung gian cho các lợi ích kinh tế của Berlusconi và các tổ chức tội phạm, nhưng Berlusconi được tha bổng.

Mới đây nhất, ngày 6-9-2012, Berlusconi phủ nhận những cáo buộc ông có dính líu với mafia ở Sicilia và khẳng định ông chỉ đưa tiền cho Dell'Utri với tư cách “giúp đỡ bạn bè”. Theo AFP, Berlusconi từng trả cho Dell'Utri hơn 40 triệu EUR trong 10 năm qua. Ông bị nghi ngờ đã trả tiền cho Dell'Utri để ông này giữ im lặng đối với những chi tiết phơi bày mối liên hệ giữa Berlusconi và các tổ chức tội phạm.

(Hết)

Văn Cường

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân vật

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga - Thấy vậy mà không phải vậy

(ĐTTCO) - Khác với các ứng cử viên cùng chặng đua, tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga là con trai của một nông dân trồng dâu tây, người từng bị xem là “một nhà lãnh đạo không có nhiều hứa hẹn” từ các phương tiện truyền thông quốc tế, Tiến sĩ Lim Tai Wei từ Viện Đông Á nói.