Đò dọc  ngày ấy

Đò dọc ngày ấy

(ĐTTCO) - Mẹ tôi sinh ra ở thị xã lấy chồng ngược về miệt vườn, trong hơn 30 năm đó có đến 10 năm qua lại hai bên nhà nội ngoại bằng những chuyến đò dọc. Những chuyến đò dài năm ấy gắn liền với những năm tháng vất vả về giao thông của vùng miền Tây sông nước, nhưng là ký ức vô cùng đẹp đối với những người đã từng đặt chân qua.
Gìn giữ âm nhạc dân gian Khmer Nam bộ

Gìn giữ âm nhạc dân gian Khmer Nam bộ

(ĐTTCO) - Trước thực trạng nhiều loại hình âm nhạc dân gian Khmer Nam bộ dần mai một và có nguy cơ thất truyền, Trường Đại học Trà Vinh đang nỗ lực nghiên cứu, khảo sát thực tế, tổ chức hội thảo, thực hiện đề tài… nhằm tìm giải pháp bảo tồn, phát huy giá trị nền âm nhạc dân gian Khmer Nam bộ. ĐTTC đã trao đổi với PGS.TS PHẠM TIẾT KHÁNH (ảnh), Hiệu trưởng Trường Đại học Trà Vinh, xung quanh vấn đề này. 

Nồi bánh chưng tập thể

Nồi bánh chưng tập thể

(ĐTTCO) - Hồi nhỏ, tôi sống ở khu tập thể Quỳnh Lôi, phía Đông-Nam TP Hà Nội. Gia đình tôi ở tầng 5 cùng với 8 hộ. Cạnh nhà tôi là gia đình bác Mẫn làm giáo viên, rồi đến nhà anh Lăng có bố làm ở văn phòng phẩm Hồng Hà, bác Cừ nhà in, bác Học đường sắt, bác Thái bên lâm nghiệp, cuối dãy là bác Kế ở ngành chăn nuôi thuộc Bộ Nông nghiệp.
Dòng sông trơ đáy

Dòng sông trơ đáy

(ĐTTCO) - 1. Sông Trà Khúc phát nguồn từ núi Đắc Tơ Rôn, cao 2.350m, hợp nước của bốn con sông lớn là sông Rhe, sông Xà Lò (Đắk Xà Lò), sông Rinh (Drinh), sông Tang (Ong), ngay ngã tư đó gọi là ngã tư Ly Lang. 
Dấu ấn nông thôn mới

Dấu ấn nông thôn mới

(ĐTTCO) - Là tỉnh đầu nguồn lưu vực sông Cửu Long, An Giang có đường biên giới tiếp giáp nước bạn Campuchia gần 100km, nhiều năm qua sản xuất nông nghiệp đóng vai trò nền tảng thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội. Khi triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, An Giang cũng gặp những khó khăn bởi xuất phát điểm thấp. Tuy nhiên, quyết tâm cao của các cấp, các ngành và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị đã giúp An Giang đạt những kết quả tích cực. 

Văn hóa nông thôn mới  ở An Giang

Văn hóa nông thôn mới ở An Giang

(ĐTTCO) - Qua gần 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010- 2020, Sở VH-TT&DL An Giang đã có nhiều đóng góp tích cực trong xây dựng cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, nâng cao các danh hiệu gia đình văn hóa, xã văn hóa… để làm cơ sở công nhận xã nông thôn mới. 

Trà Vinh-điểm sáng giảm nghèo

Trà Vinh-điểm sáng giảm nghèo

(ĐTTCO) - Là địa phương có đông đồng bào Khmer sinh sống, điều kiện phát triển kinh tế khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn nhiều so với các tỉnh khác. Thế nhưng, bằng quyết tâm cao của các cấp, các ngành… công tác giảm nghèo ở Trà Vinh đạt được những kết quả rất tốt, với chỉ tiêu giảm nghèo chung năm 2019 đạt khoảng 2,62%, trong đó tỷ lệ hộ nghèo Khmer giảm gần 5%... 

Khởi sắc vùng đất sen hồng

Khởi sắc vùng đất sen hồng

(ĐTTCO) - Là địa phương đi đầu về tái cơ cấu ngành nông nghiệp, đồng thời tạo ra nhiều mô hình mới, sáng tạo trong sản xuất, sinh hoạt, đoàn kết cộng đồng, Đồng Tháp đã đạt được những kết quả tích cực và đang hướng tới xây dựng các vùng nông thôn đáng sống.

Người về từ phía bên kia

Người về từ phía bên kia

(ĐTTCO) - Cuối cùng sau gần 10 năm học tập ở nước ngoài, Thạch cũng “mang” về một người bạn gái. Ông Thái, cha của anh về hưu đã hơn chục năm nay. Một trong những việc ông nghĩ phải hoàn thành trước khi đi xa là cưới vợ cho Thạch, con trai duy nhất của ông bà.