Ngày 21-8 vận hành thử tuyến buýt đường sông tại TPHCM

(ĐTTCO)-Sau nhiều lần hứa hẹn, dự kiến ngày 21-8, tuyến vận tải hành khách công cộng đường thủy nội địa số 1 trên sông Sài Gòn sẽ chạy vận hành kỹ thuật để thử nghiệm. Dự kiến, vào tháng 10-2017 sẽ chính thức đưa vào hoạt động.
 

Mô hình tàu buýt trên sông

Mô hình tàu buýt trên sông

Theo Sở GTVT TPHCM, tuyến buýt sông số 1 có lộ trình đi dọc sông Sài Gòn, bắt đầu từ bến Bạch Đằng (phường Bến Nghé, quận 1) kết thúc tại bến Linh Đông (phường Linh Đông, quận Thủ Đức) và ngược lại.       

Trước kia tuyến buýt sông số 1 sẽ đi qua 9 bến nhưng nay tăng thêm 3 bến là bến Thủ Thiêm (khu đô thị Thủ Thiêm, quận 2), bến Trường Thọ (quận 9), riêng bến Tân Cảng (quận 2) phải có nhà đậu xe. 7 bến nữa là Sài Gòn Pearl (phường 22, quận Bình Thạnh), Bình An (phường Bình An, quận 2), Thảo Điền (phường Thảo Điền, quận 2), Tầm Vu (phường 26, quận Bình Thạnh), Thanh Đa (phường 27, quận Bình Thạnh), Bình Triệu và Hiệp Bình Chánh (phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức).

Thời gian di chuyển từ bến đầu đến bến cuối dài 12km khoảng 30 phút (chưa tính ra vào bến), rút ngắn 1/3 thời gian xe buýt đường bộ trên cùng một lộ trình, với giá vé 15.000 đồng/người/lượt.

Trong quá trình hoàn thiện sẽ có 1 tàu chạy thử nghiệm ra vào 5 bến: Bạch Đằng, Bình An, Thanh Đa, Hiệp Bình Chánh, Linh Đông.

Theo ghi nhận của phóng viên, những bến này đã có trạm cho tàu cập vào, đường dẫn lên xuống và đang hoàn thiện các hạng mục trên bờ có nhiều chức năng phục vụ mỹ quan đô thị từ mảng xanh, nhà vệ sinh, điểm giữ xe… để phục vụ hành khách.
Khảo sát các bến này, chúng tôi thấy nhiều bến nằm ngoài mặt tiền đường rất thuận tiện cho hành khách sử dụng tàu buýt sông như bến Bạch Đằng, Bình An. Riêng bến Thanh Đa nằm sâu trong cư xá Thanh Đa từ ngoài đường vào khoảng 1km, bến Hiệp Bình Chánh đi Phạm Văn Đồng vào đường 25 đến đường số 10 mới đến, bến Linh Đông nằm cuối đường số 36 nhưng từ đầu đường Kha Vạn Cân đi vào cũng hơn 1km.
Tuy nhiên, buýt đường sông cần phải kết nối với xe buýt đường bộ để nhiều người đi hơn, góp phần giảm ùn tắc giao thông. Nhưng nhiều bến xe buýt sông nằm cách xa trục đường chính khiến nhiều người ngại đi xa.

Bên cạnh đó, tuyến buýt sông sẽ lợi thế phát triển du lịch. Bởi các tuyến du lịch đường sông hiện nay có giá quá cao, tuyến buýt sông có giá bình dân sẽ thu hút nhiều công ty du lịch đưa khách trong và ngoài nước lên tàu để tham quan cảnh sông nước TP.

Ông Trần Quang Lâm, Phó Giám đốc Sở GTVT TPHCM cho biết, chạy vận hành kỹ thuật để thử nghiệm đảm bảo an toàn trước khi đưa vào sử dụng.

Trong thời gian này, chủ đầu tư tiếp tục nhanh chóng thi công các hạng mục còn lại và khắc phục những lỗi kỹ thuật trên tàu.

Đồng thời, sở đã giao cho Trung tâm Điều hành và Quản lý vận tải hành khách công cộng phối hợp với chủ đầu tư để khảo sát đưa xe buýt đường bộ đi vào bên trong bến thủy để phục vụ hành khách đi tàu buýt sông.

Nếu hạ tầng đáp ứng được sẽ điều chỉnh nắn tuyến để xe buýt đường bộ đi vào.

Đối với những đường nhỏ thì chủ đầu tư phải có xe buýt nhỏ hoặc xe điện để đưa đón khách ra ngoài trạm xe buýt đường bộ.

THANH HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Phương tiện giao thông cá tính

(ĐTTCO) - Không những đa dạng về các dòng phương tiện giao thông, công nghệ còn mở ra một sân chơi sáng tạo, đầy cá tính và đáp ứng được những nhu cầu thực tế cho các tín đồ công nghệ.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Xu hướng tất yếu

(ĐTTCO) - Ngành y tế TPHCM vừa chọn phường 27, quận Bình Thạnh làm nơi triển khai lập hồ sơ sức khỏe (HSSK) điện tử đầu tiên của TPHCM, qua đó làm mô hình thí điểm thực tế trước khi nhân rộng ra 23 phường xã còn lại của quận trong năm 2021.

Ẩm thực

Đặc sắc tiệc Happy Hour Cocktail

(ĐTTCO) - Tại Rooftop Garden Bar tầng 5 khách sạn Rex Sài Gòn đang diễn ra chương trình Happy Hour từ 16-21 giờ hàng ngày: với 2 ly cocktail bất kỳ quý khách được tặng thêm 2 ly cocktail đồng giá. 

Mua sắm

Trang sức nóng bỏng mùa hè 2021

(ĐTTCO) - Mùa hè là thời điểm thích hợp nhất để khoe đồ trang sức. Từ những dây chuyền vàng đến những chiếc vòng đeo cổ quyến rũ, đây là tuyển chọn những món trang sức tuyệt vời để bạn có một mùa hè nóng bỏng.