Bí mật gia tộc Bush (K2): Bạn của nhà Bin Laden

(ĐTTCO)- Năm 2007, Quốc hội Hoa Kỳ mở cuộc điều tra về cuộc chiến tranh Iraq năm 2003 của cựu Tổng thống George Walker Bush (Bush con). Một trong những lý do Bush con đưa ra cho việc tấn công Iraq là có một mối liên hệ giữa Saddam Hussein và Osama bin Laden.

Bí mật gia tộc Bush (K1): Làm giàu nhờ Đức Quốc xã

Cầu nối BCCI

Điều này là sự thật, mối liên hệ giữa Hussein và Bin Laden là ngân hàng của họ, Ngân hàng Tín dụng và Thương mại Quốc tế (BCCI). Nhưng mối liên hệ đó không chỉ là giữa nhà độc tài và thủ lĩnh thánh chiến, mà nó vươn tới Saudi Arabia và chạm tới cả Bush con và Bush cha. BCCI là một ngân hàng ở nước ngoài mà Tổng thống Hoa Kỳ khi đó là Ronald Reagan sử dụng để cung cấp vũ khí cho Hussein, tài chính cho Osama bin Laden, chuyển tiền cho chiến dịch Contra ở Nicaragua và các hoạt động khác. BCCI được thành lập năm 1972 tại Pakistan, với sự hỗ trợ của Sheik Zayed bin Sultan al Nahyan, người cai trị Abu Dhabi và đứng đầu Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE).

Mục đích của BCCI là rửa tiền. Nó đã trở thành ngân hàng của bọn buôn lậu ma túy và vũ khí, các quan chức tham nhũng, những kẻ gian lận tài chính, các nhà độc tài và khủng bố. CIA sử dụng BCCI Islamabad và các chi nhánh khác ở Pakistan để rót khoảng 2 tỷ USD cho các chiến binh thánh chiến của Osama bin Laden chống lại Liên Xô tại Afghanistan. Nó cũng chuyển tiền viện trợ của Hoa Kỳ cho quân đội và chính phủ Pakistan và theo yêu cầu của cơ quan tình báo Saudi. Một cổ đông lớn của BCCI là Khalid Salem bin Mahfouz - chủ ngân hàng lớn nhất Saudi Arabia National Commercial Bank - đã bỏ 1 tỷ USD để mua lại 20-30% cổ phần của BCCI và được ngồi vào ban giám đốc ngân hàng.

Mối quan hệ giữa gia tộc Bush và BCCI bắt đầu vào năm 1976, khi Bush cha làm Giám đốc CIA. Lúc đó, CIA đã bán một số máy bay của Không lực Hoa Kỳ cho Skyway, một công ty thuộc sở hữu của James R. Bath và Bin Mahfouz. Đổi lại, Bath đã giúp đỡ tài chính cho công ty dầu mỏ của Bush con, Arbusto Energy Inc., trong năm 1979 và 1980. Bath là một đồng hương của gia đình Bush, ông là đại lý kinh doanh của Tập đoàn Bin Laden tại bang Houston. Ngoài ra, Bath còn là người quản lý các danh mục đầu tư có trị giá nhiều triệu USD của Bin Mahfouz và các tập đoàn kinh tế Ả rập khác. Cho đến khi bị đóng cửa vào năm 1991, BCCI đã tẩu tán khoảng 10-15 tỷ USD.

 Những người bạn

Sau vụ tấn công ngày 11-9-2001, Tổng thống Hoa Kỳ lúc đó là Bush con đã phát động chiến tranh chống khủng bố toàn cầu, xem Osama bin Laden như kẻ thù không đội trời chung. Tuy nhiên, có một sự thật ít người biết đến: Anh trai của Osama, Salem Bin Laden, chính là một trong những đối tác kinh doanh đầu tiên của ông Bush. Theo tờ Wall Street Journal, Bath chính là cầu nối rót tiền từ anh trai của trùm khủng bố để giúp Bush con xây dựng sự nghiệp trong ngành dầu khí. Tờ Daily Mail (Anh) viết: “Vào tháng 6-1977, Bush con thành lập công ty khoan dầu Arbusto Energy, ở Midland, Texas. Salem bin Laden, một người bạn thân của Vua Fahd, đã đầu tư mạnh vào công ty liên doanh đầu tiên của Tổng thống Bush. Salem từng là đối tác kinh doanh của người đang dẫn đầu cuộc săn lùng em trai của ông".

Bí mật gia tộc Bush (K2): Bạn của nhà Bin Laden ảnh 1

Trang bìa tạp chí Time gọi Ngân hàng BCCI

là “Ngân hàng nhớp nhúa nhất thế giới”.

Vào tháng 9-1984, Công ty Arbusto Energy đứng trên bờ vực phá sản và phải sáp nhập với Spectrum 7 Energy Corp. Khi đó, có 50 nhà đầu tư góp 4,7 triệu USD để ứng cứu công ty Bush, những người được Bush con mô tả "chủ yếu là bạn bè của chú tôi". Khi đó, Jon Bush (chú của Bush con) đã gây quỹ cho Arbusto từ những người ủng hộ chính phủ Reagan-Bush. "Họ đều là những người bạn của gia đình Bush. Đây là team A" - Russell Reynolds, một người bạn của gia đình Bush, nói với Dallas Morning News vào năm 1998. Team A đã góp 4,67 triệu cho gia tộc Bush từ năm 1984, nhưng chỉ nhận được 1,55 triệu USD phân phối lợi nhuận và 3,9 triệu USD xóa thuế. Salem và Bin Mahfouz cùng nằm trong danh sách Team A của gia đình Bush khi đó. Mối quan hệ giữa gia tộc Bush và Bin Laden khá tốt đẹp cho đến khi ông Salem bất ngờ bị tai nạn máy bay ở San Antonio vào năm 1988.

Bin Mahfouz không chỉ hỗ trợ gia tộc Bush, mà còn hỗ trợ các hoạt động khủng bố của Osama bin Laden. Theo tờ USA Today, năm 1999, sau khi biết Osama bin Laden đứng đằng sau các cuộc tấn công vào Đại sứ quán Hoa Kỳ ở châu Phi, Khaled bin Mahfouz và nhiều công ty giàu có khác của Arab Saudi đã cung cấp mỗi năm 10 triệu USD vào tài khoản trong các ngân hàng của Osama bin Laden. 5 doanh nhân hàng đầu Saudi cũng đã chỉ thị cho Ngân hàng Thương mại quốc gia chuyển tiền vào quỹ cá nhân cùng 3 triệu USD tới Capitol Trust Bank tại New York City. Chính số tiền này đã được Osama bin Laden và một số kẻ cuồng tín khác tại các quỹ từ thiện Hồi giáo hoạt động tại Hoa Kỳ, Anh sử dụng. Và theo lời Bath, Bush con từng quản lý một dự án 1,4 triệu USD của Mahfouz từ năm 1990.

Tai tiếng của Bush cha

Không chỉ liên quan đến gia đình Bin Laden, Bush cha bị cáo buộc có dính líu đến đường dây tình dục trẻ em ở Nhà Trắng và tình trạng buôn bán ma túy lộng hành tại Nam Mỹ. Trong scandal “Franklin Cover-up” về đường dây tình dục trẻ em nam cung cấp cho các quan chức cấp cao của Hoa Kỳ, một số người tin có sự liên quan của Bush cha. Năm 1989, tờ Washington Times đưa ra trang nhất bài báo cho biết một trong những trai gọi bị bắt giữ, Craig J. Spence, nói sợ bị giết vì đã biết một số bí mật rất đen tối về Bush cha. Sau đó, Spence đã qua đời một cách bí ẩn trong căn phòng một khách sạn với kết luận anh ta đã tự tử. Nhiều người cho rằng đó thật ra là hành vi giết người bịt miệng của CIA. Một số nguồn tin khẳng định Bush cha điều hành đường dây tình dục này. Theo đó, Bush đã mang trẻ em từ các trại trẻ mồ côi đến nhà của Thượng nghị sĩ Barney Frank, nơi các nghị sĩ dùng ma túy và hiếp dâm chúng. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có bằng chứng xác thực.

Bush cha còn bị lên án đã góp phần biến Trung Mỹ thành thiên đường của bọn buôn bán ma túy. Vào những năm 1980, Ronald Reagan và George H.W. Bush coi Trung Mỹ như một chiến trường chiến tranh lạnh, do đó xem nhẹ những bằng chứng cho thấy các nhóm quân sự cánh hữu ở El Salvador, Honduras, Costa Rica, Guatemala và Nicaragua dính líu sâu vào buôn bán cocaine. Điều này đã giúp các tập đoàn ma túy Nam Mỹ giàu tiền bạc thâm nhập vào lực lượng an ninh Trung Mỹ, biến khu vực này thành nơi trung chuyển để buôn lậu ma túy lên phía Bắc đến Hoa Kỳ. Trong nhiều thập niên, hoạt động buôn ma túy dần trở thành bình thường đối với nhiều quan chức cảnh sát và quân đội ở Trung Mỹ.

Vĩnh Cẩm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân vật