Cuộc đua nhà chọc trời (K2): Phía sau sự kiêu hãnh

Những tòa nhà chọc trời mọc lên sừng sững, kiêu hãnh nhưng phía sau nó là những vấn đề gây tranh cãi.

 Quan ngại an toàn

Việc cải tiến kỹ thuật xây dựng bằng cách sử dụng các tấm kính tuy mang đến nhiều lợi ích (đã đề cập trong Kỳ 1), nhưng không tránh khỏi những sự cố. Công trình tòa cao ốc song lập bằng kính John Hancock Tower (hiện được xem là tòa nhà ngoạn mục nhất của thành phố Boston, Hoa Kỳ), ngay từ đầu đã gặp phải rắc rối với các tấm kính.

Vấn đề phát sinh vào tháng 1-1973 khi tòa nhà đang thi công, một cơn gió đông mạnh đã làm các tấm kính lớn, mỗi tấm nặng 226,7kg, bị vỡ và rơi xuống đường phố bên dưới. Người ta buộc phải rào chắn đường phố và vỉa hè xung quanh tòa nhà trong lúc các kỹ sư cố gắng tìm ra sai sót.

Tới tháng 4, ít nhất 65 tấm kính đã rớt xuống, phải thay tạm bằng ván ép. Nhiều giả thuyết và tin đồn rộ lên, người thì cho rằng tòa nhà lắc lư quá nhiều khiến các tấm kính bật ra, kẻ lại bảo là do phần nền móng có vấn đề đã tạo lực chấn vỡ các tấm kính.

Sau cùng, sự thật đã được phát hiện: bản thân vật liệu kính bị lỗi, các tấm kính đã được sản xuất thông qua một quy trình khá mới với thiết kế vô cùng sai lầm. Cuối cùng, người ta phải thay tất cả 10.344 tấm kính để đảm bảo an toàn cho tòa nhà.

Khi kinh tế Trung Quốc bắt đầu phát triển, các thành phố lớn cần những công trình mang tính biểu tượng cho sức mạnh tài chính mới. Tính đến cuối năm 2012, có 239 tòa nhà cao trên 200m đang được xây dựng ở Trung Quốc.

Tới cuối năm 2011, cả thế giới có 61 tòa nhà cao trên 300m, trong khi đó, nếu các dự án được thực hiện đúng kế hoạch, trong vòng 5 năm nữa, riêng Trung Quốc sẽ có hơn 60 tòa nhà đạt được độ cao này. Burj Khalifa ra đời với chiều cao vượt trội đã kích thích cuộc đua tranh ngày càng lên cao hơn. Dự án Sky City tại thành phố Changsha ở Hồ Nam, Trung Quốc lúc đầu dự kiến xây cao 666m nhưng do chính quyền địa phương muốn vượt mặt Burj Khalifa nên đã yêu cầu nâng chiều cao lên 838m, nhỉnh hơn Burj Khalifa 10m.

Nhà thi công Broad Sustainable Building (BSB, một bộ phận của tập đoàn chuyên sản xuất máy điều hòa không khí Broad Group) tuyên bố động thổ vào tháng 1-2013 và chỉ cần 90 ngày là xây xong tòa nhà hơn 220 tầng này.

So sánh với công trình Burj Khalifa mất 5 năm, 1,5 tỷ USD, dư luận không khỏi lo ngại Sky City sẽ là một thảm họa xây dựng bởi kinh phí chỉ có 600 triệu USD, thời gian 3 tháng, và BSB chưa từng có kinh nghiệm xây tòa nhà nào cao hơn 30 tầng.

Tiêu tốn năng lượng “khủng”

Tác động của các tòa nhà chọc trời đối với môi trường đã gây nhiều tranh cãi. Ý tưởng nhà chọc trời là một sản phẩm của thời đại công nghiệp hóa, được thực hiện với sự hỗ trợ của nguồn năng lượng lấy từ nhiên liệu hóa thạch và công nghiệp tinh chế nguyên liệu thô. Việc xây dựng các tòa nhà chọc trời sử dụng khung thép, bê tông, kính là bước tiến vượt trội so với gạch, đá và vữa.

Cuộc đua nhà chọc trời (K2): Phía sau sự kiêu hãnh ảnh 1

Dự án Sky City ở Trung Quốc đã điều chỉnh
độ cao từ 666m lên 838m chỉ vì
muốn phá kỷ lục tòa nhà cao nhất.

Lượng bê tông, thép và kính cần thiết để xây dựng một tòa nhà chọc trời là rất lớn và quá trình sản xuất ra những vật liệu này ngốn rất nhiều năng lượng.

Bên cạnh đó, tòa nhà chọc trời có khối lượng xây dựng đáng kể, có nghĩa là nó phải được xây dựng trên một nền tảng vững chắc hơn nhiều so với các tòa nhà thấp hơn, nhẹ hơn. Trong quá trình xây dựng đòi hỏi nhiều năng lượng hơn để đưa vật liệu xây dựng lên cao.

Hơn nữa, khi đưa vào sử dụng, tòa nhà chọc trời tiêu thụ rất nhiều điện vì phải vận hành hệ thống bơm nước uống và nước sinh hoạt lên các tầng cao, chạy hệ thống máy móc thông gió, điều hòa nhiệt độ, phải dùng thang máy lớn hơn, nhanh hơn, khó tận dụng được ánh sáng tự nhiên cho các phòng xa cửa sổ và không gian không có cửa sổ như thang máy, phòng tắm và cầu thang.

Một vấn đề khác liên quan đến các tấm kính là chúng phản chiếu quang năng mặt trời, mà theo các chuyên gia, điều này làm gia tăng nhiệt độ và gây ô nhiễm ánh sáng đối với môi trường xung quanh.

Để khắc phục, người ta đang tìm các biện pháp để giảm tiêu tốn năng lượng của các tòa nhà chọc trời xuống tối thiểu. Các nhu cầu năng lượng có thể được đáp ứng bởi năng lượng tái tạo hoặc phát điện ít thải khí gây hiệu ứng nhà kính.

Việc sưởi ấm và làm mát tòa nhà chọc trời trở nên hiệu quả hơn nhờ hệ thống tập trung HVAC, các cửa sổ ngăn chặn bức xạ nhiệt và thu gọn diện tích bề mặt của tòa nhà.

Hệ thống thang máy của nhà chọc trời cần nhiều năng lượng hơn các tòa nhà thông thường, có thể chiếm tới 10-15% năng lượng tiêu thụ của cả tòa nhà. Gần đây, nhờ sử dụng các chương trình phần mềm máy tính phức tạp tính toán hướng đi thích hợp nhất để chở được tối đa số người gọi thang máy đến được tầng họ cần, giảm số lượt lên xuống của thang máy nên năng lượng tiêu thụ của hệ thống thang máy được kéo giảm đáng kể xuống chỉ còn 5%.

Các tòa nhà chọc trời được xây dựng và duy tu tốt sẽ có tuổi thọ lâu dài, thí dụ tòa nhà Empire State Building ở thành phố New York hoàn thành năm 1931, đến nay vẫn còn được sử dụng.

Chứng nhận Thiết kế Năng lượng và Môi trường Hàng đầu (LEED) đã đặt ra các tiêu chuẩn thân thiện với môi trường cho các tòa nhà chọc trời. Vào tháng 9-2011, tòa nhà Empire State đã nhận được giải vàng LEED, là tòa nhà cao nhất được chứng nhận LEED ở Hoa Kỳ.

Bảo Trúc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân vật

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga - Thấy vậy mà không phải vậy

(ĐTTCO) - Khác với các ứng cử viên cùng chặng đua, tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga là con trai của một nông dân trồng dâu tây, người từng bị xem là “một nhà lãnh đạo không có nhiều hứa hẹn” từ các phương tiện truyền thông quốc tế, Tiến sĩ Lim Tai Wei từ Viện Đông Á nói.