Đằng sau du lịch tăng trưởng

(ĐTTCO) - Từ đầu năm đến nay ngành du lịch đã có bước tăng trưởng ngoạn mục về lượng khách quốc tế. 

Đằng sau du lịch tăng trưởng

Theo số liệu của Tổng cục Du lịch, 7 tháng năm 2017, đã thu hút được 7.243.216 lượt khách quốc tế, trong đó đứng đầu là khách Trung Quốc (với 2.216.814 lượt), thứ nhì Hàn Quốc (với 1.259.826 lượt), và Nhật Bản đứng thứ 3 (với 437.458 lượt)…, tăng gần 130% so với cùng kỳ của năm 2016.
Với sự bứt phá xem ra chỉ tiêu ngành du lịch Việt Nam đưa ra trong năm 2017 thu hút hơn 12 triệu khách du lịch quốc tế hoàn toàn nằm trong tầm tay. Đây được xem là tín hiệu vui, tạo đà vững chắc cho du lịch nước nhà trong bối cảnh toàn ngành đang quyết tâm thực hiện Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị về việc phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước. 

Song, có một điểm dễ nhận ra trong cơ cấu thị trường khách quốc tế trong 7 tháng qua, đó là nóng ở thị trường khách Trung Quốc. Sự bùng nổ khách Trung Quốc ở một số TP biển như Đà Nẵng, Nha Trang dẫn đến những hệ lụy tiêu cực, như một số công ty du lịch Trung Quốc núp bóng DN Việt Nam hoạt động trái phép, gây nhức nhối tại một số điểm du lịch; tình trạng hướng dẫn viên chui trà trộn để lôi kéo du khách, hay việc một số du khách Trung Quốc có hành vi ứng xử thiếu văn minh tại một số nhà hàng, khách sạn, các địa điểm công cộng… đã ảnh hưởng không tốt tới môi trường kinh doanh cũng như hình ảnh du lịch Việt Nam.  

Chưa có phân tích chính xác để cho rằng nguyên nhân của sự sụt giảm khách từ các thị trường nêu trên do có sự khác nhau trong sinh hoạt, văn hóa với khách Trung Quốc. Nhưng cũng từ đây các địa phương trọng điểm du lịch cần nhận thấy tầm quan trọng của việc đáp ứng nhu cầu đa dạng của nhiều loại khách, nhằm bảo đảm sự tăng trưởng du lịch bền vững, tránh tình trạng phụ thuộc quá nhiều vào một thị trường khách trọng điểm.

Đức Trung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Phương tiện giao thông cá tính

(ĐTTCO) - Không những đa dạng về các dòng phương tiện giao thông, công nghệ còn mở ra một sân chơi sáng tạo, đầy cá tính và đáp ứng được những nhu cầu thực tế cho các tín đồ công nghệ.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Xu hướng tất yếu

(ĐTTCO) - Ngành y tế TPHCM vừa chọn phường 27, quận Bình Thạnh làm nơi triển khai lập hồ sơ sức khỏe (HSSK) điện tử đầu tiên của TPHCM, qua đó làm mô hình thí điểm thực tế trước khi nhân rộng ra 23 phường xã còn lại của quận trong năm 2021.

Ẩm thực

Đặc sắc tiệc Happy Hour Cocktail

(ĐTTCO) - Tại Rooftop Garden Bar tầng 5 khách sạn Rex Sài Gòn đang diễn ra chương trình Happy Hour từ 16-21 giờ hàng ngày: với 2 ly cocktail bất kỳ quý khách được tặng thêm 2 ly cocktail đồng giá. 

Mua sắm

Trang sức nóng bỏng mùa hè 2021

(ĐTTCO) - Mùa hè là thời điểm thích hợp nhất để khoe đồ trang sức. Từ những dây chuyền vàng đến những chiếc vòng đeo cổ quyến rũ, đây là tuyển chọn những món trang sức tuyệt vời để bạn có một mùa hè nóng bỏng.