Tăng giá điện đi kèm công khai, minh bạch

Tăng giá điện đi kèm công khai, minh bạch

(ĐTTCO) - Bình luận về việc giá điện điều chỉnh từ ngày 20-3 vừa qua, TS. Nguyễn Đình Cung (ảnh), Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM), thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, cho rằng đây là động thái cần thiết, nhằm thu hút nhà đầu tư, ổn định an ninh năng lượng trong trung hạn.

Quy luật cạnh tranh phải đào thải

(ĐTTCO) - Trao đổi với ĐTTC, PGS.TS HOÀNG VĂN CƯỜNG (ảnh), đại biểu Quốc hội khóa XIV, Ủy viên Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, nhận xét số doanh nghiệp (DN) phá sản tăng cao trong thời gian qua do thiếu sức cạnh tranh, thiếu chiến lược đầu tư dài hạn, phản ánh đúng bản chất quy luật cạnh tranh và đào thải.

Ứng xử phù hợp tín dụng phi chính thức

(ĐTTCO) - Trao đổi với ĐTTC, TS. CẤN VĂN LỰC (ảnh), thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia, cho rằng cần phân biệt rõ 2 khái niệm “tín dụng đen” với tín dụng phi chính thức, từ đó mới có những giải pháp ngăn chặn “tín dụng đen” sao cho phù hợp và hiệu quả.

Ngành chăn nuôi gian nan hơn với CPTPP

(ĐTTCO)-Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) chính thức có hiệu lực từ năm 2019. Ngành chăn nuôi được dự báo là một trong các ngành hàng dễ bị “tổn thương” trong bối cảnh mới. 
Khi NĐT được chăm sóc “tận răng”

Khi NĐT được chăm sóc “tận răng”

Có thể thị trường chưa đi lên, vẫn còn lình xình, nhưng chất lượng dịch vụ của CTCK đã được cải thiện rất rõ. 4-5 năm trước, giảm phí giao dịch hay miễn phí giao dịch ngắn hạn còn là những chương trình khuyến mại khá hấp dẫn của một số CTCK, nhưng nay trở nên bình thường. NĐT có thể tự “deal” trực tiếp với CTCK và đưa ra yêu cầu giảm phí.
Nói 1 đằng làm 1 nẻo

Nói 1 đằng làm 1 nẻo

Cụ thể, lãnh đạo doanh nghiệp công bố như thế nào phải thực hiện đúng như vậy, những vấn đề “đại sự” cần phải được công bố để đại hội cổ đông thông qua. Việc giấu diếm nếu xảy ra dù có thành công cũng là một bước lùi về mặt minh bạch thông tin.
TTCK: Kỳ vọng khởi sắc

TTCK: Kỳ vọng khởi sắc

TTCK VN trong những ngày đầu tháng 10/2013 đã có sự thay đổi đáng kể khi chỉ số VN-Index dần tiệm cận ngưỡng 500 điểm.
Bí ẩn quỹ PE

Bí ẩn quỹ PE

Đầu tư vốn tư nhân (private equity-PE) là hình thức đầu tư phổ biến trên thị trường. Thời gian qua, cũng đã xuất hiện nhiều thương vụ đầu tư dưới hình thức PE. Tuy nhiên, PE thường cũng gắn liền với sự kín tiếng, gồm cả bên bán lẫn bên mua.

Loạn quỹ

Sau những khiếm khuyết và “đau thương” với mô hình quỹ đóng, có vẻ như một số công ty quản lý quỹ muốn lấy lại những gì đã mất với mô hình quỹ mở. Nào là đảm bảo thanh khoản cho NĐT, một mô hình lý tưởng, tiềm năng lớn… là những mỹ từ dành cho quỹ mở.
Đừng để cổ đông “chạy”

Đừng để cổ đông “chạy”

Xét trên góc độ này, doanh nghiệp đã làm tổn hại đến quyền lợi cổ đông. Vậy nên doanh nghiệp cần có những giải pháp để hỗ trợ cổ đông rõ ràng, thay vì công bố hủy niêm yết theo kiểu “nhảy dù”, còn cổ đông bên ngoài thì “sống chết mặc bay”.
Sóng ngân hàng chưa tới

Sóng ngân hàng chưa tới

Ngược lại, nhóm ngân hàng TMCP đặt kế hoạch nhỉnh hơn như: MBB là 3.523 tỷ đồng (tăng 14%), EIB là 3.200 tỷ đồng (tăng 12,2%), ACB và STB dự kiến lợi nhuận trước thuế năm 2013 đạt lần lượt là 1.800 tỷ đồng (tăng 76,2%) và 2.800 tỷ đồng (tăng 105%).
Vốn hóa và câu chuyện vượt khó

Vốn hóa và câu chuyện vượt khó

Những DN từ quy mô nhỏ và vừa dần vươn lên thành DN lớn và có giá trị vốn hóa lớn trên sàn cực hiếm, chỉ có vài DN niêm yết từ hàng chục năm trước đạt được điều này. Nguyên nhân ở đâu? Cứ nhìn vào những DN tăng vốn điều lệ từ vài trăm tỷ đồng lên hàng ngàn tỷ đồng nhưng hoạt động không hiệu quả sẽ thấy rất rõ.
Mua cao và mất hàng

Mua cao và mất hàng

Nhận định này càng được củng cố khi phiên đầu tuần qua, chỉ số này giảm hơn 8 điểm xuống chỉ còn 485 điểm vì theo một số phân tích, nếu ngưỡng 490 điểm bị xuyên thủng, khả năng lui về 460 điểm lại khá cao. Nhưng 2 phiên gần nhất, VN Index lại tăng tổng cộng gần 6 điểm và kết thúc tháng 8 ở mức 492 điểm.
Lầm lũi đi lên?

Lầm lũi đi lên?

Thoạt nhìn, diễn biến trên TTCK vẫn đang ở trạng thái khá ảm đạm, thanh khoản không cao và chưa xuất hiện những nhận định lạc quan. Nhưng nếu thống kê điểm số của VN Index cũng như thị giá của một số CP trong khoảng 15 phiên gần nhất, kết quả sẽ khác hẳn.
Sợ… sàn Hà

Sợ… sàn Hà

Nếu chỉ tính giao dịch khớp lệnh, thanh khoản của cả sàn HNX trong phiên 11-7 chưa đạt nổi mức 100 tỷ đồng. Trong khi chỉ mới vài tháng trước đó, riêng thanh khoản của SHB cũng đã lên đến mức 150 tỷ đồng. Ngoài thị trường đang diễn biến lình xình, không có nhiều yếu tố hỗ trợ, còn lý do nào khiến cho HNX (thường được gọi là sàn Hà), rơi vào cảnh cạn kiệt thanh khoản như vậy?
Chơi chiêu dự báo

Chơi chiêu dự báo

Kiểu như hôm nay VN Index “nhoi” lên chút đỉnh sẽ dự báo “có thể cân nhắc quay lại thị trường”, đến khi có dấu hiệu lao dốc lại “chúng tôi khuyến nghị nên cẩn trọng, chờ tín hiệu tạo đáy”. Với nhiều NĐT, đọc những báo cáo kiểu này riết đâm chán, đọc chỉ để có thông tin, còn dự báo thì biết đó, quên đó.
Cẩn trọng bẫy tăng giá

Cẩn trọng bẫy tăng giá

Sir John Templeton từng nói: "Thị trường đầu cơ sinh ra trong sự ảm đạm, lớn lên bằng sự hoài nghi, phát triển nhờ sự lạc quan và chết bởi sự thỏa mãn". Khi thị trường tỏ ra rất lạc quan thì cũng là lúc NĐT cần phải giữ “cái đầu  lạnh” để bình tâm suy xét. Từ góc nhìn chiêm tinh tài chính, chúng tôi cho rằng, TTCK Việt Nam và thế giới đang có nhiều biến động lớn.
Khái niệm hàng tồn kho?

Khái niệm hàng tồn kho?

Thời gian qua, hàng loạt số liệu hàng tồn kho trên thị trường BĐS được nhiều cơ quan, tổ chức, chuyên gia… công bố. Tuy nhiên, khái niệm "hàng tồn kho" đã được hiểu theo nhiều cách khác nhau.
Sóng ngầm Vinamilk?

Sóng ngầm Vinamilk?

Ai đã kinh doanh, đầu tư đều tham vọng được sở hữu và tạo ảnh hưởng tại một công ty hàng đầu như Vinamilk (VNM). Nhưng khi tham vọng có nhiều trong khi lợi ích chỉ có một thì nguy cơ xảy ra cuộc chiến giành ảnh hưởng là điều có thể.