Ẩn số khối ngoại

Ẩn số khối ngoại ảnh 1
Trong khi dự thảo nới room cần có thêm thời gian để hoàn thiện thì thông tin về việc UBCKNN sẽ ký ban hành quyết định cho phép các tài khoản của NĐTNN được vừa mua vừa bán CK trên cùng 1 tài khoản trong phiên giao dịch, được xem là động thái tạo thêm điều kiện thuận lợi cho giao dịch của khối ngoại.

Xét về mặt ý nghĩa hỗ trợ thị trường, thông tin này không có tác động lớn nhưng lại thể hiện được sự quan tâm của cơ quan quản lý đối với với việc giữ chân và thu hút dòng vốn này. Trên thực tế, khối ngoại vẫn đang giữ trạng thái bán ròng tại TTCK Việt Nam. Thống kê giao dịch của CTCK Rồng Việt, trong tháng 3 khối ngoại bán ròng hơn 2.123 tỷ đồng trên cả 2 sàn, đẩy giá trị mua ròng trong cả quý I-2014 chỉ còn hơn 800 tỷ đồng.

Các mã được mua ròng nhiều nhất trong tháng đa số là các mã được thêm vào danh mục trong đợt xem xét quý I-2014 của các quỹ ETF như: MSN, PVT, KDC, VNS, CTD và GAS. Trong khi ở phía ngược lại, những mã bị loại ra khỏi danh mục là đối tượng bị bán ròng nhiều nhất như: HPG, DPR, PVD, DPM, KBC, HAG…

Đỉnh điểm tuần giao dịch vừa qua chính là động thái bán ròng khá đột biến của khối ngoại với giá trị lên tới xấp xỉ 550 tỷ CP khớp lệnh. Nếu như trong những phiên đầu tuần, NĐTNN bán chủ yếu tại một số mã như DPM, HAG thì trong phiên ngày 11-4, hiện tượng này đã có dấu hiệu mở rộng sang nhiều mã blue chip.

Theo nhận định của CTCK Bảo Việt, bên cạnh áp lực rút vốn khỏi các quỹ ETF trong thời gian gần đây, một số quỹ đầu tư cũng đang có nhu cầu chốt lời và tái cơ cấu danh mục, tương ứng với rủi ro tiếp tục thu hẹp gói QE3 của FED trong thời gian tới.

Bên cạnh những tín hiệu suy giảm của kinh tế Trung Quốc thì đây cũng là một rủi ro cần tính đến trong thời gian tới, nhất là trong bối cảnh thị trường Việt Nam đã trải qua một nhịp tăng trưởng nóng trong 2 quý trước. Chính vì vậy, nhìn nhận chung của giới phân tích, động thái của khối ngoại trong tháng 4 là một ẩn số khó dự đoán, nhưng chắc chắn khối ngoại sẽ sớm trở lại tích lũy những mã CP tốt bởi nền kinh tế Việt Nam vẫn còn nhiều điểm sáng níu giữ dòng tiền này.

Kim Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

(ĐTTCO) – Để đảm bảo kế hoạch và sự thuận lợi đi lại, Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines, Vasco) khuyến cáo hành khách đi tàu bay cần theo dõi chặt chẽ thông tin từ các hãng hãng không, chủ động đến sân bay trước giờ khởi hành dự kiến ít nhất 2 tiếng để hoàn thành thủ tục hàng không.