Vốn hóa và câu chuyện vượt khó

Vốn hóa và câu chuyện vượt khó ảnh 1
Một điều khá phổ biến là hầu hết những CP có giá trị vốn hóa lớn nhất trên sàn hiện nay xuất phát điểm đã là doanh nghiệp (DN) có quy mô lớn.

Những DN từ quy mô nhỏ và vừa dần vươn lên thành DN lớn và có giá trị vốn hóa lớn trên sàn cực hiếm, chỉ có vài DN niêm yết từ hàng chục năm trước đạt được điều này. Nguyên nhân ở đâu? Cứ nhìn vào những DN tăng vốn điều lệ từ vài trăm tỷ đồng lên hàng ngàn tỷ đồng nhưng hoạt động không hiệu quả sẽ thấy rất rõ.

Việc chuyển biến quy mô trong một thời gian ngắn sẽ dẫn đến việc rất khó thích nghi về mặt quản trị, chiến lược, thay đổi… Trong khi đó, nếu DN chọn cách đi chậm, tăng vốn ít hoặc không tăng vốn, nhưng vẫn duy trì hiệu quả có thể được đánh giá cao.

Tuy nhiên, cái gì cũng có giá, quy mô nhỏ và vừa cũng sẽ hạn chế những cơ hội của DN trong việc mở rộng, nắm bắt thời cơ trong kinh doanh. Một nguyên nhân rất quan trọng là kinh tế nói chung và TTCK nói riêng trong khoảng 3 năm qua gặp phải nhiều khó khăn đã ảnh hưởng đến khả năng tăng trưởng của DN.

Đây cũng là 1 trong những nguyên nhân khiến một số DN mặc dù đang có cơ hội vươn mình để đi nhanh hơn ít nhiều bị “khựng” lại. Có thể kể ra trường hợp những DN đạt doanh thu lên đến hàng chục ngàn tỷ đồng, tương ứng là việc chiếm được một lượng lớn thị phần trong lĩnh vực của mình.

Nếu có cơ hội tăng vốn, khả năng mở rộng, chiếm lĩnh thị phần sẽ còn cao hơn nữa, qua đó quy mô DN cũng được củng cố. Nhưng vấn đề là tăng vốn trong thời điểm hiện nay, vì nhiều lý do khác nhau, đều không đơn giản.

Như vậy, để có thể thấy được những DN có vốn hóa ở mức trung bình vươn lên thành một DN có vốn hóa lớn, xem ra cần nhiều thời gian. Nhưng dù sao, cũng đỡ hơn những DN tưởng như đã đạt được điều này, chẳng hạn như thành công trong huy động vốn lên đến hàng ngàn tỷ đồng, nhưng cuối cùng lại trượt dốc một cách đáng tiếc.

ĐẠI DŨNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

(ĐTTCO) – Để đảm bảo kế hoạch và sự thuận lợi đi lại, Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines, Vasco) khuyến cáo hành khách đi tàu bay cần theo dõi chặt chẽ thông tin từ các hãng hãng không, chủ động đến sân bay trước giờ khởi hành dự kiến ít nhất 2 tiếng để hoàn thành thủ tục hàng không.