Mù mờ Luật Chứng khoán

Mù mờ Luật Chứng khoán ảnh 1
Tại hội nghị Doanh nghiệp đại chúng chưa niêm yết 2013 do HNX tổ chức mới đây, có một thực tế nhiều doanh nghiệp chưa niêm yết, kể cả công ty đại chúng quy mô lớn còn quá mù mờ trong việc tuân thủ các quy định của Luật Chứng khoán, dù luật này đã có hiệu lực từ ngày 1-1-2007 và đã qua nhiều lần sửa đổi.

Theo bà Vũ Thị Chân Phương, Vụ trưởng Vụ Thanh tra (UBCKNN), nếu doanh nghiệp đủ điều kiện là công ty đại chúng phải đăng ký với UBCKNN, nếu không thực hiện sẽ bị xử phạt. Nếu doanh nghiệp không đăng ký là công ty đại chúng lại tiếp tục chào bán chứng khoán ra công chúng tất cả các lỗi đều bị xử phạt.

Theo quy định, nếu doanh nghiệp không đăng ký công ty đại chúng sẽ bị xử phạt 30-50 triệu đồng; nếu doanh nghiệp phát hành cổ phiếu nhưng sau 1 năm không đưa lên đăng ký giao dịch, niêm yết cũng sẽ bị xử phạt kể từ thời điểm 15-11 khi Nghị định 108 có hiệu lực.

Trường hợp doanh nghiệp không tuân thủ yêu cầu của thanh tra sẽ bị quy vào việc cản trở hoạt động thanh tra và sẽ bị chế tài xử phạt theo quy định tại Nghị định 108. Trường hợp doanh nghiệp cổ phần hóa khi phát hành cổ phiếu mà Nhà nước sau đó tiếp tục bán bớt vốn hiện không có quy định đề cập ưu tiên cho cán bộ nhân viên, nên việc bán cổ phiếu phải công khai, công bằng cho các nhà đầu tư trên thị trường.

Ông Nguyễn Sơn, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường (UBCKNN), cho biết theo quy định công ty trở thành đại chúng phải đăng ký với UBCKNN và tuân thủ nghĩa vụ về công bố thông tin.

Trường hợp doanh nghiệp đăng ký công ty đại chúng, phát hành chứng khoán ra công chúng nhưng chưa sẵn sàng niêm yết có thể đăng ký giao dịch tập trung. Nghĩa là doanh nghiệp đã chào bán chứng khoán ra công chúng, nhưng sau 1 năm, nếu kinh doanh bị lỗ không đủ điều kiện niêm yết phải đăng ký giao dịch ở UPCoM.

Trường hợp doanh nghiệp đã đăng ký lưu ký mà chưa sẵn sàng niêm yết, UPCoM, nhà đầu tư có nhu cầu chuyển nhượng có thể giao dịch tại các thành viên lưu ký để từ đó thông tin được chuyển về Trung tâm Lưu ký chứng khoán. Điều đó có nghĩa trong mọi trường hợp, khi đã là công ty đại chúng doanh nghiệp phải đăng ký lưu ký chứng khoán.

Như vậy doanh nghiệp chưa niêm yết, đại chúng hoặc chưa đại chúng sẽ cần phải tìm hiểu kỹ hơn các quy định tại Luật Chứng khoán cũng như các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thay vì mù mờ như hiện nay. Bởi nếu không, doanh nghiệp sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 108 vì các hành vi tưởng chừng đơn giản.

HÀ MY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

NHNN lên tiếng, vàng rớt giá mạnh

NHNN lên tiếng, vàng rớt giá mạnh

(ĐTTCO) - Giá vàng trong nước mở cửa phiên 25-2 đã rớt giá mạnh so với chốt phiên hôm qua sau khi NHNN lên tiếng về vấn đề này.