Sóng ngân hàng chưa tới

Sóng ngân hàng chưa tới ảnh 1
Điều dễ dàng nhận thấy là kế hoạch lợi nhuận năm 2013 của các ngân hàng niêm yết tuy có sự khác biệt giữa các ngân hàng TMCP và ngân hàng có sở hữu nhà nước, nhưng điểm chung là sự thận trọng. CTG hay VCB đặt kế hoạch lợi nhuận trước thuế khá dè dặt với mức tăng trưởng lần lượt là 5% và 0,7%.

Ngược lại, nhóm ngân hàng TMCP đặt kế hoạch nhỉnh hơn như: MBB là 3.523 tỷ đồng (tăng 14%), EIB là 3.200 tỷ đồng (tăng 12,2%), ACB và STB dự kiến lợi nhuận trước thuế năm 2013 đạt lần lượt là 1.800 tỷ đồng (tăng 76,2%) và 2.800 tỷ đồng (tăng 105%).

Một trong những nguyên nhân khiến cho các ngân hàng thận trọng là do hệ quả của việc thừa thanh khoản trong hệ thống ngân hàng, đặc biệt là các ngân hàng lớn trong năm tài chính trước.

Do không đẩy mạng tăng trưởng tín dụng nên nhiều ngân hàng đã đẩy mạnh đầu tư vào giấy tờ có giá (trái phiếu, tín phiếu chính phủ, chính phủ bảo lãnh) nhằm bù đắp một phần thu nhập lãi suất từ hoạt động tín dụng. Tuy nhiên, lợi nhuận từ các hoạt động này lại quá thấp so với thu nhập từ tín dụng.

Thực tế, kết quả kinh doanh nữa đầu năm 2013 của các ngân hàng vẫn chưa thật sự khởi sắc. Đây cũng là nguyên nhân khiến cho nhóm CP ngân hàng hiếm khi tạo được sóng trên TTCK. Tuy nhiên, điều thuận lợi là nhóm CP ngân hàng lại không chịu tác động giảm của thị trường chung, nên không có cảnh báo tháo CP ngân hàng trong những phiên lao dốc của TTCK.

Dự báo, hoạt động ngân hàng chỉ khởi sắc trở lại trong những tháng cuối năm 2013 khi các giải pháp giải cứu nợ xấu và gói hỗ trợ cho thị trường bất động sản phát huy hiệu quả. Vì lẽ đó, sóng ngân hàng nếu có cũng chỉ có thể xuất hiện vào thời điểm cuối năm 2013 và đầu năm 2014.

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất