Loạn quỹ

Sau những khiếm khuyết và “đau thương” với mô hình quỹ đóng, có vẻ như một số công ty quản lý quỹ muốn lấy lại những gì đã mất với mô hình quỹ mở. Nào là đảm bảo thanh khoản cho NĐT, một mô hình lý tưởng, tiềm năng lớn… là những mỹ từ dành cho quỹ mở.

Nhưng đến giờ, quỹ mở mới chỉ là bước khởi đầu, những thành công rõ rệt vẫn chưa xuất hiện. NĐT thấy được những công ty quản lý quỹ mà cách đây chưa lâu còn bị cổ đông “vặn” làm gì để chứng tỏ bản lĩnh của mình với quỹ mở. Vậy mà mới đây, lại thấy các công ty quản lý quỹ nói đến mô hình quỹ hưu trí cũng với những điều tốt đẹp.

Có thể thẳng thắn đặt ra câu hỏi: Phải chăng các công ty quản lý quỹ đang quá ôm đồm, lan man? Giả dụ như có lập ra được thêm quỹ hưu trí, thì công ty quản lý quỹ có thể tự hào mình có nhiều loại hình quỹ, nào là quỹ đóng, quỹ mở, quỹ hưu trí.

Các công ty quản lý quỹ nghĩ sao nếu mình quản lý quỹ đóng có giá thì bị chiết khấu thấp hơn nhiều so với NAV, rồi quỹ mở vốn chỉ vài chục tỷ đồng, còn quỹ hưu trí chỉ mới ở mức… thí điểm? Những sự dở dang như vậy mà nói rõ ra có khi phản tác dụng.

Để vận hành quỹ mở hoạt động hiệu quả, các công ty quản lý quỹ đã phải tốn kém rất nhiều nguồn lực, nên thiết nghĩ hãy cứ tập trung, làm tốt một sản phẩm, lấy lại lòng tin cho NĐT trước, rồi mới mở rộng thêm những sản phẩm khác, khi đó thuận lợi hơn nhiều. 

Minh Thông

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất