Kỳ vọng dòng tiền trở lại cuối năm

Kỳ vọng dòng tiền trở lại cuối năm ảnh 1
Theo thống kê, bức tranh về lợi nhuận quý III-2013 của các doanh nghiệp niêm yết đã ít nhiều có sự chuyển biến với nhiều gam màu sáng hơn.

Tính đến ngày 1-11, đã có 498 doanh nghiệp công bố BCTC quý III-2013 trên tổng số gần 700 doanh nghiệp niêm yết. Đáng ghi nhận là số doanh nghiệp báo lỗ đã giảm và doanh nghiệp ghi nhận lãi ròng trong quý đã tăng lên so cùng kỳ năm trước. Các mã blue chip như: VNM, PPC, GAS, PVD, KDC, FPT, CSM, HPG, VCB, REE, PGS đều công bố kết quả kinh doanh tốt trong quý III và dự kiến sẽ vượt kế hoạch năm 2013.

Đặc biệt, số doanh nghiệp báo lỗ tạm dừng ở con số 84 với tổng giá trị lỗ 500 tỷ đồng. Số doanh nghiệp giảm lợi nhuận so với cùng kỳ là 169, trong khi đa số các doanh nghiệp còn lại đã nỗ lực thoát lỗ hay ghi nhận tăng trưởng (245 doanh nghiệp).

Theo phân tích của CTCK Ngân hàng Đầu tư phát triển Việt Nam (BSC), nền tảng vĩ mô dần ổn định và đang được cải thiện, thông tin kết quả kinh doanh quý III và sự tham gia tích cực dòng vốn ngoại đã kích thích dòng vốn nội tham gia tích cực hơn.

Dù vậy, xu hướng thị trường chững lại, đi ngang quanh 500 điểm trước động thái chốt lãi ở những CP có vốn hóa lớn đã tăng khá và dịch chuyển vốn tạm thời sang nhóm CP bất động sản, ngân hàng, tài chính hoặc các mã CP vừa và nhỏ chưa tăng nhiều hoặc có tương quan chênh lệch giá lớn so với nhóm blue chip. Diễn biến giao dịch cũng cho thấy NĐT trong nước đã sẵn sàng chấp nhận rủi ro.

Do vậy, dòng vốn đầu cơ sẽ tiếp tục luân chuyển giữa các nhóm ngành chưa tăng giá hoặc tham gia đẩy giá ở những CP vừa và nhỏ có kết quả kinh doanh quý III cải thiện. Đây sẽ là đặc tính thị trường trong phần lớn thời gian giao dịch tháng 11 khi gần 1/4 số doanh nghiệp còn lại sẽ dần công bố kết quả kinh doanh quý III.

Dự báo, VN Index trong tháng 11 sẽ không có sự biến động mạnh, thanh khoản giảm sút và chỉ số tiếp tục nằm trong khoảng từ 485-515 điểm. Tuy nhiên, giai đoạn cuối tháng 11 là thời điểm các Quỹ ETF rà soát danh mục quý IV-2013 sẽ kéo dòng tiền trở lại và tạo ra một xu hướng rõ rệt hơn vào tháng 12.  

Kim Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một phút lơ là  thổi bay thành quả chống dịch

Một phút lơ là thổi bay thành quả chống dịch

(ĐTTCO)-Số ca lây nhiễm Covid-19 đang tăng nhanh từng ngày và có những diễn biến hết sức phức tạp. Nhiều tỉnh và thành phố đã thực hiện giãn cách xã hội, TPHCM đang cân nhắc thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ. Tất cả những điều này khiến cho chúng ta có vẻ như đang tiến đến gần việc phải thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch theo nội dung Chỉ thị 16 một lần nữa.