TTCK: Kỳ vọng khởi sắc

TTCK VN trong những ngày đầu tháng 10/2013 đã có sự thay đổi đáng kể khi chỉ số VN-Index dần tiệm cận ngưỡng 500 điểm.

Thanh khoản của thị trường cũng đã được cải thiện hơn khi bình quân khối lượng cổ phiếu khớp lệnh trong mỗi phiên đạt 101 triệu đơn vị (tăng 31% so với tuần trước).

Khối ngoại mua ròng liên tiếp

Khối ngoại cũng đánh dấu tuần thứ 5 liên tục mua ròng trên cả hai sàn HSX và HNX với khối lượng mua vào lên tới 16,7 triệu đơn vị, tương ứng với giá trị 283 tỉ đồng. Bên cạnh đó thì thị trường cũng ghi nhận lực cầu mạnh đến từ các nhà đầu tư trong nước tạo nên diễn biến giao dịch rất sôi động.

TTCK: Kỳ vọng khởi sắc ảnh 1

Đến thời điểm hiện tại thì giá trị vốn hóa của toàn thị trường đã lên tới gần 916 nghìn tỉ đồng, tăng 18,93% so với đầu năm và tăng 26,72% nếu so với cùng kỳ năm ngoái.

Số lượng cổ phiếu và chứng chỉ quỹ niêm yết trên thị trường chứng khoán có 825 mã, bao gồm 304 mã trên HoSE, 383 mã trên HNX và 138 mã trên UPCOM. Như vậy so với các Cty cổ phần đang hoạt động (hơn 70.000) thì con số Cty niêm yết là rất thấp (chỉ chiếm 1,18%).

Tuy nhiên điều đáng quan ngại là việc hủy niêm yết đã trở nên phổ biến hơn khi đã có 30 DN phải rời sàn trong khi chỉ có 12 Cty đăng ký niêm yết mới. Rõ ràng đây là một vấn đề đáng quan tâm cho tiến trình cổ phần hóa cũng như hướng tới một thị trường chứng khoán tập trung trong dài hạn.

Các DN phải đối mặt với nhiều khó khăn khi huy động vốn trên TTCK cũng như yêu cầu minh bạch hóa thông tin trong hoạt động kinh doanh sản xuất. Tình trạng thị giá cổ phiếu xuống thấp cũng khiến kênh chứng khoán không còn được hấp dẫn như trước khi có tới 57% các mã có mức thị giá dưới 10.000 đồng/cổ phiếu.

Các cơ quan quản lý, đặc biệt là UBCK NN đã đề ra một số trọng tâm chính trong công tác xây dựng cơ chế, chính sách cho TTCK nhằm thu hút dòng vốn nước ngoài và giúp tăng thanh khoản thị trường.

Các quyết định về sửa đổi về tỉ lệ sở hữu cho nhà đầu tư nước ngoài cũng đang được tiến hành cũng với hoàn thiện các loại hình quỹ mới như quỹ mở, quỹ ETF. Bên cạnh đó Đề án và Nghị định về TTCK phái sinh; đề án hợp nhất SGDCK cũng đã được đề cập tới để đáp ứng phù hợp với các tiêu chuẩn trong khu vực và quốc tế.

Chuyển biến tích cực

Thị trường tiền tệ thời gian qua đã có những chuyển biến tích cực. Thanh khoản của hệ thống ngân hàng được củng cố và hiện khá dồi dào so với giai đoạn trước do tốc độ tăng huy động luôn đạt mức cao hơn nhiều so với tốc độ tăng trưởng tín dụng của hệ thống.

Lãi suất cho vay trên thị trường liên ngân hàng nhìn chung đã duy trì được sự ổn định ở mức thấp (3-4%) trong phần lớn thời gian của 9 tháng đầu năm. Tổng tài sản của toàn hệ thống tổ chức tín dụng cũng tăng hơn 3% so với cùng kỳ năm trước. Cả vốn tự có và vốn điều lệ của các ngân hàng cũng có mức tăng trưởng trên 2%.

Từ đầu năm tới nay, chỉ số VN-Index đã có tới 7 lần vượt lên chạm 500 điểm và đều chỉ duy trì ở đó trong thời gian khá ngắn. Khu vực 480-500 điểm trở thành một ngưỡng khá quen thuộc với nhà đầu tư trong nhiều giai đoạn suốt 9 tháng qua. Vì vậy, thị trường sẽ có sự điều chỉnh khi VN-Index vươn lên các ngưỡng kháng cự cao hơn do áp lực nguồn cung cổ phiếu giá cao.

(Theo Diễn đàn doanh nghiệp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất