Áp lực giảm vẫn còn

Tuần qua, TTCK tiếp tục chứng kiến tuần giảm điểm thứ 3 liên tiếp của các chỉ số. VN Index tiếp tục mất 7,7 điểm (-1,66%), đóng cửa ở mức 459,23 điểm. HNX Index cũng mất hơn 6,43 điểm (-6,6%), đóng cửa ở mức 90,93 điểm.

 

Sức ép từ cuộc khủng hoảng chính trị Libya

 

Cuộc khủng hoảng chính trị tại Trung Đông và Bắc Phi vẫn chưa có lối thoát. Đặc biệt, Libya đang đứng bên bờ vực của cuộc nội chiến và sự can thiệp quân sự từ bên ngoài. Sự căng thẳng tại quốc gia Bắc Phi này đã đẩy giá dầu lên những mức cao mới kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính tháng 9-2008. Cuối tuần qua, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 4 tại New York leo lên mức 104USD/thùng. Giá dầu leo thang, cộng hưởng với lạm phát lương thực có nguy cơ bùng phát trên toàn cầu đã tiếp tục đẩy giá vàng lên những kỷ lục mới. Cuộc chiến tranh tiền tệ nay chuyển thành cuộc chiến chống lạm phát, các quốc gia thay vì giảm giá trị nội tệ để phát triển kinh tế thì nay chuyển sang chính sách tăng lãi suất, thắt chặt tiền tệ nhằm chống lạm phát. Đây là mục tiêu Hoa Kỳ mong muốn khi liên tục thực hiện những chính sách giảm giá đồng bạc xanh để kích cầu hàng hóa Hoa Kỳ ở nước ngoài.

 

Trong khi đó, với Chỉ thị 01/CT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước về hoạt động siết chặt dòng tín dụng cho TTCK và bất động sản đang gây ra những khó khăn nhất định cho dòng tiền vào TTCK vốn đã yếu ở thời điểm hiện tại. Thông tư 02/NHNN quy định mức lãi suất huy động vốn tối đa bằng VNĐ không vượt quá 14%/năm. Đây là văn bản nhằm ngăn chặn một cuộc đua lãi suất vừa mới nhen nhóm, sau khi có NHTM huy động lãi suất VNĐ trên 17%/năm.

 

Đà phục hồi có duy trì lâu?

Diễn biến tuần qua cho thấy các phiên tăng điểm đầu tuần của VN Index chỉ là bull trap (bẫy tăng giá) sau khi chỉ số phá vỡ nhiều ngưỡng hỗ trợ quan trọng, đó cũng là dạng mẫu hình Dead Cat Bounce (DCB - đợt phục hồi nhất thời). Theo Bulkowski, DCB là dạng mẫu hình sự kiện (event pattern) xảy ra khi giá có những phiên “rớt” nhanh và mạnh (tạo những khoảng trống - gap) do bị tác động bởi các tin tức xấu (tin shock). Sau khi giá giảm nhanh và mạnh thị trường có một đợt hồi phục nhất thời (cơ hội cho NĐT thoát khỏi vị thế nắm giữ), sau đó giá sẽ tiếp tục giảm với thời gian chậm hơn. Do đó, với một vài phiên hồi phục, VN Index đang tiếp tục chịu sức ép giảm với thời gian chậm hơn, hoặc đan xen giữa các phiên tăng nhẹ và phiên giảm mạnh.

 

Quan sát các vạch Fibonacci Retracement (FiboR) từ đáy ngày 22-11-2010 đến đỉnh ngày 9-2-2011, chúng ta có thể thấy sau khi phá vỡ vạch FiboR 50% tại mức 475 điểm, VN Index tìm về ngưỡng chống đỡ tại mức FiboR 61,8% tại mức 460 điểm, sau đó có 1, 2 phiên hồi về vạch FiboR 50% cũ. Sau khi phá vỡ vạch FiboR 61,8% VN Index tìm về ngưỡng chống đỡ tại vạch FiboR 70,7% ứng với mức 451 điểm. Phiên cuối tuần rồi VN Index cũng đang có phiên tăng điểm từ ngưỡng chống đỡ trên và có xu hướng quay lại mức FiboR 61,8% hoặc 50%. Do đó, mức 461-470 điểm đang tạo ra kháng cự cho chỉ số trong 1, 2 phiên giao dịch tới.

 

Công cụ Andrew's Pitchfork (được phát triển bởi Alan Andrews) bao gồm 3 hoặc nhiều đường chống đỡ và kháng cự được kẻ song song với đường nằm giữa (median line), giá sẽ dao động quanh các đường này và có xu hướng quay về đường nằm giữa. Quan sát trên đồ thị VN Index (các đường song song màu tím), giá đang được chống đỡ bởi đường số 1 và đang có xu hướng quay về đường nằm giữa số 0, khi ấy đường số 0 sẽ đóng vai trò kháng cự cho chỉ số. Điều này chỉ ra rằng VN Index đang bị kháng cự tại mức 461-462 điểm trong 1, 2 phiên tới, nếu mức này được vượt qua, mức 470 điểm ứng với đường số 2 sẽ kháng cự cho chỉ số.

 

Như vậy, trong tuần này, ở các phiên đầu tuần, VN Index sẽ có khả năng tiếp tục hồi phục, với các mức kháng cự tại 461-470 điểm. Sau đó, nhiều khả năng VN Index sẽ tiếp tục giảm với các mức chống đỡ cho chỉ số ở mức 451 điểm, ứng với vạch FiboR 70,7% và mức chống đỡ mạnh hơn cho chỉ số quanh mức 440-443 điểm, ứng với vạch Fibonacci 78,6%.

Đối với chỉ số HNX Index, vùng giá 89-90 điểm đang chống đỡ khá tốt, vùng giá này ứng với vạch FiboR 127%. Cuối tuần qua, HNX Index đã phục hồi từ vùng giá này. Đà tăng này của HNX Index có thể kéo dài 1, 2 phiên đầu tuần, sau đó nhiều khả năng HNX Index sẽ quay lại thử thách vùng giá 89-90 điểm một lần nữa. Mức hỗ trợ tiếp theo sẽ là vùng giá 79-83 điểm. Đây là vùng đáy thấp nhất của HNX Index trong lịch sử 6 năm tồn tại của mình. Đây cũng là vùng chống đỡ được tạo thành mẫu hình điều hòa Bullish AB=CD.

Phạm Hoàng Chiến - CTCP CK Chợ Lớn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ trương của Chính phủ Việt Nam là  sẽ đưa những công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước nếu có nhu cầu.

“Sức mạnh mềm” của Việt Nam

(ĐTTCO)-Trả lời ĐTTC, ông NGUYỄN PHÚ BÌNH, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, nhận xét việc đón công dân về nước để đảm bảo an toàn tính mạng cùng với việc phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả nhờ cách làm đúng, có thể xem là cách xây dựng “sức mạnh mềm” của Việt Nam, không phải quốc gia nào cũng làm được.