Tầm nhìn hiện đại du lịch ĐBSCL bền vững, thích ứng biến đổi khí hậu

(ĐTTCO) - Vừa qua, tại TP Cần Thơ, UBND TP Cần Thơ, Tập đoàn Novaland, Tập đoàn Tư vấn Boston (The Boston Consulting Group-BCG) và Ngân hàng Quân đội (MB) đã tổ chức Hội thảo quốc tế “Tầm nhìn hiện đại về du lịch ĐBSCL bền vững thích ứng biến đổi khí hậu với Cần Thơ là trung tâm” để xác định tầm nhìn cho sự phát triển bền vững ngành du lịch của khu vực. 
Tham gia chương trình có đại diện các tỉnh thành khu vực ĐBSCL cùng các chuyên gia trong ngành.
Trước đó, ngày 27-3, UBND TP Cần Thơ, Novaland, BCG, MB đã ký kết hợp tác chiến lược - triển khai dự án “Phát triển du lịch ĐBSCL thích ứng biến đổi khí hậu”. Lễ ký kết có sự tham dự của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Hội thảo lần này khép lại giai đoạn đánh giá ban đầu của dự án và đặt ra hướng chiến lược tổng thể khai phá tiềm năng của 13 tỉnh thành trong khu vực ĐBSCL trong lĩnh vực du lịch.
Tại Hội thảo, Trưởng khối Phát triển Kinh tế Toàn cầu của BCG, ông Christopher Malone đã trình bày 3 chủ đề chiến lược để xây dựng các đề xuất du lịch xoay quanh, gồm "Nghỉ dưỡng trên sông", "Safari ĐBSCL" và "Khám phá sinh thái - nông nghiệp"; các biện pháp để cải thiện số lượt khách đến và chi tiêu du lịch trong khu vực.
Ông Christopher đưa ra cảnh báo cần phải có một khuôn khổ cho sự bền vững của môi trường trong chiến lược: “Tính bền vững không thể là giải pháp chữa cháy. Tài sản lớn nhất của khu vực là cảnh quan độc đáo và đa dạng sinh học; sự tăng trưởng của số lượt khách đến và sự phát triển cơ sở hạ tầng cần phải được quản lý để đảm bảo giữ gìn vẻ đẹp tự nhiên và những gì được ban tặng của khu vực”. Minh chứng gần đây nhất là chính phủ Philippines quyết định đóng cửa đảo Boracay trong 6 tháng do ô nhiễm và điều kiện nước xấu đi.  
Tầm nhìn hiện đại du lịch ĐBSCL bền vững, thích ứng biến đổi khí hậu ảnh 1 Nova Phù Sa –Azerai Cần Thơ Resort khu nghỉ dưỡng cao cấp đầu tiên tại ĐBSCL, được quản lý vận hành bởi thương hiệu Azerai. 
Các phần thuyết trình của diễn giả Jonatan Gomez (chuyên gia UNWTO và cố vấn cấp cao của BCG), John Lindquist (chuyên gia du lịch toàn cầu và cố vấn cấp cao của BCG) và Nguyễn Thiên Hữu (chuyên gia về sự bền vững của ĐBSCL) đã củng cố mạnh mẽ quan điểm này và đưa ra những thông lệ tốt nhất để làm thế nào phát triển tối đa trong khi vẫn bảo vệ được môi trường.
Tầm nhìn hiện đại du lịch ĐBSCL bền vững, thích ứng biến đổi khí hậu ảnh 2 Hội thảo quốc tế “Tầm nhìn hiện đại về du lịch ĐBSCL
bền vững thích ứng biến đổi khí hậu với Cần Thơ là trung tâm”. 
Các chuyên gia cũng giới thiệu một số mô hình phù hợp của các dự án tương thích đã thành công trên thế giới như: Hệ thống du lịch kênh đào ở Hà Lan, hệ thống du lịch đồng bằng sông Mississpi của Hoa Kỳ với điểm đến nổi bật TP New Orleans, tuyến du lịch đồng bằng sông Nile ở Ai Cập, chợ nổi Thái Lan và nhiều thí dụ khác… có thể áp dụng hiệu quả cho ĐBSCL. Các chuyên gia cũng nhấn mạnh ĐBSCL có nhiều tài sản du lịch quý giá, cả về thiên nhiên, văn hóa, ẩm thực... và có thể được phát triển phù hợp với các xu thế lớn trên thế giới, có thể kể đến như việc trở lại với thiên nhiên, thích khám phá đa dạng văn hóa và sinh thái, chú ý cải thiện sức khỏe, ưa thích sử dụng các sản phẩm nông nghiệp sạch. 
Tầm nhìn hiện đại du lịch ĐBSCL bền vững, thích ứng biến đổi khí hậu ảnh 3 Chợ nổi - hình thức du lịch ấn tượng thu hút rất nhiều du khách trong và ngoài nước khi đến với ĐBSCL. 
Ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Novaland, chia sẻ: “Tập đoàn Novand rất vinh dự là đơn vị tiên phong thực hiện 2 nhiệm vụ: Tài trợ cho các dự án phát triển du lịch ĐBSCL và đầu tư trực tiếp vào các dự án tại Cần Thơ, Vĩnh Long và các địa điểm khác của miền Tây Nam bộ. Dự án sẽ tạo động lực mới cho sự phát triển của ĐBSCL theo định hướng bền vững, thích ứng với mối đe dọa đang ngày càng lớn từ biến đổi khí hậu, tạo nhiều công ăn việc làm mới cho người dân ĐBSCL, thực sự mang lại lợi ích nhiều mặt cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương cũng như tạo thời cơ và động lực mới cho thu hút đầu tư và sự nối kết phát triển của 13 tỉnh khu vực ĐBSCL trong thời gian tới”.
Hội thảo đã xác định kết nối là tác nhân chính đang làm nghẽn sự phát triển và kêu gọi các bên liên quan tăng cường mở các đường bay đến sân bay quốc tế Cần Thơ và đẩy nhanh việc xây dựng các tuyến còn lại của cao tốc TPHCM - Cần Thơ. Đồng thời, ĐBSCL cần phát triển một hệ thống lưu trú, các sản phẩm du lịch kết nối, nhiều ý tưởng sản phẩm du lịch độc đáo, đột phá và khác biệt được đề cập trong buổi hội thảo. Kỳ vọng trong thời gian tới ĐBSCL sẽ khẳng định vị thế đáng có trên bản đồ du lịch thế giới, và trở thành điểm đến của khu vực, châu Á và thế giới. 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Du khách tận mắt chứng kiến các rạn san hô đẹp như trong tranh đáy biển cù lao Chàm.

Bảo tàng sinh vật biển trên đảo

(ĐTTCO) - Trên hòn đảo cù lao Chàm, xã đảo Tân Hiệp, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam có một khu bảo tồn biển trưng bày nhiều loài cá biển độc đáo. Trong đó có những loài cá quý hiếm, từng tồn tại dưới lòng đại dương hàng triệu năm.

Công nghệ

Đổi gió không gian sống trong nhà

(ĐTTCO) - Tận hưởng trọn vẹn những tiện ích công nghệ ngay tại nhà trong những đợt giãn cách xã hội do dịch Covid tái bùng phát.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Người dân TPHCM mua thuốc ho, sốt phải khai báo y tế

(ĐTTCO) - Sở Y tế T HCM yêu cầu các nhà thuốc phải hướng dẫn người mua thuốc điều trị các triệu chứng sốt, ho, đau họng, khó thở; các triệu chứng liên quan đến hô hấp phải khai báo y tế.

Ẩm thực

Trải nghiệm ẩm thực cùng Rex Hotel Saigon

(ĐTTCO) - Trong tháng 5 tại Rooftop Garden Bar & nhà hàng Hoa Mai (Khách sạn Rex), khách hàng sẽ được thưởng thức 4 món ăn đặc biệt chính thức ra mắt, với hình ảnh hoàn toàn mới và mang đầy hương vị cuốn hút.

Mua sắm