Nói 1 đằng làm 1 nẻo

Nói 1 đằng làm 1 nẻo ảnh 1
Mới đây Chủ tịch HĐQT một tập đoàn lớn đang niêm yết trên TTCK đã trả lời phỏng vấn báo chí về việc phải “giấu” cổ đông khi đầu tư bất động sản tại nước ngoài. Rõ ràng việc này thực đáng lo, bởi một trong những tiêu chí quan trọng nhất của doanh nghiệp niêm yết nói riêng hay công ty đại chúng nói chung là phải minh bạch, nhất quán trong thông tin.

Cụ thể, lãnh đạo doanh nghiệp công bố như thế nào phải thực hiện đúng như vậy, những vấn đề “đại sự” cần phải được công bố để đại hội cổ đông thông qua. Việc giấu diếm nếu xảy ra dù có thành công cũng là một bước lùi về mặt minh bạch thông tin.

Nhìn rộng ra, việc nói 1 đằng làm 1 nẻo, thay đổi xoành xoạch trong hoạt động là khá phổ biến đối với các doanh nghiệp niêm yết. Chỉ cần xem lại bản cáo bạch hoặc báo cáo thường niên của doanh nghiệp chừng 3-4 năm trước và so sánh với kết quả hiện tại sẽ thấy ngay điều này.

Có bao nhiêu doanh nghiệp cách đây 3-4 năm công bố kế hoạch mà đến giờ vẫn tập trung theo đuổi và thực hiện được? Điều rõ ràng là khi doanh nghiệp thay đổi chiến lược hoạt động, hoặc có những bước đi quan trọng nhưng lại không công bố làm ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của các cổ đông.

Vì khi công bố trên bản cáo bạch, báo cáo thường niên, NĐT mua vào sẽ kỳ vọng dựa trên những thông tin được công bố. Đây không phải là chuyện hứa hẹn “miệng” ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề quyền lợi của cổ đông, mà điều này lãnh đạo doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm chứ không thể thay đổi xoành xoạch.

Thực chất, minh bạch không phải lúc nào cũng dễ dàng. Có những thương vụ nếu không công bố sẽ dễ thực hiện hơn là công khai. Đây là cái khó, thậm chí là mặt trái khi quyết định niêm yết, hoặc cổ phần hóa doanh nghiệp. Nhưng đã có quy định phải chấp hành, một công ty đại chúng, một doanh nghiệp niêm yết không thể hành xử theo kiểu công ty TNHH hoặc doanh nghiệp tư nhân.

Minh Phụng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bà Nancy Pelosi. Drew Angerer/Getty Images

Lãnh đạo Cộng hòa tại Hạ viện đe dọa bỏ phiếu bãi nhiệm bà Pelosi

(ĐTTCO) - Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy cho biết hôm thứ Tư 25/9 rằng ông sẽ bãi nhiệm bà Nancy Pelosi khỏi chức Chủ tịch Hạ viện nếu bà cố gắng đưa ra cáo buộc luận tội Tổng thống Donald Trump chỉ để ngăn ông đề cử Thẩm pháp của Tòa án Tối cao.