DN Trung Quốc-Công ty hay công cụ? (Kỳ 2)

Nghi án gián điệp

Nhiều chuyên gia bảo mật đã cáo buộc Trung Quốc dùng các công ty cung cấp thiết bị viễn thông để đánh cắp thông tin nhạy cảm. Mối nghi ngờ ngày càng gia tăng, thậm chí một số nước đã ra tay cản trở tham vọng mở rộng hoạt động của các công ty thiết bị mạng Trung Quốc ở nước họ.

> DN Trung Quốc - Công ty hay công cụ? (kỳ 1)

Theo dõi khắp nơi

Báo cáo của Ủy ban Tình báo Hạ viện Hoa Kỳ nhắc đến việc một số công ty Hoa Kỳ sử dụng thiết bị của Huawei và ZTE từng gặp phải những trường hợp “kỳ lạ” và “đáng báo động”. Nhiều chuyên gia an ninh Hoa Kỳ cáo buộc thiết bị của Huawei và ZTE được cài sẵn mã độc để chuyển thông tin nhạy cảm về Trung Quốc.

Trong 1 cuộc thực nghiệm, các nhân viên trong nhóm điều tra của Microsoft tại Trung Quốc đã mua 20 máy tính mới được cài sẵn Windows bản lậu từ các nhà bán lẻ và cho chúng kết nối internet.

DN Trung Quốc-Công ty hay công cụ? (Kỳ 2) ảnh 1

Mối nghi ngại Trung Quốc “theo dõi cả thế giới” thông qua các thiết bị
mạng do các công ty Trung Quốc cung cấp ngày càng nghiêm trọng.

Họ phát hiện trong số đó có 4 máy cài sẵn mã độc. Đặc biệt, một máy chứa mã độc Nitol được sản xuất tại Công ty Máy tính Hedy ở Quảng Châu, Trung Quốc. Nitol có chức năng mở “cổng sau” để tội phạm mạng có thể theo dõi người dùng máy tính, đánh cắp dữ liệu cá nhân, điều khiển máy tính từ xa thực hiện gửi thư rác, hoặc tấn công các trang web trên mạng...

Theo Microsoft, mức độ lây nhiễm Nitol đáng kinh ngạc, đã lan nhanh chóng trên nhiều máy tính tại Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nga, Australia và Đức với nhiều biến thể khác nhau.

Tại sự kiện bảo mật quốc tế Defcon, chuyên gia bảo mật Đức Felix Lindner cũng đã phát hiện nhiều lỗ hổng an ninh “cổng sau” trong một số dòng sản phẩm router do Huawei sản xuất đang được nhiều công ty cung cấp dịch vụ internet trên thế giới sử dụng, có thể bị kẻ tấn công lợi dụng để kiểm soát toàn bộ hệ thống máy tính như đăng nhập hệ điều hành với tư cách quản trị viên, thay đổi mật khẩu quản trị viên, thay đổi thiết lập của toàn bộ hệ thống, theo dõi, can thiệp vào lưu lượng mạng.

Chẳng riêng gì các nước phương Tây “la làng” vì thiết bị gián điệp của Trung Quốc, mà ngay tại đặc khu Hồng Công, tháng 6-2011, một vụ lùm xùm lớn đã xảy ra khi nhật báo Apple đưa tin chính quyền Trung Quốc cài thiết bị gián điệp trên các xe ở Hồng Công trong nhiều năm nay, tạo thành một hệ thống nghe trộm rộng lớn bao trùm khắp Hồng Công.

Các thiết bị ghi âm được cài đặt dưới danh nghĩa “Thẻ thanh tra và kiểm định” do Cơ quan Thanh tra và Kiểm định Thâm Quyến lắp đặt miễn phí bắt đầu từ tháng 7-2007 trên tất cả các xe mang biển số kép Hồng Công và Trung Quốc. Ước tính ít nhất 20.000 xe hơi cùng hàng chục ngàn xe tải, xe buýt ở Hồng Công có biển số kép.

Một số nhà quản lý doanh nghiệp cao cấp đã bày tỏ mối lo ngại: Những người được cấp giấy phép thông quan để đi lại thường xuyên giữa Hồng Công và đại lục phần lớn là giới làm ăn buôn bán giàu có, nếu những cuộc đàm phán kinh doanh trên xe của họ bị ghi lại và phát tán thông tin thì thiệt hại khó lường.

Ngăn chặn

Ông Michael Maloof, từng là nhà phân tích chính sách bảo mật tại Văn phòng Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, tiết lộ Chính phủ Trung Quốc có thể truy cập trên diện rộng đối với 80% thông tin liên lạc của thế giới, từ đó họ có khả năng tiến hành hoạt động gián điệp công nghiệp từ xa và thậm chí phá hoại về mặt điện tử các cơ sở hạ tầng trọng yếu ở Hoa Kỳ và các nước công nghiệp khác.

Theo WorldNetDaily, các chuyên gia viễn thông cho rằng Chính phủ Trung Quốc và Quân đội Giải phóng Nhân dân đang nắm thông tin thông qua 2 công ty đắc lực Huawei Technologies và ZTE. Huawei và ZTE đã để ngỏ lối vào “cổng sau” điện tử từ xa trên các thiết bị mà họ cung cấp cho các mạng viễn thông ở 140 quốc gia.

Bất kỳ thông tin nào đi qua bất cứ mạng nào có dùng thiết bị của Huawei hoặc ZTE cũng đều không an toàn, trừ phi chúng được mã hóa quân sự phức tạp. Tuy nhiên, ngay cả khi thông tin được mã hóa quân sự phức tạp Trung Quốc vẫn có thể đánh cắp trước rồi từ từ giải mã sau.

Các chuyên gia chỉ ra rằng Trung Quốc đã làm cho việc sử dụng các thiết bị viễn thông Huawei và ZTE trở nên vô cùng hấp dẫn bằng cách chào mời những hợp đồng xây dựng cơ sở hạ tầng viễn thông được trợ cấp thông qua các ngân hàng Trung Quốc với các điều khoản phi thương mại.

Các thỏa thuận hỗ trợ tài chính kiểu này đang được ký kết với các đối tác như DiGi (Malaysia), Globe (Philippines), Megafon (Nga), Etisalat (Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất), America Movil (một số quốc gia), Tele Norte (Brazil) và Reliance (Ấn Độ).

Thí dụ America Movil và Reliance gần đây đã ký thỏa thuận vay hơn 1 tỷ USD từ Ngân hàng Phát triển Trung Quốc (CDB) với điều kiện mua thiết bị của Huawei và ZTE. Tương tự, Nextel Mexico đã ký hợp đồng giao cho Huawei xây dựng mạng 3G của Nextel Mexico và dự án này được CDB cung cấp khoản vay 375 triệu USD.

Các thiết bị viễn thông Trung Quốc phủ sóng ngày càng rộng rãi cùng với những mối nguy rò rỉ thông tin khiến một số nước ngày càng nghi ngại và tìm cách ngăn chặn. Tờ Nhật báo Phố Wall dẫn lời Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Hoa Kỳ Mike Rogers: “Trung Quốc là thủ phạm tấn công mạng lớn nhất nhắm vào Hoa Kỳ. Chúng ta không thể tin tưởng giao các hệ thống quan trọng cho các công ty có quan hệ mật thiết với Chính phủ Trung Quốc”.

Đầu năm ngoái, nhà chức trách Hoa Kỳ đã ra tay ngăn cản Huawei mua lại công ty máy tính Hoa Kỳ 3Leaf Systems. Không chỉ Hoa Kỳ, Australia cũng đề phòng Huawei và tháng 3 năm nay đã cấm Huawei tham gia đấu thầu dự án băng thông rộng trị giá 38 tỷ USD ở Australia mặc dù Huawei đã vận động hành lang dữ dội. Australia cho biết lý do là vì lo ngại Trung Quốc tấn công mạng và đánh cắp thông tin tình báo.

BẢO TRÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án Golden Hill tại quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng rộng mênh mông nhưng nhiều nơi bỏ hoang - Ảnh: HỮU KHÁ

Siết 'vòng vây' cấm phân lô, bán nền

(ĐTTCO)-Không chỉ có các quận nội thành của Hà Nội và TP.HCM, khu vực cấm các dự án kinh doanh nhà ở kiểu phân lô, bán nền đã được mở rộng đến các phường thuộc các đô thị loại I trực thuộc trung ương.

Nhân vật

Austin Russell-Tỷ phú thế hệ Millennials

(ĐTTCO) - Theo bảng xếp hạng mới nhất của Forbes, dù năm 2020 toàn cầu bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, nhưng đây cũng là năm lập kỷ lục về số lượng tỷ phú mới với 493 cái tên lần đầu tiên xướng danh trong danh sách này. Đặc biệt có tới 106 danh sách tỷ phú mới dưới 40 tuổi. Một trong những tỷ phú tự thân mới trẻ tuổi nhất là doanh nhân Austin Russell, 26 tuổi, người Mỹ, khởi nghiệp trong ngành công nghệ xe tự lái.