Chạy đua vào vũ trụ (K3): Nở rộ thương mại vũ trụ

Bên cạnh cuộc đua “chính thống” giữa chính phủ các nước, ngày càng nhiều công ty tư nhân tham gia thương mại hóa chinh phục không gian, và cũng không ít những vụ mua bán “trên trời”.

Chạy đua vào vũ trụ (K2): Những đối thủ mới

Chạy đua vào vũ trụ (K1): Long tranh hổ đấu

Du lịch vũ trụ

Vào cuối thập niên 1990, nhằm bù đắp một phần chi phí bảo trì trạm vũ trụ Mir, Công ty MirCorp bắt đầu tìm kiếm du khách tiềm năng và chịu chi để viếng thăm trạm Mir. Doanh nhân Hoa Kỳ Dennis Tito trở thành ứng viên hàng đầu.

Nhưng khi có quyết định cho Mir tự hủy (Kỳ 2), Tito xoay xở thay đổi mục tiêu chuyến đi sang Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) thông qua thỏa thuận giữa MirCorp và Space Adventures.

Ngày 28-4-2001, trong sự theo dõi của truyền thông thế giới, Dennis Tito đã cập bến ISS và ở đó 7 ngày, đi vào lịch sử như là vị khách du lịch vũ trụ đầu tiên. Tiếp đó là các du khách triệu phú máy tính Nam Phi Mark Shuttleworth (2002) và doanh nhân Gregory Olsen (2005).

Mặc dù nhiều công ty tư nhân ra đời với mục tiêu khai thác du lịch vũ trụ nhưng việc bay vào không gian vừa tốn kém tiền của vừa đòi hỏi người bay phải có đủ sức khỏe, kỹ năng cần thiết nên cơ hội du lịch vũ trụ vẫn rất hạn chế và đến nay chỉ có Cơ quan Không gian Nga chuyên chở du khách.

Trong giai đoạn 2001-2009, mức giá được công bố cho các chuyến bay do Công ty Space Adventures (Hoa Kỳ) môi giới đưa du khách tới trạm ISS trên phi thuyền Soyuz của Nga dao động từ 20-40 triệu USD. Một số du khách cũng ký hợp đồng với bên thứ 3 để thực hiện hoạt động nghiên cứu nào đó khi đang ở trên vũ trụ.

Space Adventures và Cơ quan Hàng không Nga dự kiến sẽ đẩy mạnh du lịch vũ trụ, tăng số chuyến tàu Soyuz đến ISS từ 4 lên 5 chuyến/năm. Các du khách tiếp theo sẽ được lên ISS bao gồm những tên tuổi tài danh trong ngành giải trí như nữ ca sĩ Sarah Brightman và đạo diễn James Cameron.

Tư nhân hóa

Ngành công nghiệp không gian tư nhân còn non trẻ nhưng đây là giai đoạn khởi đầu đầy hào hứng. Số lượng các công ty không gian tư nhân tiếp tục phát triển, đặc biệt là tại Hoa Kỳ. Các công ty này có hoạt động khá rộng từ nghiên cứu phi lợi nhuận cho tới dự tính khai thác khoáng sản của các tiểu hành tinh ở quỹ đạo gần trái đất.

Chạy đua vào vũ trụ (K3): Nở rộ thương mại vũ trụ ảnh 1

Không ít người chấp nhận chi hàng chục triệu USD để được du lịch vũ trụ.

Trong số những công ty có tên tuổi, năm 2004, công ty hàng không vũ trụ và vật liệu tổng hợp đặc biệt Scaled Composites đã giành giải thưởng Ansari X Prize với sự kiện chiếc SpaceShipOne là phi thuyền tư nhân đầu tiên vượt khỏi bầu khí quyển trái đất.

Công ty Intelsat là nhà cung cấp các dịch vụ vệ tinh hàng đầu thế giới cho giới truyền thông, các công ty mạng, các công ty đa quốc gia, nhà cung cấp dịch vụ internet và cả các cơ quan chính phủ. Công ty Blue Origin LLC của Jeff Bezos (người sáng lập Amazon.com) chuyên phát triển các ý tưởng và công nghệ hỗ trợ các chuyến bay vũ trụ của con người trong tương lai, bao gồm dự án phát triển một phương tiện không gian có thể cất cánh và hạ cánh theo phương thẳng đứng.

Trong khi đó, Công ty Deep Space Industries lên kế hoạch bắt đầu từ năm 2015 sẽ tiến lên các tiểu hành tinh ở gần để tìm kiếm, khai thác các nguyên vật liệu. Với những ai muốn đi du lịch vũ trụ, đã có Công ty Virgin Galactic LLC phục vụ, hiện tại họ đang nhận đăng ký các chuyến bay dưới quỹ đạo với giá vé 200.000USD và đã mời gọi được hơn 400 cá nhân đặt cọc cho các chuyến bay trong tương lai.

Tương tự, công ty Rocketplane chế tạo chiếc phi thuyền mang tên Rocketplane XP, dự kiến sẽ đưa các phi hành gia dân sự vào không gian hơn 100km bên trên tầng khí quyển trái đất để trải nghiệm cảm giác không trọng lực và nhìm ngắm trái đất từ không gian.

Mua bán “trên trời”

Với những ai ước muốn được chạm tay vào thứ gì đó từ vũ trụ mà không cần phải vào không gian, các mảnh thiên thạch có lẽ là niềm mong mỏi của họ. Hồi đầu năm nay, sau khi khối thiên thạch khổng lồ rơi xuống gây thiệt hại vùng Urals, Nga, nhiều cư dân ở đây đã bán những mảnh thiên thạch họ tìm thấy để lấy tiền sửa chữa nhà cửa.

Có nguồn cho biết giá trị thiên thạch cao gấp 40 lần vàng ròng. Giá “trên trời” cũng là nguyên nhân ở Nam Phi và Đức đã xảy ra 2 vụ trộm thiên thạch lớn vào đầu thiên niên kỷ này, cũng như những vụ lừa đảo bán thiên thạch giả ở nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam.

Mars One, một công ty Hà Lan, thông báo từ ngày 22-4-2013, những người trưởng thành có thể nộp đơn ứng tuyển sống hết đời trên sao Hỏa, lệ phí nộp đơn từ 5-75USD tùy theo GDP bình quân đầu người của quốc gia họ đang sống.

Theo các nhà khoa học, mức độ phóng xạ cao trên sao Hỏa có thể gây hại cho người nào đặt chân lên đó, huống hồ là sinh sống. Vẫn chưa rõ Mars One sẽ thực hiện kế hoạch này như thế nào, nhưng ban lãnh đạo Mars One khẳng định họ đã nhận được khoảng 10.000 thư điện tử của những người muốn lên sao Hỏa.

Bảo Trúc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

(ĐTTCO) – Để đảm bảo kế hoạch và sự thuận lợi đi lại, Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines, Vasco) khuyến cáo hành khách đi tàu bay cần theo dõi chặt chẽ thông tin từ các hãng hãng không, chủ động đến sân bay trước giờ khởi hành dự kiến ít nhất 2 tiếng để hoàn thành thủ tục hàng không.

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.