Đà tăng được duy trì?

Tuần qua, các chỉ số đã có những diễn biến trái chiều, VN Index giảm 34 điểm (-6,86%) đóng cửa ở mức 461,08. Trong khi đó, HNX Index tăng nhẹ 0,36 điểm (+0,38%), đóng cửa ở mức 95,21 điểm.

Những tín hiệu lạc quan trong khó khăn

Việc tăng giá điện, giá xăng và tỷ giá đã tác động trực tiếp lên CPI tháng này và hẳn các NĐT đã chuẩn bị một kịch bản lạm phát cao. Một dự báo được Chính phủ chuyển đến các đại biểu Quốc hội khóa XII, CPI tháng 3 có thể tăng 2,2%. Nếu một kịch bản lạm phát xoay quanh 2% trong giai đoạn này cũng sẽ tạo ra những hiệu ứng tích cực cho thị trường trong giai đoạn hiện nay.

Đà tăng được duy trì? ảnh 1

Trước nhiều yếu tố tác động và nhiều biện pháp mạnh tay của Chính phủ, NĐT có thể kỳ vọng đây là con số đánh dấu cho đỉnh của chu kỳ lạm phát hiện tại. Mặt khác, trong những ngày gần đây, lãi suất qua đêm trên thị trường liên ngân hàng cũng đã giảm. Bên cạnh đó, kinh doanh ngoại tệ trên thị trường tự do đang dần được xóa bỏ, thị trường mua bán vàng miếng đang dần ổn định. Chính phủ cho phép người dân được quyền sở hữu, mua bán vàng miếng với một số đầu mối do NHNN cấp phép đang giải tỏa tâm lý cho một bộ phận dân cư và nhiều NĐT trên sàn chứng khoán.

Dòng tiền đang quay trở lại thị trường. Tuần qua, tại HOSE, thanh khoản tăng hơn 20% so với tuần trước đó, khối lượng giao dịch trung bình mỗi phiên đạt mức 41,82 triệu CP, tương đương 941,31 tỷ đồng. Đáng chú ý trong phiên ngày thứ 6 tuần trước, giá trị giao dịch vượt 1.000 tỷ đồng, với khối lượng giao dịch vượt 50 triệu CP/phiên, lực cầu bắt đáy khá mạnh. Tuy nhiên, những CP vốn hóa lớn đã có mức tăng giá tương đối lớn so với mức đáy của nó, chính vì vậy lực cung các CP này sẽ tăng trong tuần này. Do đó, trong tuần này, lợi thế cho những mã CP thuộc nhóm vốn hóa trung bình.

Lạc quan tín hiệu kỹ thuật

Tuần qua, với các phiên giảm khá mạnh, VN Index đã lùi về vùng giá 455 điểm và bật lên đóng cửa trên mức 460 điểm trong phiên cuối tuần. Trong tuần này, khả năng VN Index sẽ duy trì được đà tăng điểm khi đồ thị chỉ số gặp vùng chống đỡ mạnh và các mẫu hình nến đảo chiều xuất hiện. Vùng chống đỡ 455-460 điểm được tạo bởi các yếu tố: Thứ nhất, trendline (R1) đi qua 2 điểm đáy ngày 22-11-2010 và đáy 3-3-2011 đang tạo ra mức chống đỡ cho chỉ số tại mức 455 điểm. Thứ hai, quan sát Fibo Retracement đi qua đáy ngày 3-3 và đỉnh ngày 11-3.

Phiên ngày 18-3, VN Index đã bật lên từ vạch 88,6% tại mức 455 điểm và đóng cửa trên vạch 78,6% tại mức 460 điểm. Trong một đợt tăng mạnh và giảm mạnh sau đó, các vạch Fibo 88,6% đến 61,8% sẽ tạo ra các vùng kháng cự mạnh. Thứ ba, đường số 3 (61,8%) của công cụ Fibonacci Arcs vẽ từ đáy ngày 22-11-2010 đến đỉnh ngày 9-2-2011 (biểu đồ) gồm ba đường hình cung ứng với các mức Fibo 38,2%, 50% và 61,8% được xem như là các đường tiệm cận trên và tiệm cận dưới tiềm năng. Trong phiên ngày 3-3, VN Index đã bật lên từ mức 449 điểm khi chạm vào đường số 3. Trong phiên ngày 11-3, VN Index cũng điều chỉnh từ mức 496 điểm khi chạm vào đường số 1. Hiện tại, đường số 3 tại mức giá 455 điểm đang tạo ra mức chống đỡ cho chỉ số.

Trong 2 phiên giao dịch ngày 17-3 và 18-3, đồ thị nến VN Index liên tục xuất hiện các cây nến Spinning Top (SpT) (ngày 17-3: Black SpT, ngày 18-3: White SpT). SpT là cây nến cho thấy trạng thái do dự của thị trường, nếu nó xuất hiện sau một đợt suy giảm dài, hoặc một nến đen giảm giá dài, đó là một cảnh báo về sự thay đổi hoặc sự gián đoạn trong xu hướng giảm trước đó. Theo thống kê của Bulkowski’s khi xuất hiện của mẫu hình nến này, thị trường sẽ đảo chiều trong 51% trường hợp. Kết hợp với việc các nến SpT này xuất hiện tại vùng chống đỡ mạnh, cho thấy khả năng cao thị trường sẽ đảo chiều.

Quan sát các chỉ báo, MACD đã cắt cho tín hiệu bán trở lại trong khi chỉ báo MACD Dema-smoothed (MACD được làm nhanh) vẫn chưa cho tín hiệu, điều này cho thấy nhiều khả năng MACD đang bị nhiễu. Hơn nữa, chỉ báo Stochastic đã tiến vào vùng bán quá mức, nếu thị trường có thêm một phiên tăng, chỉ báo này sẽ cho tín hiệu phân kỳ tăng. Sự mâu thuẫn của 2 chỉ báo MACD và Stochastic xuất hiện báo hiệu khả năng chỉ báo này bị nhiễu là rất lớn.

Trong hơn một tháng qua, biến động của VN Index phụ thuộc khá nhiều vào các mã có vốn hóa lớn. Cụ thể, trong tuần qua các mã như: BVH, MSN, VIC, HAG, PVD đóng góp 5,65% trên mức giảm 6,86% của chỉ số. Trên đồ thị kỹ thuật các mã này đều đang lùi sát về vùng chống đỡ là cách vạch FiboR 61,8-78,6% trong ngắn hạn và 38,2-50% trong dài hạn. Điều này cho thấy các mã này có thể đảo chiều tăng trong phiên đầu tuần và tác động tích cực lên chỉ số chung.

Như vậy các yếu tố kỹ thuật có vẻ đang ủng hộ cho đà tăng của VN Index. Trong tuần này, nhiều khả năng VN Index sẽ tiếp tục duy trì đà tăng để chinh phục các mức kháng cự tại 475 điểm và cao hơn nhưng mức tăng này không lớn để vượt qua đỉnh cũ trước đó.

Phạm Hoàng Chiến CTCP CK Chợ Lớn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất