Đưa văn hóa ẩm thực Việt ra thế giới

(ĐTTCO)-Ngành du lịch Việt Nam vừa ghi dấu thêm một cột mốc mới: Sau nhiều năm lên dự án, chuẩn bị, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã cho ra đời Trung tâm Nghiên cứu, bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam (tại số 18 Trương Định, quận 3, TPHCM).

Khách tham quan gian hàng ẩm thực tại lễ khai mạc Liên hoan “Ẩm thực đất phương Nam"

Khách tham quan gian hàng ẩm thực tại lễ khai mạc Liên hoan “Ẩm thực đất phương Nam"

Khám phá nền văn hóa ẩm thực của quốc gia nơi đặt chân đến luôn là trải nghiệm được ưa thích của du khách quốc tế. Trung tâm Nghiên cứu, bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam mang trọng trách xây dựng một bảo tàng văn hóa ẩm thực Việt cho chính người Việt và du khách quốc tế đến thăm TPHCM.
Các đầu bếp, chuyên gia ở trung tâm còn có nhiệm vụ sưu tập, khôi phục những món ngon đã bị thất truyền; tập huấn, tạo điều kiện cho đầu bếp ra nước ngoài học tập, làm việc, tham gia các cuộc thi ẩm thực; liên kết các tổ chức quốc tế giới thiệu quảng bá văn hóa ẩm thực Việt ra thế giới. 

Từ tháng 10-2017, du lịch TPHCM sẽ có thêm địa chỉ tham quan mới: du khách quốc tế sẽ được tham gia một tour du lịch ẩm thực đặc biệt. Tại đây, sau khi tham quan, nghe các chuyên gia giới thiệu văn hóa ẩm thực Việt, du khách sẽ được tham gia các lớp học nấu ăn những món ưa thích; cùng nhau thưởng thức, trải nghiệm các món ăn Việt đặc trưng, theo đúng phong cách Việt. 

Nhận định về ẩm thực Việt Nam, ông Patrick Gaveau, Giám đốc dự án tổ chức cuộc thi “Chiếc thìa vàng”, người đã có khoảng 10 năm gắn bó với Việt Nam, chia sẻ: Đó là tài sản lớn, vốn quý qua nhiều thế hệ của Việt Nam. “Khi chúng ta ngồi lại với nhau, cùng trò chuyện, thì ẩm thực là đề tài không thể tách rời. Chúng tôi thích cách mọi người cùng ngồi ăn chung, chia sẻ các món ăn với nhau, rất khác lạ so với văn hóa phương Tây.
Thêm nữa, việc xuất khẩu nguyên liệu thô hoặc các món ăn thành phẩm ra nước ngoài của Việt Nam cũng là một trong những cách quảng bá ẩm thực và du lịch. Nhiều nguyên thủ quốc gia trên thế giới rất thích ẩm thực Việt. Khi nhắc đến Việt Nam, họ sẽ nhắc ngay tới các món họ từng có dịp thưởng thức, như phở, bún chả, nem cua bể…”, ông Patrick Gaveau nói. Vì vậy, sự xuất hiện Trung tâm Nghiên cứu, bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam sẽ là cột mốc phát triển mới, đánh dấu ngành du lịch Việt ngày càng chuyên nghiệp hơn,  ấn tượng hơn trong mắt bạn bè thế giới. 

Chuyên gia dinh dưỡng Bùi Thị Minh Thủy cho biết, trung tâm đang triển khai các chuyên đề nghiên cứu như: Ẩm thực Việt qua các thời kỳ; Ứng dụng nghiên cứu gia vị tự nhiên trong chế biến món ăn; Phát triển món ăn Việt Nam theo khuynh hướng hội nhập quốc tế; Món chay Nam bộ… Trung tâm còn ấp ủ dự án nâng cao giá trị gia tăng cho mứt, dừa và kẹo chuối ở Bến Tre, củ gừng ở Đồng Nai…
Bà Minh Thủy tâm sự: “Tới vùng quê dừa Bến Tre, thấy bà con lao động vất vả nhưng giá trị gia tăng của sản phẩm thấp quá. Với vùng đất Đồng Nai cũng vậy, gừng nhiều, giá rẻ, nên bà con để thối, không biết sử dụng thế nào. Thực tế này đã đặt ra cho trung tâm trách nhiệm chia sẻ gánh nặng với bà con, thông qua việc hỗ trợ người dân chế biến các sản vật địa phương thành những món ăn đóng hộp xuất khẩu, qua đó giúp cải thiện cuộc sống”. 

Theo bà Nguyễn Thị Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch TPHCM, sức hút của ẩm thực Việt Nam đối với bạn bè quốc tế rất lớn. “Đến tham quan bảo tàng, du khách không chỉ nghe, nhìn văn hóa ẩm thực Việt, các món ăn đặc sản địa phương, các món ăn ngon, đoạt giải cao trong các kỳ thi quốc tế, chúng tôi sẽ biến những trải nghiệm này sống động hơn bằng cách cho du khách xem các đầu bếp trổ tài, họ có thể mãn nhãn với việc nhìn, học và nếm, ăn thử… Hy vọng hình ảnh và ấn tượng với du lịch Việt Nam qua chuyến trải nghiệm khám phá ẩm thực, sẽ lưu lại trong lòng du khách lâu hơn, là chất xúc tác để đưa hình ảnh du lịch Việt đi xa hơn trên bản đồ du lịch thế giới”, bà Khánh cho biết.

S. ĐĂNG - G. HÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một phút lơ là  thổi bay thành quả chống dịch

Một phút lơ là thổi bay thành quả chống dịch

(ĐTTCO)-Số ca lây nhiễm Covid-19 đang tăng nhanh từng ngày và có những diễn biến hết sức phức tạp. Nhiều tỉnh và thành phố đã thực hiện giãn cách xã hội, TPHCM đang cân nhắc thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ. Tất cả những điều này khiến cho chúng ta có vẻ như đang tiến đến gần việc phải thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch theo nội dung Chỉ thị 16 một lần nữa. 

Công nghệ

Gian bếp hiện đại

(ĐTTCO) - Hãy tận hưởng mùa hè với những món ăn dinh dưỡng và đặc sắc cho cả gia đình, nhưng vẫn tiết kiệm được thời gian từ những gian bếp hiện đại.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Giảm chất lượng cuộc sống do thoái hóa cột sống cổ

(ĐTTCO) - Thoái hóa cột sống cổ là một bệnh lý mãn tính khá phổ biến, tiến triển chậm, thường gặp ở người lớn tuổi. Bệnh hiện nay đang có xu hướng trẻ hóa do tính chất công việc phải ngồi lâu bên máy vi tính như nhân viên văn phòng… Bệnh nếu để lâu sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống đáng kể. 

Ẩm thực

Tiệc trưa sành điệu tại nhà hàng Saigon Kitchen

(ĐTTCO) - Bữa trưa sẽ không còn là một “thủ tục” trong ngày nữa khi thực khách bước vào không gian đầy hoài niệm với không gian bếp mở, chỗ ngồi thư giãn, tầm nhìn xanh mát ngoài khung cửa kính tại nhà hàng Saigon Kitchen, tọa lạc tại tầng 2 Khách sạn Hôtel des Arts Saigon.

Mua sắm

Những mẫu trang sức hoàn hảo

(ĐTTCO) - Trang sức luôn có sức hấp dẫn khó chối từ với phái đẹp. Xin giới thiệu một vài mẫu cho bạn lựa chọn những món phụ kiện yêu thích.