Nhật Bản giao lưu văn hóa cùng dân tộc Thái Tây Bắc

(ĐTTCO) - Nằm trong chương trình thăm và làm việc với tỉnh Yên Bái, Hội Dotokukaikan Nhật Bản đã đến Thị xã nghĩa Lộ tặng và chuyển giao kỹ thuật trồng cây hoa anh đào. Đây là một trong những hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản.
Ông Aoki Takashi - chủ tịch Hội Dotokukaikan, cho biết giống cây anh đào này đã được nghiên cứu lai tạo thành công sau 30 năm, để có thể trồng khắp nơi trên thế giới. Đây là loại hoa vô cùng đẹp đẽ, khi ngắm hoa sẽ cho tâm hồn thanh thản, vượt qua phiền muộn, vượt qua ranh giới quốc gia, dân tộc, tôn giáo để đến với nhau, mang lại nụ cười và hạnh phúc. Trước đó năm 2014 Hội Dotokukaikan đã tặng cho tỉnh Điện Biên 1.000 cây và lần này tặng 1.000 cây cho 2 tỉnh Yên Bái và Hà Giang với mong muốn người dân trồng, chăm sóc, nuôi dưỡng cho cây hoa anh đào phát triển và nở hoa, sau 5 năm sẽ quay lại cùng với người dân ở đây ngắm hoa cùng những nụ cười kết nối yêu thương, mang lại hoà bình. 
Cũng tại thị xã Nghĩa Lộ, UBND Tỉnh Yên Bái cũng tổ chức buổi giao lưu ẩm thực dân tộc và nghệ thuật trà đạo. Tại đây các thành viên hội Dotokukaikan được thưởng thức các món ăn đặc trưng của dân tộc Thái và xem những điệu dân vũ của vùng nơi đây và lưu văn hóa trà đạo. 
Bà Taka Okanorie thành viên của đoàn cho biết bà đã pha trà được 50 năm, với bà uống trà không chỉ là một sở thích, mà còn là một phương pháp tu hành, tu luyện tinh thần. Khi nhiều người cùng uống chung một bát trà xanh, họ thể hiện sự quan tâm lẫn nhau, sự biết ơn đối với tình cảm của người đã pha cốc trà. Khi uống, chúng ta không uống ngay, mà xoay cốc trà ba lần. Nhờ đó, chúng ta sẽ soi thấy nhiều mặt của mình trên cốc trà. Nhìn lại các mặt của bản thân sẽ giúp chúng ta trở thành người tốt. Khi con người quan tâm lẫn nhau, biết ơn lẫn nhau, sẽ giúp thế giới trở nên hòa bình.
Hoạt động trồng cây hoa Anh đào, một biểu tượng của Nhật Bản và cũng là loài hoa được người Việt Nam yêu thích, đánh dấu sự khởi đầu hợp tác giữa Yên Bái và Hội Dotokukaikan. Cây hoa Anh đào và hoa đào Nhật Bản sẽ nở hoa trên đất Yên Bái, góp phần tô điểm cho thị xã văn hoá Nghĩa Lộ thu hút du khách đến với Nghĩa lộ, mảnh đất văn hoá của người Thái Tây Bắc.
Nhật Bản giao lưu văn hóa cùng dân tộc Thái Tây Bắc ảnh 1 Hội DotokukaikanNhật bản tặng và chuyển giao kỹ thuật trồng cây hoa Anh đào cho Thị xã nghĩa Lộ. 
Nhật Bản giao lưu văn hóa cùng dân tộc Thái Tây Bắc ảnh 2  
Nhật Bản giao lưu văn hóa cùng dân tộc Thái Tây Bắc ảnh 3  
Nhật Bản giao lưu văn hóa cùng dân tộc Thái Tây Bắc ảnh 4 Các hoạt động giao lưu văn hóa  

Nguyễn Nhật Thanh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngược xuôi  dòng Đà Giang

Ngược xuôi dòng Đà Giang live

(ĐTTCO) - Sông Đà (Đà Giang) đoạn chảy trên nước ta dài 527km như một con trăn khổng lồ vắt ngang Tây Bắc. Đà Giang dữ dội, nguy hiểm nhưng cũng đầy cuốn hút, mê hoặc, cho đến nay con người vẫn chưa khám phá hết. Khi chảy qua miền rừng núi hoang sơ, tạo ra bức tranh đại cảnh sơn thủy hùng vĩ. 

Công nghệ

Ứng dụng thúc đẩy công việc

(ĐTTCO) - Những ý tưởng và nền tảng mới giúp cân bằng sân chơi cho nhân viên tiềm năng có thể giúp thay đổi và cân bằng mọi thứ tốt hơn. Dưới đây là một số sáng tạo mang đến nhiều hứa hẹn nhất.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Những nguy cơ gây bệnh động mạch vành

(ĐTTCO) - Bệnh động mạch vành khá phổ biến và nguy hiểm, đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Chúng ta cần tìm hiểu về nguyên nhân bệnh để có thể có biện pháp phòng ngừa.

Ẩm thực

Hương vị mới Rooftop Garden Bar tháng 7

(ĐTTCO) - Ẩm thực luôn là một mảng thú vị và nhận được nhiều sự chú ý nhất đối với tất cả khách hàng. Các món ăn a’la carte từ Á đến Âu tại khách sạn Rex Sài Gòn từ trước đến nay là một thế mạnh, được khách hàng ủng hộ và yêu thích qua thời gian.

Mua sắm

Lịch lãm trong chuyến công tác

(ĐTTCO) - Để chuẩn bị cho một chuyến đi công tác, cần một chiếc túi sang trọng đi cùng một đôi giày lịch sự, bạn hãy tham khảo những gợi ý dưới đây.