Doanh nghiệp du lịch đường thủy kêu than vì thiếu bến bãi neo đậu

(ĐTTCO)-Hiện TP HCM có khoảng 34 doanh nghiệp đang kinh doanh khai thác vận chuyển và phục vụ du lịch đường thủy.

Doanh nghiệp du lịch đường thủy kêu than vì thiếu bến bãi neo đậu

Chiều 28/11, Sở Giao thông Vận tải, Sở Du lịch và một số doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành, vận tải hành khách du lịch đường thủy, làng nghề ven sông của TP HCM đã có buổi tọa đàm nhằm tìm ra những giải pháp thiết thực cho sự phát triển đường thủy gắn với sản phẩm du lịch.
Hiện TP HCM có khoảng 34 doanh nghiệp đang kinh doanh khai thác vận chuyển và phục vụ du lịch đường thủy. Nhiều mô hình giao thông thủy đang có, như: tàu cao tốc, taxi thủy, tàu nhà hàng trên sông... đã phát huy tốt hoạt động gắn với du lịch đường sông.
Tuy nhiên, hiện nay bến bãi ngày càng bị thu hẹp, nếu có thì giá thành cập bến rất cao làm tăng chi phí, hạn chế khả năng thu hút. Trao đổi tại buổi tọa đàm, nhiều doanh nghiệp kinh doanh du lịch đường thủy bức xúc: Hiện bến Bạch Đằng đã đóng cửa cách đây 3 năm, nhiều tàu thuyền phải sang thuê bến để neo tại Cảng Sài Gòn, cảng này có chiều dài 1.800m, nhưng hiện lại được chuyển đổi mục đích sử dụng và chủ đầu tư chỉ để lại 300m cầu cảng đủ để đón tàu lớn quốc tế đường biển, như vậy hàng chục phương tiện du lịch thủy nội địa sẽ không có chỗ để đậu phục vụ kinh doanh phát triển du lịch. 
Một số ý kiến khác khẳng định, tiềm lực kinh tế của doanh nghiệp thành phố đủ khả năng để cùng phát triển thành phố. Các doanh nghiệp đề nghị những sở ngành có liên quan cần xem việc quy hoạch quản lý bến bãi cho du lịch là chiến lược. Công tác phát triển giao thông thủy gắn với du lịch đường thủy cần có thêm Sở Quy hoạch kiến trúc tham gia, việc quy hoạch bến bãi nên có cả hai bên bờ sông và gắn với những điểm đến tâm linh, làng nghề văn hóa, du lịch sinh thái... Bến bãi nay đã ít thì những địa điểm đang có cần giữ lại để phục vụ cho sự phát triển lâu dài.
Ông Nguyễn Hải Linh, Giám đốc Công ty Dịch vụ nhà hàng nổi du lịch ELisa cho rằng: "Vấn đề đang mâu thuẫn là chủ trương chúng ta đang đẩy mạnh việc phát triển du lịch đường sông nhưng lại không có cầu bến cho tàu thuyền neo đậu thì đó là vấn đề hết sức nghiêm trọng. Tôi nghĩ các cơ quan chức năng cần nhìn nhìn nhận lại việc này một cách hết sức thấu tháo, nghiêm túc để giữ lại bằng được cầu cảng Sài Gòn hoặc đàm phán với chủ đầu tư sao tránh xung đột quyền lợi phải để lại thêm ít nhất 800m cầu cảng phục vụ cho du lịch".

VOV.VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hệ thống giao dịch mới của HoSE có công suất 3-5 triệu lệnh.

Sắp đưa hệ thống HoSE mới vào vận hành

(ĐTTCO) - Ông Lê Hải Trà, Tổng giám đốc HoSE cho biết hệ thống mới đã bước vào giai đoạn cuối cùng, đang trình lên Bộ Tài chính. Vào 14h chiều nay, Ban chỉ đạo đạo xử lý hệ thống giao dịch HoSE sẽ có buổi họp với Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải, để công bố thời điểm triển khai hê thống mới.

Công nghệ

Bộ sưu tập công nghệ đắt đỏ

(ĐTTCO) - Nếu bạn đang tìm kiếm những món đồ “đắt xắt ra miếng” để hoàn thiện bộ sưu tập công nghệ của mình thì đừng bỏ lỡ những món đồ dưới đây.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Liệu pháp cấy chỉ cho bệnh đau vai

(ĐTTCO) - Cấy chỉ là một phương pháp điều trị kết hợp giữa y học hiện đại và y học cổ truyền. Chỉ tự tiêu sẽ được cấy vào vị trí các huyệt đạo thay cho kim châm cứu thông thường. Các vai trò của cấy chỉ trong điều trị đau vai đã được chứng minh qua nhiều công trình nghiên cứu khoa học. 

Ẩm thực

Buồn - vui món cá thu đao

(ĐTTCO) - Ngày TPHCM đóng cửa thứ 15, thèm cá nục hấp cuốn bánh tráng, mới nghĩ tại sao không mua cá thu đao nướng cuốn thế. Cá thu đao hồi trước rẻ rề. Bây giờ giá đã lên hơn gấp đôi, 150.000 đồng/kg. Tin buồn cho một con cá có thời vừa rẻ lại vừa thơm ngon.

Mua sắm