Ổn định vai trò dẫn dắt

Ổn định vai trò dẫn dắt ảnh 1
Hiện tượng mỗi giai đoạn có vài blue chip đóng vai trò chỉ báo, dẫn dắt TTCK đang dần trở nên quen thuộc. Những ngày qua, đà tăng của MSN, VNM, GAS, VIC, BVH, PVD bứt phá.

Điều này cho thấy dòng tiền trong khoảng 2-3 năm qua đã dịch chuyển theo xu hướng chọn lọc, tập trung nên sẽ đi vào từng nhóm CP chứ không “chảy” trên diện rộng. Do vậy, sau khi CP dẫn dắt tăng giá đến một mức nào đó sẽ cần phải tích lũy và “sóng” sẽ chuyển sang những CP khác có định giá hoặc thông tin hấp dẫn hơn.

Ngoài ra, đối với những CP nào hết room sở hữu của NĐTNN, khối này cũng buộc phải đẩy mạnh dòng tiền của mình sang CP khác. Cũng nhờ vậy vai trò trụ đỡ cho thị trường sẽ được san sẻ đều cho nhiều CP chứ không chỉ tập trung riêng cho một số ít CP. Càng có nhiều “trụ”, cũng đồng nghĩa với thị trường có nhiều CP tốt và những CP này phải hoạt động từ mức ổn định cho đến khả quan mới thu hút được các NĐT.

Về mặt đầu tư, sự luân phiên giữa các blue chip cũng đã tạo ra cơ hội đáng kể để tìm kiếm lợi nhuận. Đối với những ai thích xoay vòng tiền liên tục, đây là điều kiện lý tưởng để thực hiện.

Thử giả định một hoặc một nhóm CP tăng giá tầm 20-30% (thực tế có thể hơn), chỉ cần xoay vòng chuẩn xác được 2-3 lần, lợi nhuận đem về cũng đã rất lớn. Mấu chốt ở đây là sự nhạy bén trong việc phán đoán đường đi của dòng tiền và phải thật “thính” trong việc tìm kiếm thông tin.

Sự luân phiên cũng còn có tác động tích cực đối với những người không chủ trương lướt sóng hay xoay vòng tiền. Một NĐT nắm giữ CP và kỳ vọng rằng sự luân phiên tăng giá sẽ xuất hiện cũng không phải quá lo lắng để đi tìm những CP nào đang tăng hoặc đang “hot” trên thị trường, vì biết rằng sẽ có lúc đến “thời” của CP mình.

Nhờ vậy, dòng tiền có thể tập trung ổn định tại một số CP. Như trường hợp của GAS hay MSN, 2 mã này thực ra cũng chỉ mới “bùng nổ” trở lại trong tháng 1 chứ giai đoạn trước đó vẫn khá im ắng. Ai giữ GAS, MSN từ những tháng trước chỉ cần kiên nhẫn trong tháng đầu tiên của năm 2014 sẽ hái quả.

Nhìn tổng thể, sự luân phiên của những CP lớn là minh chứng cho sự ổn định của TTCK, khả quan chia đều và lợi nhuận cũng chia đều.

Ngọc Thanh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất