Điên đảo sex ảo (K1): Sản phẩm của đói nghèo

Sex ảo được xem như ngành công nghiệp lớn tại thành phố trên đảo Cebu, Philippines. Nguyên nhân là do nghèo khổ nhưng lại có cơ sở hạ tầng internet hiện đại, sự kết hợp kỳ quặc này đã khiến ngành công nghiệp sex ảo sinh sôi và bùng phát tại các đô thị nghèo của Philippines. Để thoát khỏi đói nghèo, cha mẹ ép buộc con mình phải cởi áo quần trước webcam. Trong khi đó các quan chức thành phố đang nỗ lực đấu tranh ngăn chặn lạm dụng tình dục hòng cứu lấy thế hệ trẻ.

Tại Philippines, xúi giục sex ảo có thể bị quy tội buôn người và bị trừng trị nặng. Theo luật, người phạm tội có thể phải ngồi tù từ 15 năm đến chung thân. Tuy nhiên...

Vấn đề phổ biến

Đằng sau cánh cửa khép kín của văn phòng, Angeles Gairanod ngồi trước máy tính xách tay, mở lại đoạn video đã làm thay đổi mọi thứ trong thành phố nhỏ của bà. Đoạn clip cho thấy 3 bé gái khỏa thân nằm trên một chiếc giường, các cô bé chỉ mới 11, 9 và 3 tuổi.

Những gì diễn ra sau đó chính là lạm dụng tình dục trẻ em. Sau đó, mẹ các bé xuất hiện trong clip và cũng tham gia vào các hành vi lạm dụng tình dục với con cái. “Đoạn video được quay tại nhà họ cách nay 3 năm, không xa văn phòng của tôi” - bà Gairanod nói.

Bà Gairanod, 53 tuổi, hiện là Phó Thị trưởng thành phố Cordova, một thành phố yên tĩnh trên bờ biển phía Đông của đảo Cebu, cho biết đô thị gồm 53.000 dân cư này bao gồm một lượng lớn trẻ em. Chuối và xoài mọc dọc các tuyến đường.

Ban ngày những người đàn ông lái xe kéo dọc theo những con đường sỏi, vào ban đêm họ đi câu cá bằng thuyền chèo. Những người phụ nữ chủ yếu giặt quần áo và nấu cơm. Hơn 40% dân số Cordova sống dưới mức nghèo khổ. Toàn thành phố chỉ có vài chiếc xe hơi và hầu hết các gia đình đều sống trong những túp lều bằng gỗ.

Gairanod cho biết thành phố này không phải là điểm xấu trước khi trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới như một điểm sản xuất sex ảo và khi người lớn bắt đầu bán con cái của họ qua camera. Mọi thứ bắt đầu thay đổi từ 3 năm trước, khi cô của bọn trẻ đã mang nộp thẻ nhớ chứa các bộ phim đến văn phòng của Gairanod do không thể chịu nổi những gì đang xảy ra.

Gairanod đang tham gia một nhiệm vụ kể từ khi phi vụ bắt giữ đầu tiên được thực hiện ở Cordova. Mỗi sáng vào lúc 10 giờ, bà đến văn phòng tại tòa thị chính để cùng với Thị trưởng và 3 nhân viên xã hội khác tìm cách ngăn chặn trẻ em của thành phố khỏi bị tổn hại trong tương lai.

Gairanod thừa nhận sex ảo là một nguồn thu nhập ẩn cho những gia đình nghèo trong những năm gần đây, được ví như một ngành công nghiệp có giá trị hàng tỷ peso và bất kỳ ai có kết nối internet và một webcam đều có thể tham gia. Ở những nơi không có du lịch như thành phố nhỏ này, sex ảo là hình thức duy nhất của tệ nạn mại dâm.

Vết nhơ khủng khiếp

Nhân viên của Terre des Hommes, một tổ chức nhân đạo chuyên về quyền trẻ em, gần đây đã đến Cordova nghiên cứu về "du lịch tình dục trẻ em webcam" trên đảo Cebu, cho biết sex ảo là một sản phẩm của sự hội tụ bất thường giữa nghèo đói và cơ sở hạ tầng kỹ thuật số tuyệt vời rất phổ biến ở Đông Nam Á.

Trong năm 2013, châu Á có 1,3 tỷ người sử dụng internet, lớn hơn bất kỳ khu vực nào trên toàn thế giới. Người dùng internet tiếp tục tăng nhanh ở các nước như Philippines, Indonesia và Campuchia, trở thành những điểm nóng của sex ảo.

“Ibabao là nơi có kết nối internet ổn định nhất trong thành phố Cebu” - Phó Thị trưởng Gairanod nói và ám chỉ khu phố nơi video sex ảo bà đang xem. Sau khi xem đoạn video quay năm 2011, bà ra lệnh cho tất cả ai kết nối internet phải được đăng ký, ngay sau đó số lượng kết nối giảm từ khoảng 1.000 xuống chỉ khoảng 100. Nhưng việc sản xuất các video sex ảo lại chuyển sang các thiết bị di động như điện thoại thông minh và iPad, kết nối internet bằng cách sử dụng WiFi. Bà Gairanod thấy đó như là một tuyên bố chiến tranh.

Thật khó hiểu vì sao các bậc phụ huynh có thể lạm dụng con cái của chính mình, đặc biệt ở Philippines, nơi vai trò của gia đình rất quan trọng. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp người lớn không thấy có gì sai trái khi phơi bày trước camera.

Họ cho rằng thực tế không có lạm dụng diễn ra, không có hiếp dâm và việc trò chuyện cùng hình ảnh trực tuyến của trẻ em vẫn còn tốt hơn so với mại dâm thông thường.

Thậm chí có những gia đình dùng chung một máy tính xách tay và xây dựng một “doanh nghiệp ở nhà”, hoặc các thanh niên bán dâm trực tuyến bằng cách giam mình trong gian hàng riêng tại các quán cà phê internet. Tại các quán cà phê "peso peso”, nơi không có tiếp viên, họ có thể lên mạng chỉ với vài xu, vì vậy ai cũng có thể bán sex ảo.

Điên đảo sex ảo (K1): Sản phẩm của đói nghèo ảnh 1

Có khoảng 750.000 người trên toàn thế giới hưởng thụ dịch vụ sex ảo
từ các trẻ em nghèo ở Cebu.

Năm 2012, các quan chức cảnh sát Anh phát hiện nội dung khiêu dâm trẻ em Cordova trên máy tính của một người đàn ông được biết đến như một khách hàng khiêu dâm trẻ em. Từ đó, trong một chiến dịch mang tên Endeavour, các nhà chức trách Anh đã thực hiện điều tra trên 12 quốc gia, bắt giữ 29 người trên toàn thế giới.

11 người trong đó đã phát triển một mạng lưới ở Cordova và kiếm được hơn 62.000USD từ việc lạm dụng mại dâm trẻ em trực tuyến. Cảnh sát thu giữ khoảng 4 triệu bức ảnh lạm dụng, và 15 trẻ em từ 6-15 đã được đưa đến nơi an toàn. “Đó là một vết nhơ khủng khiếp” - bà Gairanod nói.

(Còn tiếp)

Văn Cường

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một phút lơ là  thổi bay thành quả chống dịch

Một phút lơ là thổi bay thành quả chống dịch

(ĐTTCO)-Số ca lây nhiễm Covid-19 đang tăng nhanh từng ngày và có những diễn biến hết sức phức tạp. Nhiều tỉnh và thành phố đã thực hiện giãn cách xã hội, TPHCM đang cân nhắc thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ. Tất cả những điều này khiến cho chúng ta có vẻ như đang tiến đến gần việc phải thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch theo nội dung Chỉ thị 16 một lần nữa. 

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.