Sóng cuối năm

Sóng cuối năm ảnh 1
Thông thường, TTCK thời điểm cuối năm luôn có một đợt sóng khi các doanh nghiệp bước vào mùa kinh doanh cuối năm, cũng là thời điểm các quỹ ETF lưu chuyển dòng vốn nhằm tìm kiếm lợi nhuận dựa trên sự thay đổi của các mã CP được đưa vào hay loại ra khỏi danh mục đầu tư.

Với bối cảnh của nền kinh tế hiện nay, nhiều khả năng sẽ có đợt sóng trước khi kết thúc năm 2013. Chẳng hạn, nếu xét trên yếu tố mùa vụ, tăng trưởng GDP sẽ đạt mức cao trong quý cuối năm, còn chỉ số PMI của hoạt động sản xuất tuy có sụt giảm trong tháng 11 vừa qua nhưng vẫn có nhiều cơ sở để tin rằng chỉ số này sẽ phục hồi trong tháng cuối cùng.

Hiện tại, quá trình xử lý nợ xấu của VAMC vẫn đang được đẩy mạnh nhằm hoàn thành mục tiêu giải quyết 35.000-40.000 tỷ đồng nợ xấu trong năm nay. Cho dù động thái này vẫn chưa thể phát huy hết tác dụng đối với việc nâng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng, nhưng đã phần nào góp phần giúp hệ thống ngân hàng thương mại có thêm nguồn vốn kinh doanh ngay khi điều kiện kinh tế có sự chuyển biến tích cực.

Sự kiện được giới đầu tư quan tâm nhất ở thời điểm hiện tại là quyết định nới room cho khối ngoại. Dự thảo nới room thay thế với một số điểm trong Quyết định 55/2009/QĐ-TTG chỉ còn những bước cuối cùng để được thông qua trong thời gian ngắn.

Đã có rất nhiều phân tích và bàn luận về những tác động tích cực cũng như tiêu cực của bản dự thảo. Tuy nhiên, ưu điểm lớn nhất của quyết định nới room là giúp cho thị trường được bổ sung thêm nhiều nguồn vốn mới. Đây chính là yếu tố quyết định cho sự hồi phục của TTCK. Nếu xét về mặt vĩ mô, việc nới room sẽ có tác dụng thúc đẩy quá trình tái cơ cấu nền kinh tế, xử lý nợ xấu và giúp nền kinh tế nhanh chóng lấy lại đà phục hồi.

Tuy vậy, TTCK cuối năm cũng đối mặt với một số yếu tố bất lợi như: đàm phán TTP chắc chắn không thể hoàn thành trong năm 2013 và độ trễ của dự thảo nới room nếu được thông qua.

Từ thực tế này, các chuyên gia của CTCK Rồng Việt khuyến cáo NĐT nên cân nhắc lựa chọn những mã có khả năng ghi nhận doanh thu vào thời điểm cuối năm (bất động sản, xây lắp), hoặc các doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh mang tính mùa vụ cao (hàng tiêu dùng, thực phẩm).

Kim Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất