Những thành phố đáng sống (K3): Châu Á phồn hoa

(ĐTTCO) - Có sự tương quan khá rõ giữa những thành phố chiếm hạng cao nhất trong hạng mục đáng sống, đặc biệt là những quốc gia châu Á. Những đô thị đạt điểm cao có chất lượng không khí tốt, cơ sở hạ tầng vững chắc, hệ thống giáo dục và các cơ sở y tế phong phú hiện đại, cùng tỷ lệ tội phạm thấp.

Những thành phố đáng sống (K2): Quốc gia hạnh phúc

Những TP đáng sống (K1):Toronto-Thế giới thu nhỏ

Singapore: Chính phủ xây chung cư

Luôn đối mặt bài toán nhà ở cho cư dân đô thị gia tăng nhanh chóng, thành phố quốc gia này có giải pháp hiệu quả với sự sáng tạo phong phú các nhà ở cao tầng mật độ cao. Ngày nay, hơn 80% cư dân Singapore sống trong các tòa nhà chung cư. Chìa khóa thành công của Singapore chính là Hội đồng Nhà ở - Phát triển (HDB), cơ quan nhà ở công cộng của Singapore, được thành lập năm 1960, để giải quyết tình trạng thiếu nhà ở và xóa các khu ổ chuột đã quá tải.

Trong thập niên qua, các tòa nhà chung cư ở Singapore đã chuyển đổi từ những khối lập phương thực dụng do những công chức vô danh thiết kế để trở thành những phức hợp nhà ở đầy phong cách được thiết kế bởi những công ty kiến trúc địa phương hàng đầu, như WOHA Architects, công ty đã hoàn thành khu phức hợp SkyVille@Dawson trong tháng 7-2015. SkyVille@Dawson gồm 960 đơn nguyên với phong cảnh nhiệt đới và không gian công cộng rộng lớn. SkyVille@Dawson là một thí dụ HDB tranh thủ khu vực tư nhân để xây dựng nhà ở đặc biệt hơn. "Các khái niệm chúng tôi đã thử nghiệm ở SkyVille@Dawson cũng đang được triển khai trong các dự án nhà ở mới khác theo những cách thức khác nhau. Các dự án bất động sản mới của chúng tôi sẽ xanh hơn nữa và giống những khu vườn nhiều hơn nữa, để cung cấp một môi trường sống thuận lợi cho người dân" - TS. Cheong Koon Hean, CEO HDB, cho biết.

Trong bối cảnh ngày càng có nhiều tòa nhà chung cư dành cho người có thu nhập thấp và thu nhập trung bình, các nhà phát triển bất động sản Singapore đã tìm đến các kiến trúc sư tên tuổi để tạo nên sự khác biệt cho từng dự án thương mại của mình. Jean Nouvel (Pháp), Zaha Hadid (Anh), Toyo Ito (Nhật Bản)... là những kiến trúc sư nổi tiếng những năm gần đây đã thiết kế nhiều khu nhà ở cao tầng sang trọng cho Singapore. The Interlace do kiến trúc sư Đức Ole Scheeren thiết kế, hoàn thành năm 2013, và Sky Habitat do kiến trúc sư Canada Moshe Safdie thiết kế hoàn thành năm ngoái là những kiến trúc điển hình. Tuy nhiên, kiến trúc sư Safdie chỉ rõ vai trò của chính phủ: "Có rất ít quốc gia vào thời điểm này chính phủ xây dựng nhà ở cho người dân như Singapore đang làm". Trong 50 năm qua, HDB đã xây dựng 1 triệu căn hộ ở Singapore. Cuộc khủng hoảng nhà ở của thành phố này đã được HDB giải quyết chỉ trong vòng 1 thập niên sau khi cơ quan này đi vào hoạt động.

 Hồng Công: Trung tâm văn hóa và sáng tạo quốc tế

Mọi thứ đều di chuyển nhanh ở Hồng Công. Thành phố đông đúc vốn từ lâu nổi tiếng là một trung tâm tài chính này đã tái sáng tạo chính mình, từ một số ít phòng triển lãm địa phương và thị trường đấu giá nhỏ trở thành một trung tâm văn hóa và sáng tạo quốc tế, biến đổi cuộc sống đô thị cho cư dân. Vai trò mới của Hồng Công trong nền văn hóa hiện đại phần lớn nhờ sự bùng nổ của thị trường nghệ thuật Trung Quốc, kết hợp với sự hấp dẫn của Đặc khu Hành chính Hồng Công, đóng vị trí trung tâm khu vực, tình trạng miễn thuế, giao dịch tài chính an toàn, cùng hệ thống pháp lý mạnh. Hội chợ triển lãm nghệ thuật Art Basel cũng là một nền tảng phát triển, thu hút các nhà sưu tập quốc tế, các nhà bán đấu giá, cùng các tên tuổi nghệ thuật như Galerie Perrotin, Lehmann Maupin Gallery... Khoảng 60.000 khách đã đến dự triển lãm Art Basel Hồng Công năm 2015. Nhưng điểm nổi bật của thành phố chính là sự quan tâm của cư dân thành phố, tác động to lớn vào cuộc sống hàng ngày, kích thích một làn sóng mới quan tâm các sự kiện văn hóa đa dạng ở đây, từ đua thuyền rồng đến nghệ thuật đường phố.

Chính quyền Hồng Công đã đề xuất nhiều chương trình sáng tạo, bao gồm việc cách tân các tòa nhà lịch sử, như tòa nhà PMQ, trụ sở cảnh sát cũ, cung cấp một điểm đến quy mô cho các nghệ sĩ và nhà thiết kế trẻ, lại không bị phí thuê mặt bằng cao như ở những nơi khác trong thành phố. Đây sắp nổi lên là một phức hợp nghệ thuật mới và bán lẻ sau khi được đổi mới. Những địa điểm sáng tạo như vậy mang đến các hoạt động văn hóa mới thông qua thiết kế, thời trang, kiến trúc, làm cho thành phố càng thú vị và đáng sống hơn. Theo nhà sáng lập Mimi Brown, sự phát triển đó được thúc đẩy bởi chính các cư dân Hồng Công. Người dân thành phố này ham muốn tìm kiếm các địa điểm họ có thể tham gia các cuộc đối thoại và trải nghiệm văn hóa.

Những thành phố đáng sống (K3): Châu Á phồn hoa ảnh 1

Những điểm sáng về văn hóa càng làm cho Hồng Công thú vị và đáng sống hơn.

Tokyo: Gắn kết văn hóa mạnh mẽ

Thủ đô Tokyo, nơi tập trung đến 32% dân số đô thị của Nhật Bản, là đô thị lớn nhất thế giới, một đại đô thị đúng nghĩa. Nhưng dù quy mô vượt tầm, đông đúc và tốc độ phát triển chóng mặt, Tokyo luôn có các chỉ số đô thị và kinh tế xã hội ở hạng cao. Theo kiến trúc sư Alastair Townsend ở Tokyo, thành công này bắt nguồn từ sự an toàn và trật tự xã hội hình thành từ sự gắn kết văn hóa mạnh mẽ của Nhật Bản. Towsend cũng nêu ra những ưu điểm khác là cơ sở hạ tầng công cộng xuất sắc và những con đường thân thiện xe đạp của Tokyo dù không thiết kế đường dành riêng cho xe đạp. Chính sách nhà ở của Tokyo cũng được đánh giá cao. Với dân số khổng lồ, thành phố giải bài toán cung cấp nhà ở đầy đủ với giá vừa phải bằng cách cho phép phát triển một số cấu hình đô thị thú vị, chẳng hạn kiến trúc nhà ở siêu hiệu quả trên các diện tích siêu nhỏ ở những khu phố hỗn hợp, có thể đi bộ.

Là nơi có đông người cao tuổi nhất thế giới, Tokyo đã cam kết nguồn lực đáng kể cho việc thiết kế các cộng đồng. Các ngôi nhà đa thế hệ nhiều thế kỷ qua là một lý do Tokyo tạo cho người lớn tuổi tiếp tục sống nơi họ muốn, gần với nhiều thế hệ và láng giềng và nhận được đầy đủ sự chăm sóc hoặc hỗ trợ cần thiết. Nhiều ứng dụng công nghệ được định hướng phục vụ người già như camera quan sát, giường có thể chuyển thành xe lăn, ghế nâng công nghệ cao...

Tính bền vững có thể không phải điều đầu tiên khi nói về Tokyo, nhưng những sáng kiến mới đang thay đổi điều đó. Chính quyền thành phố đang giảm lượng khí thải carbon bằng cách phủ xanh các tòa nhà hiện hữu, trong đó có quy định các cấu trúc mới có diện tích từ 5.000m2 trở lên phải đáp ứng các tiêu chuẩn bền vững mới được cấp phép xây dựng... Tokyo là thành phố an toàn nhất thế giới, dù dân số đông. Shinjuku Station là nhà ga xe lửa tấp nập nhất thế giới, đón trung bình 3,64 triệu lượt hành khách mỗi ngày. Toàn bộ đô thị Tokyo có chi phí sinh hoạt hợp lý hơn siêu đô thị nào khác. Thành phố có 267 nhà hàng được gắn sao Michelin, nhiều hơn bất kỳ thành phố nào khác.

Hải Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân vật