Trên đỉnh phù vân

Trên đỉnh phù vân ảnh 1
Phiên giao dịch ngày 21-11 xứng đáng là một trong những phiên ấn tượng nhất của năm 2013. Về thanh khoản, HOSE khớp khoảng 175 triệu CP, còn tại HNX cũng có hơn 100 triệu CP được giao dịch, VN Index giảm gần 2 điểm, nhưng đáng chú ý nhất chính là diễn biến trong phiên.

Thị trường ngon trớn cho đến đầu giờ chiều thì bắt đầu lực bán được gia tăng. Nhiều CP tăng trần, hoặc tăng sát trần bắt đầu lui về tham chiếu. Một nhân viên môi giới đã ví von tình cảnh của anh và khách hàng lúc này giống như đang đứng trên đỉnh phù vân.

Với những khách hàng đã “lỡ” vào hàng lúc sáng với giá cao, đặc biệt là đã mua hết tiền thì nhân viên môi giới cũng không biết trấn an như thế nào để họ yên tâm, chỉ mong... hết phiên để tâm lý ổn định trở lại. Điều cũng rất may mắn là thị trường ngày 22-11 mặc dù không “sung” như các phiên trước nhưng các CP chủ chốt chỉ đi ngang, tăng nhẹ chứ không giảm mạnh, bán tháo. Kết thúc phiên VN Index tăng được hơn 2 điểm.

Nhìn trên sàn hiện nay, có những CP chỉ trong thời gian ngắn vừa qua đã bứt phá lên những mức giá phải nói là cao như REE (tiến sát ngưỡng 3.0), HPG (tiến gần 4.0) và một loạt CP penny và midcap, trong đó có cả những CP “hàng lởm” cũng đã tăng dài dài.

Vậy nên có ý kiến cho rằng thị trường lúc này đang ở “đỉnh”, nhưng cũng có quan điểm cho rằng đây chỉ là khởi điểm cho một đợt sóng mới. Không rõ quan điểm nào đúng, nhưng có một yếu tố thường xuất hiện trong 2 năm gần đây là thị trường thường tăng trong hoài nghi rồi đến khi tin tốt xuất hiện là chấm dứt.

Vậy nên nếu lúc này là hoài nghi thì để hạn chế rủi ro cần cố gắng hoài nghi một cách có cơ sở, tránh trường hợp đứng trên đỉnh phù vân với quá nhiều sương mù rất khó hành động.

Bích Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất